วันอังคารที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ราชบุรี   -  จัดให้สมกับรอมา 40 ปี  2 นายกฯ เล็กเมืองโอ่งจับมือปรับปรุงถนนเสร็จเข้าหมู่บ้านเชื่อมต่อ 2 พื้นที่   จัดพิธีเปิดให้สมกับที่ชาวบ้านรอมา 40 ปี  ได้ใช้เป็นอย่างทางการมีชาวบ้านร่วมงานคึกคัก 
             ( 13 มี.ค. 66 )   เรื่องเล็กแต่สมกับการรอคอยมานาน 40 ปี กิจกรรมเปิดถนนที่มีพิธีการแปลกกว่างานเปิดทั่วไป ด้วยถนนสายนี้มีชื่อว่าถนนสมภู่ – สันติสุข หรือซอยครูเภา มีเขตติดต่อระหว่างพื้นที่เทศบาลเมืองราชบุรี และองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านไร่  ช่วงระยะเวลากว่า 40 ปี ที่ผ่านมามีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ เวลาฝนตกก็จะเจอปัญหาน้ำท่วมขังพื้นที่ ชาวบ้านใช้รถจักรยานยนต์ รถยนต์ ถนนเส้นนี้ด้วยความลำบากมาก อดีตเป็นที่อาศัยของหมู่ป่าจำนวนมากที่มีคนนำมาเลี้ยงและปล่อยทิ้งจนออกลูกออกหลานจำนวนมากมาวิ่งดุดดิน หากินรอบบ้านจนสร้างความรำคานให้กับคนในพื้นที่ จนทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่ามาจับไปปล่อยในที่ห่างใกล้ชุมชนหมดแล้ว   ต่อมามีการร้องขอให้หน่วยงานเร่งเข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องของถนน แต่เรื่องก็เงียบหายไปนาน 
               กระทั่งนายศักดิ์ชัย พิศาลผล นายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี ได้มารับตำแหน่งใหม่ จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องสืบเรื่องราวปัญหาดังกล่าว พบว่า ซอยสมภู่ และซอยสันติสุข ตั้งอยู่ในที่ดินโฉนดเลขที่ 9466  เลขที่ 52  ต.หน้าเมือง อ.เมือง มีผู้ถือกรรมสิทธิ์ 4 คน  ต่อมาวันที่ 18 ตุลาคม  พ.ศ. 2508   ได้จดทะเบียนแบ่งแยกเพื่อจัดสรรขายออกเป็น 97 แปลง  คงเหลือพื้นที่เพื่อใช้เป็นถนนจำนวน  4 ไร่ 3 งาน 52 ตารางวา   เนื่องจากพื้นที่เป็นถนนเป็นพื้นที่เอกชนที่ยังคงไม่ได้จดทะเบียนเปลี่ยนมาเป็นที่สาธารณะประโยชน์  ทางเทศบาลจึงยังไม่สามารถเข้าทำการพัฒนาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งทางเทศบาลเมืองราชบุรีได้ปรับปรุงพื้นที่ถนนสายนี้เพียงครั้งเดียวในปี 2535  โดยปรับปรุงผิวจราจรซอยสมภู่ เชื่อต่อซอยสันติสุข ระยะทาง 250 เมตร  เป็นการลงหินคลุกบดอัดแล้วลงหินลาดยางแอสฟัลท์ลาดหินเกล็ดทับหน้า เป็นการปรับปรุงเฉพาะบางส่วนเท่านั้น  ต่อมานางกิมเฮี๊ยะ สุขสวัสดิ์ ประธานชุมชนเทศบาลจึงรวบรวมรายชื่อผู้ได้รับความเดือดร้อนยื่นถึงเทศบาลเมืองราชบุรี ช่วยหาแนวทางแก้ไขปัญหาของชุมชน 
                 จนล่าสุดนายกเทศบาลเมืองราชบุรีได้ให้ส่วนที่เกี่ยวข้องพยายามสืบหาข้อมูลและหารือกับจังหวัดราชบุรีในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลเทศบาลเมืองราชบุรี เพื่อให้สามารถเข้าไปพัฒนาถอยสายนี้ได้จนเป็นผลสำเร็จ คือ ทางเทศบาลจัดสรรงบประมาณปรับผิวจราจร  และให้ทายาทของบุคคลทั้ง 4 ทำหนังสือยินยอมยกที่ดินที่เหลือจากการจัดสรรแบ่งขายให้เป็นสาธารณะประโยชน์ ทำให้ทางเทศบาลเมืองราชบุรีได้จัดสรรงบประมาณจำนวน  6,150,000 บาท ก่อสร้างท่อระบายน้ำพร้อมปรับปรุงผิวจราจรซอยสันติสุข และงบประมาณจำนวน 3,300,000   ปรับปรุงก่อสร้างท่อระบายน้ำซอยสมภู่    แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2565
                อย่างไรก็ตาม บรรยากาศเปิดถนนชนแดนเชื่อมสองพื้นที่วันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก มีการจัดแตรวงดนตรีบันเลิง พร้อมชาวบ้านของชุมชน และหน่วยงานต่าง ๆมาร่วมพิธีด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส กับความสำเร็จกว่า 40 ปี ที่รอคอยมายาวนาน มีการเชิญนายกศักดิ์ชัย พิศาลผล นายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี มาในชุดข้าราชการเต็มยศ และนายพินิจ ด้วงพิบูลย์  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านไร่  ดร.ณัทพล ชินกุลกิจนิวัฒน์  รองนายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี นายเรืองชัย เนตรปฐมพร รองนายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี มาร่วมกันเปิดงาน โดยการนำท่อพีวีซีขนาดเล็กมาวิ่งผลัดเปิดถนนชนแดนด้วยความสนุกสนาน ท่ามกลางเสียงเชียร์ของชาวบ้านในชุมชนที่ร่วมยินดีกับความสำเร็จที่หลายคนได้เจอปัญหาน้ำท่วมขัง ฝุ่นละออง มานานหลายปี แต่วันนี้กลับสำเร็จลงได้ด้วยความร่วมมือของ 2 ท้องถิ่นจับมือช่วยกันหาแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อน ทำให้ชาวบ้านชุมชนมีความสุข การสัญจรสะดวกสบายขึ้น 
สนับสนุนโดย                      รายงานข่าว                     

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

อายิโนะโมะโต๊ะ คว้ารางวัลสำนักงานสีเขียว ระดับดีเยี่ยม (ทอง) ประจำปี 2565 จากกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ตอกย้ำความมุ่งมั่นองค์กรรักษ์โลก ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ