ต่างประเทศ


ผู้นำฟิลิปปินส์ประกาศปลดปล่อยเมืองมาราวีจากกลุ่มติดอาวุธ
ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ประกาศว่าได้ปลดปล่อยเมืองมาราวีบนเกาะมินดาเนาจากการยึดครองของกลุ่มติดอาวุธอิสลามโดยสมบูรณ์แล้ว หลังจากที่วานนี้กองกำลังรัฐบาลได้สังหารผู้นำคนสำคัญของกลุ่มติดอาวุธที่ร่วมกันโจมตียึดเมืองมาราวีไป 2 ราย
เมืองมาราวีบางส่วนอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มอาบูไซยาฟและกลุ่มกบฏเมาเตมาตั้งแต่ 5 เดือนก่อน โดยกองกำลังรัฐบาลฟิลิปปินส์พยายามเข้าปราบปรามและโจมตีขับไล่กลุ่มติดอาวุธทั้งสองมาโดยตลอด จนทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งทหารและพลเรือนรวมกันกว่า 1,000 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธราว 800 ราย
กลุ่มกบฏเมาเต: ภัยคุกคามฟิลิปปินส์ที่กำลังขยายตัว
กองกำลังฟิลิปปินส์ยอมรับนักรบต่างชาติแทรกซึมในมาราวี
เมื่อวานนี้กองกำลังรัฐบาลได้สังหารนายอิสนิลอน ฮาปิลอน ผู้นำกลุ่มอาบูไซยาฟ และนายโอมาร์ เมาเต ผู้นำกลุ่มกบฏเมาเต ซึ่งทั้งสองต่างสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส)
ประธานาธิบดีดูแตร์เตประกาศปลดปล่อยเมืองมาราวี ระหว่างกล่าวปราศรัยต่อกำลังพลที่ประจำการในเมืองดังกล่าววันนี้ (17 ต.ค.) โดยระบุว่า "สุภาพบุรุษและสุภาพสตรีทั้งหลาย ผมขอประกาศไว้ ณ ที่นี้ว่า เมืองมาราวีได้รับการปลดปล่อยจากกลุ่มก่อการร้ายแล้ว"
อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่ายังคงมีการสู้รบในเมืองมาราวีอยู่ โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่กองกำลังรัฐบาลแจ้งว่า ยังมีการยิงต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธราว 30 คนที่จับชาวบ้าน 20 คนไว้เป็นตัวประกัน และมีผู้ได้ยินเสียงปืนดังอยู่

ด้านโฆษกของกองทัพฟิลิปปินส์ชี้แจงว่า การประกาศปลดปล่อยเมืองมาราวีของนายดูแตร์เต เป็นเพียงการประกาศเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น เนื่องจากกองทัพยังคงต้องดำเนินปฏิบัติการกวาดล้างสมาชิกกลุ่มติดอาวุธและช่วยเหลือตัวประกันบางส่วนอยู่ อย่างไรก็ตามการประกาศนี้เป็นสัญญาณให้เริ่มวางแผนฟื้นฟูบูรณะเมืองมาราวีที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เนื่องจากถูกโจมตีด้วยระเบิดเกือบทุกวัน


************************************************************************************************************************
โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินท...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ