เศรษฐกิจ


*****************************************************************************
สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เผย ก.ย. 2560 มีบริษัทยื่นขอทำพิโกไฟแนนซ์ 369 ราย ล่าสุดได้ใบอนุญาตแล้ว 153 ราย ใน 46 จังหวัด

นายพรชัย  ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน ในฐานะโฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยรายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ประจำเดือนกันยายน 2560 ว่า กระทรวงการคลังได้เพิ่มโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของลูกหนี้นอกระบบ ผ่านสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ หรือสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ และสินเชื่อรายย่อยเพื่อใช้จ่ายฉุกเฉิน โดย สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก นับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2559  ถึงสิ้นเดือนกันยายน 2560 มีนิติบุคคลยื่นคำขออนุญาต 369 ราย ใน 63 จังหวัด โดยจังหวัดที่มีผู้ยื่นคำขออนุญาตมากที่สุด ได้แก่ นครราชสีมา ทั้งนี้ มีผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจแล้ว 153 ราย ใน 46 จังหวัด ซึ่งในจำนวนนี้ ได้เปิดดำเนินการแล้ว 83 ราย ใน 36 จังหวัด และมีผู้ปล่อยสินเชื่อแล้ว 51 ราย ใน 32 จังหวัด

ขณะเดียวกัน สำนักงานเศรษฐกิจการคลังจะเริ่มลงพื้นที่ตรวจสอบ และให้คำแนะนำการประกอบธุรกิจของผู้ได้รับอนุญาต ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2560 เป็นต้นไป เพื่อกำกับดูแลการประกอบธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมาตรฐาน และเป็นไปตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขของกระทรวงการคลังต่อไป

อย่างไรก็ตาม จะดำเนินการอย่างจริงจังกับเจ้าหนี้นอกระบบที่กระทำผิดกฎหมายโดย สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังคงกวดขันจับกุมผู้ปล่อยเงินกู้นอกระบบ และผู้ติดตามทวงถามหนี้ โดยวิธีการผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่องโดยผลการดำเนินการสะสมของปีงบประมาณ 2560 ณ สิ้นเดือนสิงหาคม 2560 มีการจับกุมผู้กระทำผิด 1,499 คน
*****************************************************************************โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ