วันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

   เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน พ.ศ.๒๕๖๕ เวลา ๑๓.๐๐ น. ที่โรงแรมแพร่นครา  จังหวัดแพร่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
 เป็นประธานเปิดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน และยุติธรรมพบประชาชนครั้งที่ ๒๗ โดยมีนายสมหวัง  พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่  กล่าวให้การต้อนรับ และนายเสกสรร  สุขแสง  อธิบดีกรมบังคับคดี  กล่าวรายงานถึงความเป็นมาของโครงการว่า ตามที่นโยบายของรัฐบาลจัดให้มีการเยียวยาช่วยเหลือให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนปัญหาเรื่องหนี้สินต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน นั้นวันนี้ทางยุติธรรมจังหวัดอพร่ร่วมกับหร่วยงานต่างไปที่เกี่ยวข้องจึงได้ทำกิจกรรมนี้ขึ้นมารองรับตามนโยบายของรัฐบาล  ซึ่งต่อมาทางรัฐมนตรีฯได้กล่าวว่าทางรัฐบาลมองเห็นความสำคัญและเข้าใจความรู้สึกของพี่น้องประชาชนที่ไ้ด้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด๑๙ จึงได้มอบหมายให้กระทรวงยุติธรรม ทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อเยียวยาช่วยเหลือไกล่เกลี่ยให้พี่น้องประชาชนที่ มีความเดือดร้อนได้รับการเยียวยาช่วยเหลือ ดังกล่าวจึงได้มีโครงการดังกล่าว  
     ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่กล่าวว่า   การจำทำโครงการไกล่เกลี่ย และกิจกรรมในครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เป็นการช่วยเหลือรักษาผู้กู้ที่เป็นหนี้  ธนาคารของรัฐและเอกชนสามารถเข้าสู่กระบวนการพบปะกัน มีข้อจำกัดว่า  ลูกหนี้มีภาวะเป็นอยู่อย่างไรสามารถชำระหนี้ได้ขนาดไหน กรณีที่ได้มาไกล่เกลี่ยมาทำความเข้าใจกันทำให้ลูกหนี้มีโอกาสหายใจมากขึ้น  ได้ปลดไปหลายเรื่องเช่นลูกหนี้ที่แพ้คดีสั่งให้ยึดทรัพย์ ก็ขอผ่อนขยายเวลาออกไป บางรายลดดอกเบี้ยลง บางรายก็งดไป สิ่งเหล่านี้เป็นการสื่อสารให้เจ้าหนี้และลูกหนี้ได้พบปะกัน โดยรัฐได้ออกแบบกระบวนการแก้ไขปัญหาของจังหวัดแพร่มี้ลูกหนี้ ๒,๐๐๐ กว่าราย คิดเป็นเงินมูลค่า ๒๖๕ ล้านบาท ได้ตั้งเป้าไว้ว่าไม่ต่ำกว่า ๓๐% เป็นเรื่องที่ดี หากใครได้เข้ามาสู่ขบวนการนี้มี  ๙๐% ที่พึงพอใจไกล่เกลี่ยครัวเรือน  เป็นเรื่องที่ดี  จึงขอเชิญชวนผู้ที่เป็นลูกหนี้ทั้งหลายเข้าสู่ขบวนการนี้ได้ทั่วประเทศ มีทั้งทางออนไลน์ 
     ต่อมารัฐมนตรีฯได้มอบเงินเยียวยาช่วยเหลือผู้เสียหายจากคดีอาญาตาม พรบ.ตอบแทนผู้เสียหายและทดแทนผู้เสียหาย  ค่าใช้จ่ายแก่จำเลยคดีอาญา จำนวน ๖ราย เป็นเงิน ๒๒๙,๔๕๐ บาทและมอบป้ายศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในจังหวัดแพร่ ๘ ศูนย์ 
      จากนั้นทางผู้ว่าฯจึงได้พาคณะรัฐมนตรีฯเยี่ยมชมนิทรรศการต่างๆที่จัดขึ้นในโครงการนี้
      ชึ่งในกิจกรรมช่วงเช้ามี   
    -นิทรรศการ การขายทอดตลาดทรัพย์สินของสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค ๕
    -การเสวนาขับเคลื่อนภารกิจของหน่วยงานกระทรวงยุติธรรม เพื่ออำนวยความยุติธรรมของพี่น้องประชาชนชาวจ.แพร่  โดย สนง.ยุติธรรม จ.แพร่,สนง.บังคับคดีฯศูนย์ไกล่เกลี่ยบังคับคดี
 ร.ต.อ ธนาเดช ดอหจือ หัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ ทันใจนิวส์ จังหวัดแพร่
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงาน​หนังสือ​พิมพ์​ทันใจ​นิวส์​

#ตรัง ช้างแสนรู้ 4 เชือก ร่วมเคารพศพ ตระกูล ที่เคยมาทำคอกช้าง ที่บ้านดินอุดม ต.ลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ จนจับช้างเผือกได้คือ "ช้างเผือกพล...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ