วันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

วันที่​20 กรกฎาคม 2565 เวลา 9:00 น เจ้าหน้าที่สหกรณ์ฯ สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 200 นาย เข้าผลักดันกลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกินออกจากพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันของเอกชน 
ในพื้นที่ อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ แต่ไม่สำเร็จเนื่องจากไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบพื้นที่
วันที่ 20 ก.ค.65 เจ้าหน้าที่นิคมสหกรณ์อ่าวลึก จ.กระบี่ สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ ตร.กระบี่ เจ้าหน้าที่ ป่าไม้ ฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร จังหวัดกระบี่ รวม จำนวน กว่า  200 นาย สนธิกำลัง ลงพื้นที่ ผลักดัน กลุ่มเรียกร้องที่ดินทำกินจังหวัดกระบี่ ในนามกลุ่มสรรค์สร้างสังคมใหม่  นำโดยนายโยคินธ์ คำวงค์ เป็นประธานกลุ่ม ที่ ปักหลักสร้างที่พัก ภายในสวนปาล์มน้ำมัน ของบริษัทสวนไทยอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันจำกัด พื้นที่ ม.9,10 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ มานานกว่า 5 ปี เพื่อเรียกร้องให้รัฐนำที่ดินพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันที่หมดอายุ สัมปทาน มาจัดสรรให้กับคนจนตามมติ ครม พ.ศ.2546 

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบกับกลุ่มชาวบ้านนั่งขวางอยู่กลางถนน และใช้เครื่องขยายเสียงกล่าวโจมตีเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่สามารถ ผลักดันกลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกินออกจากพื้นที่ได้เนื่องจาก กลุ่มชาวบ้านมีจำนวนมากกว่า 700 คน และ ทางเจ้าที่ไม่สามารถนำหลักฐานเอกสาร ยืนยันได้ว่า พื้นที่สวนปาล์มดังกล่าว อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ที่ให้เอกชนสัมปทานปลูกปาล์มน้ำมัน  จึงยุตติการปฏิบัติการ โดยเจ้าหน้าที่ เตรียมแต่งตั้งตัวแทนของแต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นคณะกรรมการระดับจังหวัด  ตรวจสอบพื้นที่ อีกครั้งเพื่อความชัดเจนว่า ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติหรือ พื้นที่นิคมสหกรณ์ 

นายชูวงศ์ มณีกุล ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย กลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกินภาคใต้ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบว่า เป็นพื้นที่ ของนิคมสหกรณ์อ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ที่ให้เอกชนเช่าพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน มากว่า 20 ปี รวม พื้นที่ 2,500 ไร่ และจะหมดสัญญาเช่าในปี พ.ศ.2567 ซึ่งเชื่อว่าเป็นการให้เช่าพื้นที่โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากพื้นที่ นิคมสหกรณ์ ต้องให้เกษตรกรเช่าหรือเข้าทำประโยชน์เท่านั้น   

ด้านนายโยคินธ์ คำวงค์ เป็นประธานกลุ่มฯกล่าวว่า ในวันนี้ได้มีกำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาผลักดันให้กลุ่มของตนออกจากพื้นที่ แต่พวกตนไม่ยอมออก จนกว่าจะมีคำสั่งให้ตรวจสอบพื้นที่ก่อนและดำเนินการตามนโยบายจัดสรรที่ดินให้กับคนยากจน แต่เวลานี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องตรวจสอบให้ได้ก่อนว่าข้อเท็จจริงของพื้นที่เป็นอย่างไร เชื่อว่าที่ผ่านมานิคมสหกรณ์อ่าวลึกได้มีการปล่อยปละละเลยให้เอกชนเข้าทำประโยชน์โดยไม่ได้มีการตรวจสอบ วันนี้ทางภาครัฐต้องเปิดให้มีการแก้ปัญหาร่วมกัน ไม่ใช่จะเอากฎหมายมาบังคับเหมือนอย่างวันนี้ รายงานโดย ภิญโญ วงษ์สุวรรณ หัวหน้าผู้สื่อข่าวส่วนกลางหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

คลัง ควงสถาบันการเงินลงใต้ เปิดงาน “มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ สัญจร ครั้งที่ 5” จ.สงขลา ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ