วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

นักวิเคราะห์ชี้ จีน 'เงียบ' สนับสนุนการรุกรานของรัสเซีย
ธากา/ บังคลาเทศ- 
ในขณะที่วิกฤตยูเครนรุนแรงขึ้นท่ามกลางการประณามนานาชาติของมอสโกเกี่ยวกับการบุกรุกลึกเข้าไปในยูเครน คุกคามเมืองหลวง Kyiv
โลกส่วนใหญ่เข้าข้างยูเครนอย่างเปิดเผยและเรียกร้องให้ยุติสงครามที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลายพันคน
อย่างไรก็ตาม จีนยังถูกมองว่าไม่มีการตัดสินใจ เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญและนักวิเคราะห์ทางการเมืองกล่าวว่าปักกิ่งกำลังพยายามสร้างสมดุลโดยพยายามไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เนื่องจากเพิ่งกระชับความสัมพันธ์กับทั้งสองประเทศที่ก่อสงคราม
จีนปฏิเสธที่จะประณามการโจมตีของรัสเซียในยูเครนและเรียกร้องให้ตะวันตกคำนึงถึงความกังวลของวลาดิมีร์ปูตินเกี่ยวกับ NATO
จีนยังอ้างว่าการคว่ำบาตรไม่ได้ช่วยความขัดแย้ง และปฏิเสธที่จะระบุว่าการโจมตียูเครนเป็นการบุกรุก
สื่อทางการของจีนปฏิบัติตาม โดยส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงภาษาเช่น "บุกรุก" เพื่ออธิบายการโจมตีของรัสเซีย แทนที่จะเรียกพวกเขาว่า "ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ"
Dr. Bashir Ahmed ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านการเมือง กล่าวว่า จีนยอมรับนโยบายไม่แทรกแซงกิจการของประเทศอื่นมาช้านานแล้ว โดยชี้ว่าในตัวอย่างวิกฤตในยูเครน จีนแหกกฎของตนเองโดยสนับสนุนมอสโกโดยปริยาย บุกอธิบายว่าจีนมีส่วนได้เสียในยูเครน
“เรารู้ว่าในประเด็นระหว่างประเทศที่แตกต่างกัน จีนจะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซีย พวกเขามีความสัมพันธ์ฉันมิตร พวกเขาจะไม่ต้องการทำลายความสัมพันธ์ของพวกเขา ตามโพลาไรซ์ในปัจจุบัน จีนจะไม่ทำอะไรที่เป็นภัยต่อรัสเซีย” Dr. Md Khalid Kuddus ศาสตราจารย์ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัย Jahangirnagar กล่าวว่า:
Dr. Abdullah Hel Kafi ศาสตราจารย์ภาควิชาวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัย Jahangirnagar กล่าวว่า; “ปรัชญาการเมืองของจีนและรัสเซียมีความคล้ายคลึงกัน และยุโรปตะวันตกมีความคล้ายคลึงกันในปรัชญาการเมืองกับอเมริกา ดังนั้นตำแหน่งของพวกเขาจึงแตกต่างกันเสมอ แต่ในโลกนี้ ประเทศใดไม่ควรสนับสนุนการรุกราน ไม่มีทางเลือกอื่นในการเจรจา ปัญหาทั้งหมดควรได้รับการแก้ไขด้วยการเจรจา”
ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/Pyg1awrcOhM
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

ภาคีเครือข่ายสมาคมสโมสรลูกเสือภาคกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จัดการประชุมครั้งที่ 2/2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ ภาคีเครือข่ายสมาคมสโมสรลูกเสือภาคกรุงเทพมหานครและปริมณฑล  จัดการประชุมครั้งที่ 2/2565  ในวันอาทิตย์ที่ 25 กัน...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ