วันอังคารที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2563

“พระพยอม” ยกพุทธพจน์ "นิสมฺม กรณํ เสยฺโย" ชู “สติ” ฝ่าวิกฤต ยกบทเรียนชีวิตจาก “โควิด-19” ต้อง “ไม่ปล้นตัวเอง”

วิกฤตในปัจจุบันที่คนเราไม่ว่ารวยหรือจนต่างก็กำลังประสบอยู่อย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้ คงหนีไม่พ้น การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ “โควิด - 19” หลายคนพร่ำบ่นว่า นี่เป็นวิกฤตหนักที่สุดในชีวิต แต่ความจริงแล้วในทางศาสนาวิกฤตอยู่กับเราตลอดเวลา ยามเกิดก็วิกฤต ยามแก่ก็วิกฤต ยามเจ็บก็วิกฤต แม้แต่ยามตายก็ยังต้องผ่านวิกฤต  

ในโอกาสที่ “พระราชธรรมนิเทศ” หรือ “พระพยอม กลฺยาโณ” เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี ได้มาแสดงธรรมบรรยายบนเวที “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ จัดโดย บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ซึ่งดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 24 ตามปณิธานองค์กร “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน” ท่านจึงได้มาแนะนำวิธีฝ่าวิกฤตของชีวิตเพื่อให้เราทุกคนสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากนี้ไปได้อย่างชาญฉลาด

นิสมฺม กรณํ เสยฺโย
“ใคร่ครวญก่อนแล้วจึงทำ”

การใคร่ครวญคือการใช้สติสัมปชัญญะ และปัญญาเพ่งดูเหตุปัจจัยต่างๆ เพื่อให้เราได้ใช้สติในการคิดก่อนทำ เพื่อจะได้ไม่เกิดความเสียหายตามมา

ในภาวะวิกฤตเช่นนี้ คนที่ไม่ได้ดำเนินชีวิตอย่างถูกต้องมา จะได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก โดยเฉพาะทางเศรษฐกิจ ที่ต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับวิถีความปกติใหม่ หรือ New Normal โบราณว่าแม้แต่เศรษฐีก็ยังขาดได้ แล้วประสาอะไรก็คนธรรมดาทั่วไป

มหาตมะ คานธี กล่าวไว้คำหนึ่งว่า “การเป็นคนใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย เป็นการฝึกตนให้เป็นมหาโจรปล้นทรัพย์ตัวเอง” วิกฤตโควิด – 19 ครั้งนี้จะเห็นได้ว่า คนที่ปล้นทรัพย์ตัวเองมาก่อน เมื่อเกิดวิกฤตก็ทำได้เพียงรอความช่วยเหลือจากคนอื่น

“New Normal ครั้งนี้ให้บทเรียนสำคัญกับคนที่เคยปล้นทรัพย์ตัวเองได้เปลี่ยนนิสัย จากที่เคยกินอยู่เกินตัวต้องหยุด แม้จะรายได้ดี ทำงานในบริษัทที่มั่นคง ก็ต้องฝึกกินน้อยใช้น้อย เพราะอะไรๆ ก็ไม่แน่นอน” พระพยอมกล่าว

สำหรับผู้สนใจร่วมฟังธรรมบรรยายดีๆ ในโครงการ “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” สามารถติดตามรับฟังผ่านระบบ live สด ได้ทุกวันศุกร์ เวลา 12:00-13:30 น. ทางช่องทาง facebook fanpage CPALL และสามารถรับฟังย้อนหลังได้ทางช่องทางเดียวกัน
#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาค (สภท.55 ปี)
#ธวัชชัยเฟื่องอนันต์รายงาน
#หนังสือพิมพ์ประชาไทออนไลน์
#T.Newsman007Online
“เอกชัย//ทันใจนิวส์//รายงาน

โพสต์ข่าวแนะนำ

"นักสังคมสงเคราะห์ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รับประกาศเกียรติคุณนักสังคมสงเคราะห์ดีเด่นจาก"องคมนตรี" เนื่องในวันปกรณ์ 2567"

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ "นักสังคมสงเคราะห์ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รับประกาศเกียรติคุณนักสังคมสงเคราะห์ดีเด่นจาก"องคมนตรี"...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ