วันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2563

วัดเถรพลายจัดงานอุ้มพระดำน้ำหนึ่งเดียวในสุพรรณบุรี

วัดเถรพลายจัดงานอุ้มพระดำน้ำหนึ่งเดียวในสุพรรณบุรี
พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่าร่วมกับคณะกรรมการวัดและชาวบ้าน จัดงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น หนึ่งเดียวของจังหวัดสุพรรณบุรี พิธีอุ้มหลวงพ่อดำลงสรงแม่น้ำท่าจีน พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์สมัยกรุงศรีอยุธยาอายุ 300 กว่าปี และเชิญเที่ยวงานประจำปีหลวงพ่อโต หลวงพ่อดำ หลวงพ่อสีชมพู พิธีห่มผ้า 8สี ถวายองค์พระเจดีย์สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ระหว่างวันที่ 1-7 ก.ค.63 โดยวันที่ 1 ก.ค.เวลา 13.39 น.จะมีพิธีอัญเชิญหลวงพ่อดำลงสรงน้ำแม่น้ำท่าจีน เพื่อความสรรพสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว โดยนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรื เป็นประธานฯกลางคืนชมลิเกคณะศรราม น้ำเพชร วันที่ 3 ก.ค.เวลา 08.39 น.

ประกอบพิธีกวนข้าวทิพย์ กลางคืนชมลิเกคณะ พรเทพ พรทวี วันที่  4 ก.ค. เวลา 12.00 น.ฟังเทศน์มหาชาติทรงเครื่องนำแสดงโดยพรเทพ พรทวีและดวงแก้ว ลูกท่าเรือ กลางคืนชมลิเกคณะ แพรทอง เพชรรุ่งเรือง วันที่ 5 ก.ค.เวลา 18.00 น.ประกอบพิธีเวียนเทียน กลางคืนชมอ๊อดโฟเอสเต็มวง วันที่ 6 ก.ค.กลางคืนชมรำวงย้อนยุค วันที่ 7 ก.ค. เวลา 17.00 น. ประกอบพิธีห่มผ้าแปดสีองค์พระเจดีย์ กลางคืนชมลิเกสองเทพบุตรสุดที่รัก
สำหรับพิธีแห่หลวงพ่อดำสรงน้ำในแม่น้ำท่าจีน เป็นประเพณีทีสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน เพราะเชื่อว่าพิธีดังกล่าวจะเป็นการนำสิ่งไม่ดีลอยไปกับสายน้ำ และจะทำให้มีความเจริญรุ่งเรืองทำมาค้าขึ้น อยู่เย็นเป็นสุข เกษตรกรที่ทำนาก็จะได้ผลผลิตที่อุดมสมบูรณ์ คิดสิ่งใดก็จะสมความปรารถนา ฝนตกต้องตามฤดูกาล..ทันใจนิวส์ทีวีรายงาน

โพสต์ข่าวแนะนำ

"นักสังคมสงเคราะห์ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รับประกาศเกียรติคุณนักสังคมสงเคราะห์ดีเด่นจาก"องคมนตรี" เนื่องในวันปกรณ์ 2567"

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ "นักสังคมสงเคราะห์ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รับประกาศเกียรติคุณนักสังคมสงเคราะห์ดีเด่นจาก"องคมนตรี"...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ