วันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2563

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการ​ตำรวจแห่งชาติ​ (ผบ.ตร.)​ รับมอบเครื่องตรวจวิเคราะห์ชนิดของเชื้อจุลินทรีย์อัตโนมัติ โดยเทคนิคแมสสเปคโตรมิเตอร์ หรือ (MALDI-TOF) รุ่น Sirius มูลค่า 13 ล้านบาท​ จากมูลนิธิ​ พล.ต.อ.​สมยศ​ พุ่ม​พันธุ์​ม่วง​ ณ.โรงพยาบาลตำรวจ ตึก(มภร)

วันที่ 12 มิถุนายน 2563
เวลา14.00น. ชั้น 2 อาคาร (มภร)โรงพยาบาลตำรวจ​ 
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการ​ตำรวจแห่งชาติ​ (ผบ.ตร.)​
พล.ต.อ.​มนู​ เมฆหมอก​ รอง ผบ.ตร​ พร้อมด้วย
พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ​ รับมอบเครื่องตรวจวิเคราะห์ชนิดของเชื้อจุลินทรีย์อัตโนมัติ โดยเทคนิคแมสสเปคโตรมิเตอร์ หรือ (MALDI-TOF) รุ่น Sirius มูลค่า 13 ล้านบาท​ จากมูลนิธิ​ พล.ต.อ.​สมยศ​ พุ่ม​พันธุ์​ม่วง​ โดยมี
พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการ​ตำรวจแห่งชาติ​ เป็นผู้มอบให้เพื่อนำไปใช้ในการตรวจหาเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคของผู้ป่วย และให้การรักษาเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
 สำหรับเครื่อง​ตรวจวิเคราะห์ชนิดของเชื้อจุลินทรีย์อัตโนมัติ โดยเทคนิคแมสสเปคโตรมิเตอร์ หรือ (MALDI-TOF) รุ่น Sirius ถือเป็นเครื่องแรกของประเทศไทย ที่มอบให้กับโรงพยาบาลตำรวจ มีคุณสมบัติในการตรวจวิเคราะห์ ชนิดของเชื้อจุลินทรีย์ โดยตรวจวิเคราะห์จากโคโลนีของเชื้อที่เพาะขึ้นจากตัวอย่างตรวจที่ได้มาจากผู้ป่วย ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์จะทำการสเมียร์เชื้อลงบน plate ก่อนหยดน้ำยาแล้วเข้าเครื่องที่วิเคราะห์ เพื่อยิงแสงเลเซอร์ทำให้โมเลกุลของโปรตีนส่วนประกอบของเชื้อแตกตัวเป็นประจุไฟฟ้าภายในหลอดแก้วสูญญากาศ เมื่อกระทบกับตัวจับสัญญาณ จะบันทึกภาพเป็นกราฟผ่านจอคอมพิวเตอร์ นำไปเปรียบเทียบกับฐานข้อมูล และแสดงค่าของเชื้อเร็วกว่า 5 นาที เมื่อเทียบกับเครื่องเก่า แม้การอ่านค่าจะใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที แต่ต้องมีการลงอาหารเลี้ยงเชื้อก่อน 1 วัน ถึงจะเข้าเครื่องวิเคราะห์ เพื่อตรวจชนิดของเชื้อ ซึ่งเชื้อบางตัวอาจวิเคราะห์ไม่ได้
ในทางการแพทย์เครื่องดังกล่าว​ ถือว่าความสำคัญและมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วย ที่อาการติดเชื้อในกระแสเลือด เพราะแพทย์จะสามารถรักษาได้อย่างรวดเร็ว ลดการสูญเสียชีวิตของผู้ป่วย อีกทั้งทำให้การทำงานของบุคลากรทางการแพทย์สะดวก รวดเร็ว ลดเวลา และจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ในการปฏิบัติหน้าที่
หลังจากพิธีรับมอบ
พล.ต.อ.สมยศ และ พล.ต.ท.วิฑูรย์ พร้อมคณะ ดูการทำงานเครื่องดังกล่าว ที่ห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา ชั้น 6 อาคาร (มภร)ด้วย
ก่อนหน้านี้ มูลนิธิ​ พล.ต.อ.สมยศ พุ่ม​พันธุ์​ม่วง​ ได้มอบอุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ ให้ทางโรงพยาบาลส่งต่อเป็นขวัญกำลังใจให้ทีมแพทย์ใช้ในภารกิจดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งทางโรงพยาบาลมีผู้ป่วยโควิด -19 ที่เข้ารักษาตัวสะสมทั้งหมด 38 ราย ปัจจุบันยอดผู้ป่วยเป็นศูนย์แล้ว
พล.ต.ท.วิฑูรย์ กล่าวขอบคุณ มูลนิธิ​ พล.ต.อ.สมยศ ที่มอบเครื่องตรวจวิเคราะห์ชนิดของเชื้อจุลินทรีย์อัตโนมัติ ให้ทางโรงพยาบาลนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เพิ่มความสะดวกรวดเร็ว และเพิ่มประสิทธิภาพอย่างสูงสุดในการรักษาผู้ป่วยต่อไป
ณ.โรงพยาบาลตำรวจ
เอกชัย//ทันใจนิวส์//รายงาน//ภาพข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

เซ็นทรัล สุราษฎร์ธานี ฉลองสงกรานต์ยิ่งใหญ่จัด “SURATTHANI SONGKRAN FESTIVAL 2024”

รวมความบันเทิงทุกมิติ พร้อมดัน Soft Power ชูวัฒนธรรมไทย วันที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 17.30 น. ศูนย์การค้าเซ็นทรัล สุราษฎร์ธานี จัดงาน “SURATTH...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ