วันพฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์อินไซด์ทีวี

เชียงใหม่ ทอดผ้าป่าฟักทอง มะม่วงหลายสิบตัน คืนความสุขช้างเชียงใหม่
ทอดผ้าป่าฟักทอง มะม่วงหลายสิบตัน คืนความสุขช้างบ้านในพื้นที่ อ.แม่แตง เชียงใหม่ ซึ่งมีช้างบ้านมากกว่า 500 เชือก เป็นชุมชนที่มีการเลี้ยงช้างมากที่สุดในประเทศไทยและมากที่สุดในโลก และ  ต้องได้รับผลกระทบมานานกว่าสองปีจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เป็นกลุ่มหลักหายไปทั้งหมด


 ช้างที่ปางช้างแม่แตง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ยืนปักหลักกินผลไม้ ทั้ง สัปปะรด มะม่วง ฟักทอง และ ต้นข้าวโพด ที่จัดเตรียมไว้ให้นับสิบตันบนขันโตกยักษ์อย่างสบายอารมณ์ หลังจากที่มีผู้ใจบุญจำนวนมาก ช่วยกันระดมเงินสมทบทุนจัดซื้อผักผลไม้มาให้เพื่อคืนความสุขให้กับพวกมัน พร้อม ๆ กับช่วยบรรเทาผลกระทบในช่วงวิกฤตโควิด 19 ที่ทำให้ผู้ประกอบการปางช้างและคนเลี้ยงช้าง ต้องได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโค วิด 19 มานานเกือบสองปี 

กิจกรรมนี้มีขึ้นหลังจากมีผู้ใจบุญกลุ่มหนึ่งต้องการช่วยเหลือช้างใน อ.แม่แตง ซึ่งมีช้างเลี้ยงมากกว่า 500 เชือก เป็นชุมชนที่มีการเลี้ยงช้างมากที่สุดในประเทศไทยและมากที่สุดในโลก และ  ต้องได้รับผลกระทบมานานกว่าสองปีจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เป็นกลุ่มหลักหายไปทั้งหมด ส่งผลให้รายได้กลายเป็นศูนย์ และ ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลช้าง จึงมีการประสานงานกับสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวแม่แตง ในการรวมรวบเงินบริจาค พร้อมกับนำเงินที่ได้ไปจัดซื้อผลผลิตทางการเกษตร ที่กำลังประสบปัญหาราคาตกต่ำและผลผลิตล้นตลาด นำมาเป็นอาหารช้าง ถือเป็นการช่วยเหลือทั้งช้างและเกษตรกรไปพร้อมกัน 
 
สำหรับผ้าป่าอาหารช้างครั้งนี้ มีการจัดซื้อมะม่วง จำนวน 5 ตัน , สัปปะรด 3 ตัน , ฟักทอง 5 ตัน และ ต้นข้าวโพดอีก 25 ตัน จากเกษตรกรในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ที่ผู้ใจบุญไปรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรที่ราคาตกต่ำเนื่องจากวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดที่ไม่สามารถส่งออกได้ ซึ่งได้นำมามอบให้ปางช้าง 9 แห่งใน อ.แม่แตง โดยมีกำลังทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 7 สนับสนุนช่วยขนลำเลียงมาให้ ขณะที่นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ , นายอรรถวุฒิ   พึ่งเนียม นายอำเภอแม่แตง และนายเจตณรงค์ สมบุญมา นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวแม่แตง พร้อมด้วยผู้ประกอบการท่องเที่ยวใน อ.แม่แตง และกลุ่มผู้ใจบุญ ร่วมทอดผ้าป่าอาหารช้างให้กับพระสงฆ์ ก่อนที่พระจะมอบทั้งหมดให้กับช้าง 
 
นายธนภูมิ อโศกตระกูล ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปางช้างแม่แตง บอกว่า จนถึงวันนี้ปางช้างทุกแห่งและชาวบ้านคนเลี้ยงช้างยังคงได้รับผลกระทบ เพราะไม่มีนักท่องเที่ยว ไม่มีรายได้ ทุกวันนี้ต้องทำทุกอย่างเพื่อประคับประคองและดูแลช้างให้ดีที่สุด หวังว่าการมาถึงของวัคซีนป้องกันโควิด 19 จะทำให้จังหวัดเชียงใหม่กลับมาเปิดบ้านต้อนรับการทองเที่ยวได้ในเร็ว ๆ นี้ 000000000จบ000000000
สนับสนุนโดย

รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สร้างอาชีพ สร้างชีวิต ร่วมกับกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว มอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพให้กับสตรีที่ด้อยโอกาสในโครงการส่งเสริมอาชีพเพื่อสตรี ณ ศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง จังหวัดนนทบุรี

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สร้างอาชีพ สร้างชีวิต ร่วมกับกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว มอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพให้กับสตร...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ