วันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จับตาคดีสำคัญ! ในศาลยุติธรรม -ร้องถอนประกันแกนนำ สินบนโตโยต้า ปมแชทไลน์ ล็อบบี้เลือก กต. 


นายสุริยัณห์  หงษ์วิไล  โฆษกศาลยุติธรรม  เปิดเผยถึงกรณีที่ มีบุคคลมายื่นหนังสือต่ออธิบดีศาลอาญา ขอให้ถอนการประกันตัวแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎรจากกรณีการเข้าร่วมชุมนุม เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ในเรื่องของการยื่นคำร้องดังกล่าว อาจกระทำโดยพนักงานสอบสวน ที่ดูแลคดีนี้ สามารถ นำหลักฐานต่างๆ พร้อมคำร้อง มายื่นต่อศาล เพื่อให้มีการไต่สวนถึงพฤติการณ์  หรือ หากเป็นบุคคลอื่น ที่พบเห็นการกระทำที่มีลักษณะ เข้าข่ายการทำผิดเงื่อนไขศาลก็สามารถมายื่นคำร้องต่อศาลได้เช่นกันโฆษกศาลยุติธรรม   ยังกล่าวอีกว่า สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ตามปกติ หากศาลได้รับคำร้องและพิจารณา ในเบื้องต้นแล้ว ก็อาจแจ้งไปยังทนายความ และตัวจำเลย มาทำการไต่สวน ว่ามีพฤติกรรมตามที่มี ผู้มาร้องเรียน หรือไม่สำหรับกรณีนี้ นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้ยื่นหนังสือถึงอธิบดีศาลอาญา ขอให้ถอนการประกันตัวแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร จำนวน 6 คน ได้แก่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายอานนท์ นำภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ และ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง    จากกรณีการชุมนุมที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. โดยนายสนธิญาอ้างว่า เป็นการชุมนุมที่ขัดตามกฎหมายและเป็นการชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งขัดต่อเงื่อนไข  จึงนำหลักฐาน ทั้งภาพถ่าย คลิปวิดีโอ มาให้ศาลพิจารณาวินิจฉัยและเพิกถอนการประกันตัวผู้สื่อข่าว มีรายงานว่า นอกจากนี้ ยังมีคดีที่เกี่ยวข้องกับศาลยุติธรรม  ที่อยู่ในความสนใจของประชาชน อาทิ  กรณีที่ประชุมกต.มีมติตามที่มีการเสนอให้พักราชการ นายปรเมษฐ์ โตวิวัฒน์ อธิบดีศาลอาญาคดีทุจริตฯ ภาค 1  ที่ถูกย้ายช่วยราชการในตำเเหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ภาค 1 ระหว่างสอบสวนโดยที่ประชุมกต.มีมติ9:6เสียงไม่พักงานนายปรเมษฐ์ 


กรณีเรื่องร้องเรียน แชทไลน์ ล็อบบี้ เลือกตั้งก.ต. ตามที่นายชำนาญ รวิวรรณพงษ์ ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์คดีชำนาญการพิเศษ และอดีตประธานแผนกคดีล้มละลายในศาลฎีกา ได้ทำหนังสือถึงนางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกาในช่วงกลางเดือนเม.ย.64 ที่ผ่านมา เรื่อง "ขอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามกฎหมาย กรณีที่มีเหตุอันควรสงสัย ว่า ข้าราชการตุลาการกระทำผิดวินัย กรณีหาเสียงเพื่อให้ข้าราชการตุลาการลงคะแนนหรืองดเว้นลงคะแนนเลือกบุคคลหนึ่งบุคคลใดเป็นกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมผู้ทรงคุณวุฒิ" เเละยื่นเรื่องไปยังปปช.  

รวมถึงคดี คดีพาดพิงอดีตประธานศาลฎีกาเเละอดีตประธานศาลอุทธรณ์ในคดีสินบนโตโยต้า 


แหล่งข่าว ระบุว่า ขั้นตอนต่างๆ อยู่ระหว่าง รอผู้ใหญ่ในสำนักงานศาลยุติธรรมตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรเพราะเเต่ละเรื่องที่เกิดขึ้นกระทบความเชื่อมั่นของศาลยุติธรรมในสายตาสังคม  
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว


///////

โพสต์ข่าวแนะนำ

เซ็นทรัล สุราษฎร์ธานี ฉลองสงกรานต์ยิ่งใหญ่จัด “SURATTHANI SONGKRAN FESTIVAL 2024”

รวมความบันเทิงทุกมิติ พร้อมดัน Soft Power ชูวัฒนธรรมไทย วันที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 17.30 น. ศูนย์การค้าเซ็นทรัล สุราษฎร์ธานี จัดงาน “SURATTH...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ