วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์อินไซด์ทีวี

🔴 จับกุมชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง กลางป่าชายฝั่งลำน้ำกระบุรี จังหวัดระนอง
วันที่ 19 มิถุนายน 2564 นาวาเอกนพพร  มีสวัสดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานประมงชายแดนทางทะเล ไทย - เมียนมา (ศปชล.ทม) ในฐานะผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจสกัดกั้นผู้อพยพหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID - 19 ศรชล.ภาค 3 (นก.สอค.ศรชล.ภาค 3) ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวว่าพบชาวเมียนมาลักลอบหลบหนีเข้าเมือง โดยเข้ามาพักอยู่ที่บริเวณป่าจาก บ้านสองพี่น้อง ม.1 ต.มะมุ อ.กระบุรี จว.ระนอง จึงได้จัดกำลังพล ศปชล.ทม. พร้อมสนธิกำลัง ร่วมกับ จุดตรวจศิลาสลัก, ฉก.ร.25, ตม.ระนอง และ จนท.สภ.ปากจั่น เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว

ผลการตรวจสอบ พบนายธวัชชัย ทองฉิม อายุ 39 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ และได้ทำการสอบปากคำยอมรับว่า ได้รับการว่าจ้างจากชาวเมียนมาคนหนึ่ง ซึ่งอยู่ฝั่งประเทศเมียนมา ตรงข้ามแม่น้ำกระบุรี ให้ทำหน้าที่หุงข้าวดูแลชาวเมียนมา ที่รอเดินทางไปยังนอกพื้นที่ โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 2,000 บาท 

ภายหลังการสอบปากคำเบื้องต้น จนท. จึงได้ให้นำไปจุดพักของชาวเมียนมาที่หลบหนีเข้าเมือง โดยได้หลบอยู่ท่ามกลางป่าจาก ชายฝั่งของลำน้ำกระบุรี ซึ่งเมื่อ จนท.เดินทางไปถึง ชาวเมียนมาที่พักอยู่ ได้วิ่งหนีกันแตกกระเจิง จนท.จึงได้ทำการไล่ติดตามควบคุมตัว พบชาวเมียนมารวมจำนวน 17 คน เป็นชาย 12 คน และหญิง 5 คน

จากการซักถามทราบว่าชาวเมียนมากลุ่มนี้ได้เดินทางมาจากที่ต่างๆ ของประเทศเมียนมา เดินทางข้ามแม่น้ำกระบุรีมาฝั่งประเทศไทยด้วยเรือหางยาว จำนวน 1 ลำ ต้องการไปหางานทำตามสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางหลบหนีเข้าเมืองคนละประมาณ 17,000 บาท หลังจากนั้น จึงได้ทำการลงบันทึกการจับกุมที่ สภ.ปากจั่น และส่งมอบชาวเมียนมาทั้ง 17 คน ให้กับ ตม.ระนอง เพื่อดำเนินตามกฏหมายต่อไป 

การจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในครั้งนี้ เป็นผลจากการปฏิบัติการข่าว และการเข้มงวดตรวจตราในการลาดตระเวนตามแนวชายฝั่งแม่น้ำกระบุรี ชายแดนไทย - เมียนมา ของหน่วยกำลังในพื้นที่ ทั้งนี้ทัพเรือภาคที่ 3 ได้จัดกำลังประกอบด้วยเรือรบ และ อากาศยาน พร้อมทั้งชุดปฏิบัติการพิเศษ หรือหน่วยซีล ร่วมการปฏิบัติการ

#ทัพเรือภาคที่3
#ศรชลภาค3
#ศปชลทม
#จับกุมชาวเมียนมา
#หลบหนีเข้าเมือง
#ระนอง
#AR214
สนับสนุนโดย
หนุ่ม บช.น.รายงาน

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สร้างอาชีพ สร้างชีวิต ร่วมกับกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว มอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพให้กับสตรีที่ด้อยโอกาสในโครงการส่งเสริมอาชีพเพื่อสตรี ณ ศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง จังหวัดนนทบุรี

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สร้างอาชีพ สร้างชีวิต ร่วมกับกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว มอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพให้กับสตร...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ