วันพฤหัสบดีที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

แผนการเพิ่มเตียงรองรับการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19 ของ กทม.

สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในปัจจุบัน พบผู้ป่วยโควิดรายวันเพิ่มสูงขึ้น ส่วนมากจะเป็นผู้ป่วยโควิดที่มีอาการระดับสีเหลืองและสีแดง จึงทำให้โรงพยาบาลทุกแห่ง มีผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและแดงรักษาพยาบาลอยู่เต็มศักยภาพ
กทม. ได้เร่งเพิ่มศักยภาพการรับรักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิดให้เพิ่มขึ้นตามแผนการเพิ่มเตียง โดยจากเดิมมีเตียง 2,946 เตียง เพิ่มขึ้นอีก (+) 5,200 เตียง สามารถรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิดได้เพิ่มขึ้นเป็น 8,146 เตียง แบ่งเป็น เตียงเขียว 7,615 เตียง เตียงเหลือง 420 เตียง และเตียงแดง 111 เตียง

การเพิ่มศักยภาพโรงพยาบาลเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดงนั้น ได้ขยายศักยภาพของ รพ. ผู้สูงอายุบางขุนเทียนจากที่เคยรองรับผู้ป่วยสีเหลืองได้ 70 เตียง เพิ่มอีก 70 เตียง เป็น 140 เตียง พร้อมกับเพิ่มเตียงผู้ป่วยสีแดงอีก 16 เตียง และที่ รพ. สนามราชพิพัฒน์1 จากเดิมที่รองรับเฉพาะผู้ป่วยสีเขียว ได้ปรับพื้นที่อาคารเดิมให้รองรับผู้ป่วยสีเหลือง 150 เตียง และสร้างอาคารห้องความดันลบ รองรับผู้ป่วยสีแดงอีก 40 เตียง โดยใช้นวัตกรรม Modular ICU ที่ได้รับความร่วมมือกับบริษัท SCG ซึ่งสามารถเปิดได้วันที่ 10 ก.ค. รวมทั้ง ยังได้รับความร่วมมือจาก รพ.สนามกองทัพบก มทบ. 11 และ รพ. ธนบุรี ปรับพื้นที่จากที่เคยรองรับผู้ป่วยสีเขียว มารองรับทั้งผู้ป่วยสีเหลือง 200 เตียง และแดง 55 เตียง ซึ่งจะเปิดได้ในวันที่ 2 ก.ค. นี้  การเปิด รพ. สนามรองรับผู้ป่วยเหลืองและแดงที่ รพ.สนามราชพิพัฒน์ 1 และที่ รพ.สนามกองทัพบก มทบ.11 สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว เพราะได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์และบุคลากรจากโรงพยาบาลในเครือธนบุรี

สำหรับผู้ป่วยโควิดสีเขียว กทม. ได้เร่งขยายศักยภาพด้วยเช่นกัน จากเดิมที่โรงพยาบาลสังกัด กทม. 10 แห่ง และโรงพยาบาลสนาม 3 แห่ง ที่ได้รับมอบหมายในการดูแลผู้ป่วยโควิดที่มีอาการระดับสีเขียว จากการตรวจเชิงรุกในพื้นที่กทม. และจากระบบเฝ้าระวัง โดยมีเตียงรองรับการรักษาผู้ป่วยสีเขียวจากจำนวน 1,934 เตียง เพิ่มเป็น 2,946 เตียง และได้ขยายเตียงผู้ป่วยสีเขียวเพิ่มอีก 4,424 เตียง โดยร่วมกับโรงพยาบาลเอกชนและ รพ.รัฐ เปิดโรงพยาบาลโรงแรม (Hospitel) เพิ่มอีก 10 แห่ง ซึ่งมีบางแห่งได้เปิดเพิ่มไปบางแล้วตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย.  ทั้ง รพ. เกษมราษฎร์  รพ.ในเครือธนบุรี  รพ. ปิยะเวท สถาบันมะเร็ง  และรพ. สหวิทยาการมะลิ 144 เตียง 

นอกจากนี้ ยังได้ขยายศักยภาพโรงพยาบาลสนามในสังกัด กทม. 4 แห่ง ให้สามารถรองรับผู้ป่วยโควิดสีเขียวได้เพิ่มขึ้นอีกจำนวน 245 เตียง แบ่งเป็น 
- รพ. ผู้สูงอายุบางขุนเทียน  เพิ่มอีก 70 เตียง
- รพ. สนามเอราวัณ 1 (บางบอน)  เพิ่มอีก 50 เตียง
- รพ. สนามเอราวัณ 2 (บางกอก อารีน่า)  เพิ่มอีก 75 เตียง
- รพ. สนามราชพิพัฒน์ 2 (วัดศรีสุดาราม)  เพิ่มอีก 50 เตียง

แผนการเพิ่มเตียงรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิดนี้ จะทำให้ กทม.จะสามารถรับผู้ป่วยโควิดได้เพิ่มขึ้นเป็น 8,146 เตียง ซึ่ง กทม. จะประสานขอความร่วมมือจาก เอกชน และ รพ. เอกชน เพิ่ม เพื่อเปิดโรงพยาบาลโรงแรมรองรับผู้ป่วยโควิดให้ได้มากที่สุดในสถานการณ์วิกฤติของการแพร่ระบาดในตอนนี้

ผมขอขอบคุณ ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ และเอกชน ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการขยายศักยภาพการรองรับผู้ป่วยโควิดในพื้นที่ กทม. และขอขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ทั้งคุณหมอ พยาบาล และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน ที่สละแรงกาย แรงใจ เต็มที่ทำงานหนัก เพื่อรักษาชีวิตผู้ป่วยในวิกฤตครั้งนี้ขอขอบคุณจากใจจริงครับ

#ผู้ว่าอัศวิน
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ส่งต่อธารน้ำใจผู้มีจิตศรัทธา มอบเงินกว่า 4.7ล้านบาท สงเคราะห์ผู้ป่วยขาดแคลน ในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภูมิภาค รวม 71 แห่ง

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ส่งต่อธารน้ำใจผู้มีจิตศรัทธา มอบเงินกว่า 4.7ล้านบาท สงเคราะห์ผู้ป่วยขาดแคลน ในเขตกรุงเทพฯ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ