วันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

พ่อเมืองอยุธยา ตรวจความพร้อมเปิด รพ.สนามแห่งที่ 2 (เทศบาลลำตาเสา)  เตรียมรับผู้ป่วยจากคลัสเตอร์ล่าสุดตลาดใหญ่วังน้อย เข้าสู่ระบบการรักษา 50 ราย เป็นวันแรก
>> รับชมคลิปข่าวและเสียงสัมภาษณ์ผู้ว่าราชการจังหวัด >>> https://www.facebook.com/prd.ayutthaya1/posts/1185156175290983

     วันที่ 3 กรกฎาคม เวลา 11.00 น. นายภานุ  แย้มศรี  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายสมศักดิ์  เจริญไพฑูรย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พันเอก(พ) เพิ่มศักดิ์ ขุนโขลน รอง ผอ.รมน.จว. นายนครินทร์ อาจหาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด นายวิเชียร์ จูห้อง นายอำเภอวังน้อย นางสมศรี พันธุเจริญวรกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลลำตาเสา ตรวจความพร้อม รพ.สนาม ที่อาคารเอนกประสงค์เทศบาลลำตาเสา  ที่จังหวัดฯ ให้จัดตั้งขึ้นเป็น โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิดจากคลัสเตอร์ตลาดใหญ่วังน้อย ผลการตรวจเชิงรุกพบแล้ว 205 ราย  และเข้ารับการรักษาตัวอยู่ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ  โดยจะคัดกรองแยกผู้ป่วยที่ไม่มีอาการรุนแรง จำนวน 50 ราย นำเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลสนามดังกล่าว ในช่วงบ่ายวันนี้  ซึ่งอาคารอเนกประสงค์สามารถรองรับผู้ป่วยได้ จำนวน 94 เตียง แบ่งฝั่งเป็นชาย-หญิง และจะมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลวังน้อยมาดูแลตลอด 24 ชั่วโมง  
    นายภานุ  แย้มศรี  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนเมษายน พบผู้ติดเชื้อ 2,300 กว่าราย เสียชีวิตสะสม 22 ราย เฉพาะคลัสเตอร์ล่าสุด พบในตลาดพื้นที่ของเทศบาลเมืองลำตาเสา มีผู้ติดเชื้อยืนยัน 200 กว่าราย ส่วนใหญ่เป็นประชากรของเทศบาลลำตาเสาและตำบลข้างเคียง ทั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อฯ จึงมีมติขอให้เทศบาลเมืองลำตาเสา เป็นเจ้าภาพหลักในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้น ซึ่งนายกเทศมนตรีลำตาเสาได้ให้ใช้อาคารอเนกประสงค์ของเทศบาลลำตาเสา เป็นที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและทีมแพทย์โรงพยาบาลวังน้อย ทำหน้าที่ดูแลเป็นหลัก ซึ่งวันนี้จะเป็นวันแรก นอกจากนี้ คาดการณ์ว่าจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจึงต้องพิจารณาบริหารจัดการเตียง เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างดีที่สุดในสภาวะเตียงตึงตัวนี้ โดยจำเป็นต้องนำการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แบบ Home Isolation  เพื่อเตรียมการรองรับผู้ป่วยรายใหม่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  ทั้งนี้ ขอให้ทุกอำเภอสำรวจและเตรียมหาสถานที่ เพื่อจัดตั้ง Home Isolation ให้สามารถรองรับประชากรในพื้นที่ของตนเอง  หากพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ให้จัดทีมเจ้าหน้าที่คัดกรองเชิงรุกทันที พร้อมนำคู่มือคำแนะนำการปฏิบัติตน เครื่องมือวัดไข้ ยารักษา และเครื่องอุปโภคระหว่างรอ เพื่อดูแลอาการเบื้องต้น ไม่ให้เกิดความรุนแรง เพื่อช่วยควบคุมและป้องกันจำกัดวงการแพร่ระบาดในวงกว้าง ตามนโยบาย ตรวจเร็ว พบเร็ว รักษาเร็ว  

#เปิดโรงพยาบาลสนาม #แห่งที่2 #เทศบาลลำตาเสา  
ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เว็บไซต์ https://ayutthaya.prd.go.th
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

เซ็นทรัล สุราษฎร์ธานี ฉลองสงกรานต์ยิ่งใหญ่จัด “SURATTHANI SONGKRAN FESTIVAL 2024”

รวมความบันเทิงทุกมิติ พร้อมดัน Soft Power ชูวัฒนธรรมไทย วันที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 17.30 น. ศูนย์การค้าเซ็นทรัล สุราษฎร์ธานี จัดงาน “SURATTH...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ