วันพฤหัสบดีที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จีนเปิดสัญจร ‘ทางด่วนข้ามทะเลทรายยาวสุดในโลก’ เต็มรูปแบบ
อุรุมชี, 30 มิ.ย. (ซินหัว) — ทางด่วนสายปักกิ่ง-อุรุมชี (Beijing-Urumqi Expressway) ซึ่งเป็นทางด่วนข้ามทะเลทรายที่ยาวที่สุดในโลก เปิดให้สัญจรอย่างเต็มรูปแบบแล้วในวันพุธ (30 มิ.ย.) หลังเปิดให้บริการเส้นทางส่วนสุดท้ายในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน
ทางด่วนที่เชื่อมระหว่างกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน กับนครอุรุมชี เมืองเอกของซินเจียง มีความยาวรวม 2,800 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางส่วนหนึ่งคิดเป็นระยะทางมากกว่า 500 กิโลเมตร ตัดผ่านทะเลทรายและพื้นที่ที่ไม่มีมนุษย์อาศัย

นอกจากปักกิ่งและซินเจียงแล้ว ทางด่วนสายนี้ยังวิ่งผ่านภูมิภาคระดับมณฑลอีก 4 แห่ง ได้แก่ เหอเป่ย ซานซี มองโกเลียใน และกานซู่ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือและตะวันตกเฉียงเหนือ โดยจะช่วยลดระยะทางระหว่างอุรุมชีและปักกิ่งลง 1,300 กิโลเมตร ทำให้กลายเป็นเส้นทางถนนข้ามไปยังตอนเหนือของประเทศที่รวดเร็วที่สุด

ทั้งนี้ เส้นทางส่วนอื่นของทางด่วนสายปักกิ่ง-อุรุมชี ในภูมิภาคระดับมณฑลแห่งอื่นๆ ได้เปิดให้สัญจรแล้วก่อนหน้านี้ แต่เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ไม่เอื้ออำนวยและสภาพทางธรณีวิทยาที่ซับซ้อน ทำให้ทางด่วนส่วนที่ข้ามผ่านทะเลทรายในซินเจียงเสร็จสิ้นการก่อสร้างเป็นส่วนสุดท้าย
Credit ภาพ/ข่าว www.xinhua.com
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินท...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ