วันศุกร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

อุตรดิตถ์ นายกอบต.หาดงิ้วเตรียมความพร้อมเปิดหาดทราย ต้อนรับนักท่องเที่ยวเล่นน้ำช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2565 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2565 เวลา 10.00 น นายเฉลียว ลาบรรเทานายกองค์การบริหารส่วน ตำบลหาดงิ้ว นายวีระพงษ์ ทรงมณี นายรวิโรจน์ เพชรสวัสดิ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหาดงิ้ว พร้อมคณะเลขานุการ คณะทำงานลงพื้นที่ เตรียมความพร้อม จัดสถานที่ ไว้ค่อยบริการประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม ไว้ให้นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเล่นน้ำบริเวณหาดทราย วัดหลวงพ่อไซร้ ตำบลหาดงิ้ว ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

ทั้งนี้ นายเฉลียว ลาบรรเทา เปิดเผยว่า เนื่องจากตำบลหาดงิ้ว มีความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรทางธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำ ภูเขา ต้นไม้ และขนมธรรมเนียมประเพณีของตำบลหาดงิ้ว เช่น บ้าน วัด โรงเรียน ศิลปวัฒนธรรมประจำถิ่นและที่สำคัญ ประชาชนในตำบลหาดงิ้ว ทำอาชีพเกษตรร้อยละ 90 เปอร์เซ็นต์ จึงอยากจะพัฒนาและอนุรักษ์ไว้ โดยการบริหารและจัดการแบบบูรณาการ ใช้หลักคิดในการพัฒนา ด้วยหัวใจหลักคือความเป็นอยู่ของประชาชนในตำบลหาดงิ้วโดยการทำให้ตำบลหาดงิ้วเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ โดยได้ใช้ m o p มาใช้ในการบริหารตำบลหาดงิ้ว และยังให้ ประชาชน ในตำบลหาดงิ้ว มีความเป็นอยู่ที่ดีและมีรายได้เพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ทุกครัวเรือน ดังนั้น วัตถุประสงค์ เพื่อลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตเกษตร เพิ่มรายได้ ทางด้านนโยบาย ทำให้ตำบลหาดงิ้ว ยกเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ทำให้สินค้าทางการเกษตรมีมูลค่า และส่งเสริมพัฒนาอาชีพต่างๆในตำบลหาดงิ้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้นในระยะ สั้น กลาง ยาว อย่างเช่น มีประเพณีการแข่งเรือยาว วิ่งมินิมาราธอน และประเพณี แข่งขันกินเห็ดระโงก ของคนสมัย ปู่ย่าตายาย

นายเฉลียว ลาบรรเทา ยังกล่าวอีกว่า ด้วยทรัพยากรธรรมชาติของตำบลหาดงิ้ว มีพื้นที่อุดมสมบูรณ์และพื้นดินที่สามารถปรับภูมิทัศน์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติโดยการสร้างรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่น ด้วยการจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง อาหารเครื่องดื่มในพื้นที่หาดทรายเกาะกลางน้ำ ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลหาดงิ้ว ได้จัดสรรร้านค้าล็อคขายสินค้าให้ชาวบ้านในท้องถิ่น ได้มีรายได้เสริม โดยเฉพาะฤดูร้อนในเดือนเมษายนในช่วงสงกรานต์ ประโยชน์ที่ ประชาชน ชาวตำบลหาดงิ้วจะได้รับและได้ประโยชน์ ได้แก่ แหล่งค้าขายสร้างรายได้เสริมในยุคเศรษฐกิจ ที่ทุกอย่างก็ขัดสนโดยเฉพาะช่วง covid 19 จึงเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสสร้างทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ของชาวตำบลหาดงิ้ว ที่มีอยู่ให้นักท่องเที่ยว ที่อยากมาสัมผัสธรรมชาติแม่น้ำลำธาร อีกทั้งดอกทานตะวัน ดอกคอสมอส หรือดาวกระจายที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลหาดงิ้วได้ร่วมมือกับชาวบ้าน ช่วยกันปลูก รดน้ำใส่ปุ๋ย และยัง สร้างสรรค์ ปรับปรุงพื้นที่ให้พร้อมสำหรับโครงการนี้เพื่อให้งานสำเร็จเป็นที่รู้จัก ของนักท่องเที่ยว ตลอด ทั้งปี และจะพัฒนาปรับปรุงเพื่อให้เป็นทางเลือกใหม่ของนักท่องเที่ยว ได้มีจุดเช็คอินอัพเดท รูปภาพลงใน Facebook และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารายได้จากแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้จะฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กับชาวตำบลหาดงิ้วต่อไป

เอนก ธรรมใจ
รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1 รับมอบกองทุนสนับสนุนอาหารกลางวันข้าราชการตำรวจ บก.น.1จากท่าน ดร.พีรวัฒน์ -ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ ประธาน กต.ตร.กทม. (ภาคประชาชน)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1  รับมอบกองทุนสนับสนุนอาหารกลางวันข้าราชการตำรวจ บก.น.1จากท่าน ดร.พีรวัฒน์...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ