วันจันทร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จังหวัดอำนาจเจริญเปิดอย่างยิ่งใหญ่ประเพณีแห่ยักษ์คุอัตลักษณ์จังหวัดอำนาจเจริญหนึ่งเดียวในโลก นางสาวไทย เชฟคน อีสานรางวัลออสการ์  นักโหราศาสตร์ชื่อดังร่วมงานคึกคัก
  เมื่อเวลา 17.00น วันที่ 1 เมษายน 2565 ณ บริเวณหน้าเทศบาลตำบลชานุมาน อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีแห่ยักษ์คุอัตลักษณ์จังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2565 หนึ่งเดียวในโลก  และ กิจกรรมเปิดการตลาดท่องเที่ยว “บุญเดือนห้ามหาสงกรานต์ ชวนหมู่ยามบ้านตลอดเดือนเมษายน” โดยมีน้องนิต้า   มานิตา ดวงคำ ฟาร์เมอร์ นางสาวไทย ประจำปี 2565 นำคณะรองนางสาวไทยร่วมฟ้อนรำกับขบวนนางรำในขบวนแห่ยักษ์คุ พร้อมด้วยอาจารย์ขาบ  สุทธิพงษ์ สุริยะ เชฟคนอีสานรางวัลออสการ์อาหารโลกจากประเทศฝรั่งเศส มานำเสนอ อาหารดัง 5 เมนูห้ามพลาดอำนาจเจริญ และอาจารย์คฑา ชินบัญชร นักโหราศาสตร์ชื่อดังมาช่วยโปรโมทจังหวัดอำนาจเจริญ “เมืองยักษ์” เสริมพลังบวกกับกระแสพญายักษ์  มีหัวหน้าส่วนราชการ นักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ร่วมกิจกรรมคึกคักท่ามกลางสายฝนโปรยปราย ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด
  นายทวีป  บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญพร้อมนางรัชชุมา บุตรโพธิ์นายกเหล่ากาชาติจ.อำนาจเจริญ นายธนูสินธ์ ไชยศิริ รองผู้ว่าจ.อำนาจเจริญ นาย ศิริพันธ์ ชุ่มด้วง รองผู้ว่าจ.อำนาจเจริญ นายฤทธิสรรค์ เทพพิทักษ์ ปลัดจ.อำนาจเจริญ  น.ส. วันเพ็ญ ตั้งสกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดได้กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า จังหวัดอำนาจเจริญ จัดงานประเพณีแห่ยักษ์คุอัตลักษณ์จังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2565 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรมของจังหวัดอำนาจเจริญให้มีความโดดเด่นน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดอำนาจเจริญ อีกทั้งเป็นการกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ ได้เดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ทำให้ประชาชน มีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น โดยมีกิจกรรมที่หลากหลาย ประกอบด้วย การประกวดขบวนแห่ยักษ์คุ การประกวดธิดายักษ์คุ การประกวดธิดาชานุมาน หมู่บ้านยักษ์ ร้านสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าที่ระลึกต่างๆ    การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงแสง สี เสียง ตำนานยักษ์คุ ซึ่งเป็นไฮไลท์ของงานในปีนี้ นอกจากนี้ยังมี การประกวดและการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การแข่งขันตกปลานานาชาติ การประกวดรถจักรยานยนต์คลาสสิค การเดินแบบผ้าไทย ผ้าพื้นถิ่น อำนาจเจริญ รวมไปถึงกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ “ปั่นจักรยานชมเมือง เล่าเรื่อง ชานุมาน”ระยะทาง 50 กิโลเมตร ซึ่งกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 3  เมษายน 2565 ณ บริเวณหน้าเทศบาลตำบลชานุมาน อำเภอชานุมาน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป จนถึงเวลาประมาณ 22.00 น. 
  สำหรับประเพณีแห่ยักษ์คุตามตำนานที่เล่าสืบต่อกันมา ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตประเทศสปป.ลาว ตรงกันข้ามกับที่ว่าการอำเภอชานุมาน (หลังเก่า) มีปราสาทหินและมียักษ์ตนหนึ่งมานั่งลงกราบไว้บริเวณใกล้ฝั่งเขตไทย รอยคุกเข่า และรอยนั่งปรากฏเป็นบึงเล็กๆ อยู่ ชาวบ้านจึงตั้งชื่อชุมชนว่า บ้านยักษ์คุ "คุ" แปลว่า คุกเข่า  ต่อมาเมื่อ 90 ปี ที่ผ่านมาทางราชการของลาวได้ส่งนักศึกษาเข้ามาศึกษาวิชาการในไทย เมื่อจบก็กลับประเทศ ในขณะนั้นเป็นเวลาที่ฝรั่งเศสเข้ายึดครองประเทศลาวบุคคลนี้จึงเกิดความไม่พอใจฝรั่งเศส จึงสร้างบ้านเรือนขึ้นที่บ้านยักษ์คุ และขอพึ่งพระบรมโพธิสมภาร และได้บรรดาศักดิ์เป็น "พระประจญจาตุรงค์" และตั้งชื่อชุมชนว่า "เมืองชานุมารมณฑล" ขึ้นตรงต่อมณฑลอุบลราชธานี
    ยักษ์คุเป็นความเชื่อตามตำนานปรัมปราชาวชานุมาน เกี่ยวกับเรื่องทศกัณฐ์ พระลักษมณ์ พระราม อัตลักษณ์ท้องถิ่นที่มีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย ยังมีหลักฐานปรากฏบริเวณริมแม่น้ำโขง อ.ชานุมาน เป็นบ่อน้ำ 3 บ่อ เชื่อกันว่าเกิดจากการกระทำของ ยักษ์คุ หรือ ยักษ์อยู่ในท่านั่งคุกเข่าจนกลายเป็นวัฒนธรรมโดดเด่นของจังหวัดอำนาจเจริญ
  นอกจากงานประเพณีแห่ยักษ์คุอัตลักษณ์จังหวัดอำนาจเจริญ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวชมความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติในจังหวัดอำนาจเจริญ เช่น ชิมอาหารพื้นถิ่นที่ขึ้นชื่อหลากหลายเมนูของจังหวัดอำนาจเจริญ ลงเล่นน้ำแก่งคันสูง ชมความงามแก่งส่องใหญ่  และเดินทางไหว้พระขอพรตามวัดและสถานที่สำคัญต่างๆ ในจังหวัดอำนาจเจริญ เช่น ไหว้พระมงคลมิ่งเมือง วัดถ้ำแสงเพชร พระเจ้าใหญ่ลือชัย พระเหลาเทพนิมิต  เจดีย์หินพันล้านก้อนภูพนมดี เป็นต้น                                         รัฐชพนฐ์ นันธ์ตวัน /ภาพ/ข่าว
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

นายเกษม เกษมปัญญา อดีตอธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่ง เป็นประธานเปิดงาน (พหุวัฒนธรรม) ”ถือศีล กินเจ วัดหงส์รัตนารามฯ” (วันที่8)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ นายเกษม เกษมปัญญา อดีตอธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่ง เป็นประธานเปิดงาน  (พหุวัฒนธรรม) ”ถือศีล กินเจ วัดหงส์รัตนารามฯ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ