วันอังคารที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผู้เชี่ยวชาญตั้งคำถามรัฐบาลตัดสินใจแต่งตั้งรัฐมนตรีสาธารณสุข “ไร้ประสบการณ์”

ลิมา เปรู - ผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการตั้งคำถามกับการตัดสินใจล่าสุดของรัฐบาลในการแต่งตั้งรัฐมนตรีสาธารณสุขของเปรู ซึ่งถูกผู้เชี่ยวชาญและชาวเปรูกล่าวหาว่า "ไม่มีประสบการณ์"
การแต่งตั้ง Hernan Condori เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขทำให้เกิดความขัดแย้งในเปรูเนื่องจากขาดประสบการณ์และเรื่องอื้อฉาวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับชื่อของเขา
สิ่งนี้กระตุ้นให้ชาวเปรู ชุมชนวิทยาศาสตร์ในประเทศ วิทยาลัยการแพทย์แห่งเปรู และรัฐสภา เรียกร้องให้ถอดถอนออกจากตำแหน่ง
ดร.ราอูล อูร์กีโซ คณบดีวิทยาลัยการแพทย์แห่งเปรู กล่าวว่า เปรูยังล้าหลังในแง่ของระบบสุขภาพในระดับภูมิภาค โดยเสริมว่าทางการได้มองข้ามข้อเสนอแนะในการปรับปรุงและปรับปรุงภาคส่วนให้ทันสมัย และกล่าวว่าภาคสุขภาพยังคง “แย่ลง” ”
“ระบบสาธารณสุขของประเทศเป็นหนึ่งในระบบที่ได้รับทุนน้อยที่สุดในภูมิภาค เราขอมาหลายปีแล้ว แต่นักการเมืองกลับมองข้ามไป ด้วยการถือกำเนิดของโรคระบาด เราได้เห็นการสำแดงของระบบสาธารณสุขที่เสื่อมโทรม” คณบดีกล่าว
คณบดีกล่าวว่ารัฐมนตรีมี "ชุดของอดีตเชิงลบ" ที่ทำให้เขาไม่มีสิทธิ์รับตำแหน่ง
“รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคนปัจจุบันกำลังถูกสอบสวนและจะถูกเซ็นเซอร์เพราะเราโฆษณายาที่ถูกกล่าวหาโดยไม่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ เขากำลังถูกสอบสวนเรื่องการทุจริต และเขาได้วางตัวเป็นแพทย์เฉพาะทางอื่นที่ไม่ใช่ของเขา”
นอกจากนี้ นักวิจัย อัลเมนดรา โรดริเกซ กล่าวเสริมว่า รัฐมนตรีสาธารณสุขคนปัจจุบันไม่เพียงแต่ขาดประสบการณ์ในด้านสาธารณสุขในแง่ของการจัดการด้านการบริหารรัฐกิจ แต่เขาไม่ได้ทำงานในตำแหน่งระดับสูงใดๆ ในกระทรวงสาธารณสุข
ผู้เชี่ยวชาญชี้ให้เห็นถึงภาวะสุขภาพที่ย่ำแย่ในเปรูอันเป็นผลจากการระบาดใหญ่ โดยกล่าวว่าประเทศของพวกเขามีอัตราการเสียชีวิตสูงสุด ตามรายงานของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์
“มีข้อบกพร่องร้ายแรงในระบบสาธารณสุขในแง่ของโครงสร้างพื้นฐาน ทรัพยากรมนุษย์ และการขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในปี 2563 สถานพยาบาลหนึ่งในสองแห่งไม่มีแพทย์” โรดริเกซกล่าว

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/2WuwPCe0M-I
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ส่งต่อสายธารศรัทธา ลงพื้นที่มอบโลงศพบริจาคแก่วัดที่ขาดแคลนภาคอีสาน และภาคใต้ รวม 5 จังหวัด

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ส่งต่อสายธารศรัทธา ลงพื้นที่มอบโลงศพบริจาคแก่วัดที่ขาดแคลนภาคอีสาน และภาคใต้ รวม 5 จังหวัด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ