วันเสาร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ศรชล.สุราษฎร์ธานี เฝ้าระวังเข้มทรัพยากรทางทะอ่าวบ้านดอน ล่าสุดพบชาวประมงบางส่วนใช้เรือคราดลูกหอยแครงผิดกฎหมายในเขต 1,000 เมตรจากชายฝั่ง  
  วันนี้(22 เม.ย. 65) เจ้าหน้าที่ ศรชล.สุราษฎร์ธานี  นำโดย นาวาเอก วศากร สุนทรนันท์ รองผู้อำนวยการ ศรชล.สุราษฎร์ธานี  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง  ประมง  เจ้าหน้า  ตำรวจน้ำ และผู้เกี่ยวข้อง  นำผู้ต้องหา 11 คน  เข้าทำบันทึกจับกุมที่สถานีตำรวจน้ำสุราษฎร์ธานี  หลังเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาดังกล่าว  ได้กลางทะเลอ่าวบ้านดอน  ช่วงอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี ในเขต 1,000 เมตรจากชายฝั่ง  ขณะผู้ต้องหาได้ทำการลักลอบคราดลูกหอยแคลงด้วยวิธีการที่ผิดกฎหมาย  โดยยึดเรือหางยาวที่ใช้กระทำผิดได้ จำนวน 6 ลำ พร้อมเครื่องมือคราดแบบสามเหลี่ยมและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง  ซึ่งเป็นเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย 

  นาวาเอก วศากร  สุนทรนันท์  กล่าวว่า  ปัจจุบันมีลูกหอยขนาดเล็กเกิดขึ้นในอ่าวบ้านดอน  โดยมีชาวบ้านจำนวนมากออกทำการประมงด้วยการใช้ตะกร้า หรือสวิง ตักด้วยมือเพื่อเก็บลูกหอย  แต่ยังมีชาวประมงอีกส่วนหนึ่งที่ใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมายและใช้เรือลาก  ทาง ศรชล. จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ  พบเรือจำนวนหลายลำกำลังคราดลูกหอยโดยใช้อุปกรณ์ผิดกฎหมาย  จึงเข้าทำการจับกุมได้ 6 ลำ  แต่มีบางส่วนที่หลบหนีไปได้  โดยช่วงนี้นายวิชวุทย์  จินโต  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่บูรณาการร่วมกันทุกฝ่าย  ลงตรวจสอบพื้นที่อ่าวบ้านดอนอย่างต่อเนื่อง  เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยในทะเล  ให้ประมงพื้นบ้านได้ประกอบอาชีพได้อย่างปลอดภัยและเท่าเทียมกัน

  สำหรับราคาลูกหอยแครงในปัจจุบันมีราคาประมาณ 300 บาทต่อกิโลกรัม  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจตราเข้มงวด  เพื่อไม่ให้มีการทำประมงที่ผิดกฎหมาย  ซึ่งเป็นการเอาเปรียบชาวประมงรายอื่น  อีกทั้งยังทำลายทรัพยากรสัตว์น้ำวัยอ่อนชนิดอื่นอีกด้วย.

ภาพ/ข่าว:ปชส.จ.สฎ.
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กลุ่มงานเวชศาสตร์ชุมชน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมฝึกอาชีพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ รพจ. "ศิลปะประดิษฐทำพวงกุญแจ" วิทยากรโด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ