วันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานพิธีเปิดงาน “สงกรานต์วิถีใหม่ ใส่ใจผู้สูงอายุ” ณ วัดพุทธปัญญา 
สธ. ส่งเสริมสงกรานต์วิถีใหม่ ใส่ใจผู้สูงอายุ ลดเสี่ยงแพร่กระจายโควิด-19
 
​วันนี้ (7 เมษายน 2565 ) เวลา14.30น.

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานพิธีเปิดงาน “สงกรานต์วิถีใหม่ ใส่ใจผู้สูงอายุ” ณ วัดพุทธปัญญา อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี โดยมีนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย และผู้บริหารกรมอนามัย ร่วมงาน
ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันสงกรานต์เป็นวันที่ทุกคนในครอบครัวมารวมตัวทำกิจกรรมเพื่อพบปะสังสรรค์ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และไปทำบุญ ตักบาตร สรงน้ำพระที่วัด อาจเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ง่าย กระทรวงสาธารณสุข ขอเน้นย้ำประชาชนที่จัดกิจกรรมภายในครอบครัว เช่น สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ให้จัดในพื้นที่ที่มีการระบายอากาศที่ดีหรือที่โล่ง ไม่คับแคบ ทุกคนสวมหน้ากากตลอดเวลา รักษาระยะห่างกับผู้สูงอายุ งดกิจกรรมที่มีการสัมผัสใกล้ชิด หรือใช้สิ่งของร่วมกัน และใช้เวลาในการจัดกิจกรรมให้น้อยที่สุด สำหรับกิจกรรมภายในวัด เช่น ทำบุญตักบาตร ฟังธรรมเทศนา รวมถึงการทำกิจกรรมต่าง ๆ ควรเน้นเรื่องการเว้นระยะห่าง จัดกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง ส่วนการทำบุญถวายภัตตาหาร ควรจัดเป็นสำรับเฉพาะบุคคล งดการจัดสำรับรวมสำหรับพระภิกษุสงฆ์ และการรดน้ำ สรงน้ำพระ ให้เตรียมภาชนะส่วนตัวไป        

หากสัมผัสสิ่งของร่วมกัน ให้รีบล้างมือหรือทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และยึดหลัก UP (Universal Prevention) อย่างเคร่งครัด
​ทางด้าน นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเปราะบางที่มีโอกาสติดเชื้อและมีความเสี่ยงจะเสียชีวิตสูงกว่าวัยอื่น ซึ่งสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สูงอายุ ระหว่างวันที่ 27 มีนาคม - 2 เมษายน 2565 พบว่า ผู้สูงอายุติดเชื้อเพิ่ม จำนวน 28,889 คน และเสียชีวิต 473 คน ซึ่งที่ผ่านมาผู้สูงอายุได้รับวัคซีนสะสม เข็มที่ 1 จำนวน 10.5 ล้านคน และเข็มที่ 2 จำนวน 9.78 ล้านคน ดังนั้น 

ขอให้ลูกหลานใส่ใจผู้สูงอายุเป็นพิเศษ ให้ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ก่อนกินอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ ไม่ใช้มือสัมผัสใบหน้า กินร้อน ใช้ช้อนกลางส่วนตัว แยกสำรับอาหาร แยกของใช้จำเป็น และควรเว้นระยะห่างจากบุตรหลานและผู้อื่น 1-2 เมตร เพื่อความปลอดภัย และให้กลุ่มวัยนี้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อช่วยลดการเสี่ยงติดเชื้อ และการเสียชีวิต

นสพ.ทันใจนิวส์/เอกชัย/รายงาน0894981477
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

ท่านเมทินี ชโลธร อดีตประธานศาลฎีกา เป็นประธานเปิดงาน (พหุวัฒนธรรม) ”ถือศีล กินเจ วัดหงส์รัตนารามฯ” (วันที่5)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ ท่านเมทินี ชโลธร อดีตประธานศาลฎีกา เป็นประธานเปิดงาน  (พหุวัฒนธรรม) ”ถือศีล กินเจ วัดหงส์รัตนารามฯ” (วันที่5)...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ