วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงมีบทบาทสำคัญในการเลือกตั้งประธานาธิบดีโคลอมเบียที่กำลังจะมีขึ้น
โบโกตา โคลอมเบีย - ในขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีโคลอมเบียใกล้เข้ามา การตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นสิ่งสำคัญในประเทศที่การบิดเบือนข้อมูลกำลังแพร่กระจายและกลายเป็นปรากฏการณ์ที่ซับซ้อนมากขึ้นโดยใช้เทคนิคการหลอกลวงที่เกิดขึ้นใหม่ พรรคการเมืองหลักของประเทศถูกกล่าวหาว่าสร้างข่าวปลอมและทำให้เกิดการแบ่งขั้วทางการเมืองที่รุนแรงขึ้น และเว็บไซต์โซเชียลมีเดียก็เต็มไปด้วยข้อมูลที่ผิด ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทุ่มเทให้กับการตรวจสอบการอ้างสิทธิ์ที่เป็นเท็จและต่อสู้กับข้อมูลที่ผิดเกี่ยวกับผู้สมัครรับเลือกตั้งฝ่ายตรงข้ามก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 29 พฤษภาคม

Juan Esteban Lewin ผู้อำนวยการกองบรรณาธิการของ La Silla Vacia สื่อท้องถิ่นที่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง เรียกร้องให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นนักข่าวที่เป็นพลเมืองซึ่งจัดการกันเองซึ่งสามารถมีบทบาทสำคัญในการตรวจสอบข้อมูล

Lewin เสริมว่าข่าวปลอมและข้อมูลที่ทำให้เข้าใจผิดมีบทบาทสำคัญในการลงประชามติเพื่ออนุมัติการเจรจาสันติภาพกับกองโจร FARC ในปี 2559 และแม้กระทั่งเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์

หลังจากการบิดเบือนข้อมูลส่งผลกระทบต่อผลการเลือกตั้งเดือนตุลาคม 2559 นักข่าวและผู้เชี่ยวชาญเริ่มให้ความสนใจมากขึ้นกับสิ่งที่ถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียด้วยการตรวจสอบและยืนยันข่าวปลอม
Sania Salazar บรรณาธิการของ RedCheck ซึ่งเป็นบริษัทที่ทุ่มเทให้กับการตรวจสอบข้อเท็จจริงระหว่างการเลือกตั้งครั้งนี้ เน้นย้ำถึงความสำคัญของการตรวจสอบข้อเท็จจริงในการช่วยให้ผู้คนเลือกผู้สมัครที่ต้องการรับการเลือกตั้ง “คำโกหกมีอยู่เสมอ แต่โซเชียลเน็ตเวิร์กทำให้พวกเขาก้าวต่อไปและเร็วขึ้นทุกหนทุกแห่ง” ซัลลาซาร์กล่าว

ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรค Pacto Historico ยังคงเป็นแกนนำในการเลือกตั้ง ในขณะที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรคอนุรักษ์นิยมได้ไต่อันดับขึ้นมาเป็นอันดับสอง ตามผลสำรวจของ Invamer
การสำรวจพบว่าผู้สมัครพรรค Pacto Historico ได้รับการสนับสนุนจาก 43.6% ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในขณะที่ผู้สมัครพรรคอนุรักษ์นิยมมี 26.7%
ผู้สมัครทั้งสองมีความกระตือรือร้นในโซเชียลมีเดีย และทั้งสองแคมเปญเผยแพร่ข้อมูลจำนวนมากผ่าน WhatsApp ซึ่งช่วยให้ผู้ทำข่าวปลอมเป็นสาเหตุของการปลอมแปลง

อดีตกองโจรและอดีตนายกเทศมนตรีเมืองโบโกตา วัย 61 ปี เปโตร จะต้องได้รับคะแนนเสียง 50% เพื่อเลี่ยงการลงคะแนนรอบสองในวันที่ 19 มิถุนายน
“หนึ่งในคำถามหลักในการทวนสอบคือสิ่งที่เราควรตรวจสอบและอะไรไม่คุ้มค่า เพราะเรามีความสามารถจำกัดในการตรวจสอบ ในขณะเดียวกันเราต้องเลือกและตรวจสอบว่ามันเป็นไวรัสหรือไม่” เลวินกล่าว
Alejandro Rincon บรรณาธิการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP เน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของนักข่าวในการตรวจสอบข้อมูลก่อนที่จะส่งข้อมูล “เราทำงานกับเนื้อหาที่เรียกว่า Fake, ดัดแปลง, ทำขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อทำให้เข้าใจผิด และเราเข้าไปที่จุดต่ำสุดของเนื้อหา ตรวจสอบที่มาของมัน จากนั้นสาธิต (มันเป็นของปลอม) และลบออก”

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/iwEAYWrPy4w
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ