วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ฉลามเสี่ยงสูญพันธุ์จากการค้าครีบและการจับปลามากเกินไปทางตอนเหนือของเปรู
ลิมา เปรู - การส่งออกหูฉลามจากเปรูไปยังจีนเติบโตขึ้นอย่างมากตั้งแต่ปี 2014 เนื่องจากความต้องการที่สูงจากตลาด เช่น ฮ่องกง (ผู้นำเข้าและส่งออกครีบฉลามรายใหญ่ที่สุดในโลก) น่าเสียดายที่สถานการณ์นี้มีส่วนทำให้เกิดการค้าและการค้าปลาฉลามอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งทางการระบุว่านำเข้าจากเอกวาดอร์ และเมื่อเข้าสู่เปรู พวกมันก็จะออกสู่ตลาดเอเชียราวกับว่าเป็นชาวเปรู

Alicia Kuroiwa ผู้อำนวยการด้านถิ่นที่อยู่และสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของ NGO Oceana การอนุรักษ์ทางทะเลระหว่างประเทศในเปรู ชี้ให้เห็นว่าพ่อค้าชาวเอกวาดอร์ต้องการส่งออกผลิตภัณฑ์ของตนไปยังเปรู และไม่โดยตรงไปยังเอเชีย เนื่องจากมีบริษัทเดินเรือจำนวนมากที่สุดเป็นเจ้าของโดยชาวเปรู

 ผู้เชี่ยวชาญเสริมว่าครีบฉลามที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายในเอกวาดอร์จะผ่านเพื่อนบ้านไปทางใต้ เนื่องจากพวกมันใช้ช่องทางและระบบเดียวกันในการค้ายาเสพติด
Kuroiwa กล่าวว่ามีระบบปิดฤดูกาลและโควตาสำหรับฉลามสายพันธุ์ที่จับได้ในเปรู อย่างไรก็ตาม ไม่มีการควบคุมสิ่งที่มาจากเอกวาดอร์ “ในปี 2019 เรานำเข้าครีบฉลามประมาณ 150 ตันหรือ 120 ตันจากเอกวาดอร์ ปีที่แล้วเรานำเข้ามากกว่า 300 (ตัน)” 
ผู้อำนวยการกล่าว เธอกล่าวว่านั่นจะเป็นปัญหาหลักที่เสี่ยงต่อความยั่งยืนของฉลาม ซึ่งเป็นนักล่าชั้นนำที่มีความจำเป็นต่อสุขภาพของมหาสมุทรเปรูเป็นผู้ส่งออกครีบฉลามที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ทั้งที่มาจากแหล่งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย โดยจีนและญี่ปุ่นเป็นผู้บริโภคผลิตภัณฑ์ฉลามรายใหญ่ที่สุด ซึ่งรวมถึงครีบที่บริโภคในซุป

หลังจากทำการวิจัย คุโรอิวากล่าวว่ามีเหตุผลสองประการที่เอกวาดอร์ไม่ส่งออกไปยังเปรูโดยตรง
พวกเขาพบว่าบริษัทเดินเรือที่ทำงานในเอกวาดอร์ไม่ต้องการขนส่งครีบโดยตรงเพราะท่าเรือมีขนาดใหญ่กว่าในเปรู มีบริษัทขนส่งหลายแห่ง จึงสามารถออกไปได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ fin traffickersใช้เส้นทางหรือช่องทางที่รู้จักกันดีซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์อื่น เช่น “การค้ายาเสพติดหรือการค้าอาวุธ” ซึ่งทำให้ง่ายต่อการผ่านเปรู

เปรูเป็นหนึ่งในสิบประเทศผู้ส่งออกครีบฉลามอันดับต้น ๆ ของโลก และเป็นผู้ส่งออกครีบฉลามรายแรกในอเมริกาตามคำบอกของ Kuroiwa ในปี 2020 รถบรรทุกห้องเย็นที่จับได้ 2 คันพร้อมเนื้อฉลาม 11 ตันถูกจับได้ ในหมู่พวกเขามีฉลามหัวค้อน สปีชีส์เหล่านี้ทั้งหมดถูกจำกัดโดย CITES (อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์) กล่าว

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/NU_zyhgUjoo
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กลุ่มงานเวชศาสตร์ชุมชน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมฝึกอาชีพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ รพจ. "ศิลปะประดิษฐทำพวงกุญแจ" วิทยากรโด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ