วันพุธที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดงานเทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน 3 จังหวัดภาคใต้ กระบี่ 

วันที่ 18 พฤษภาคม 2565 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประธานในพิธี พร้อมด้วยนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน ณ พิพิธภัณฑ์เรือหลวงลันตา และลานพระอาทิตย์องค์การบริหารจังหวัดกระบี่

เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้วยการออกแบบการจัดงานเชื่อมโยงพื้นที่ ทั้ง 3 จัดหวัดให้ต่อเนื่องกันซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมนักท่องเที่ยวกลุ่มศักยภาพและต้องการเดินทางเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวภายใน 3 จังหวัดนี้โดยเริ่มต้นที่จังหวัดกระบี่ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 - 25 พฤษภาคม ณ พิพิธภัณฑ์เรือหลวงลันตา และลานพระอาทิตย์องค์การบริหารจังหวัดกระบี่  ในพื้นที่จัดงานกว่า 30,000 ตารางเมตร ภายใต้แนวคิด “ดินแดนสิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์” ภายในงานได้จัดแสดงระบบแสงสีผ่านบรรดาสัตว์ใต้ท้องทะเลสุดน่ารักที่ถูกประดับประดาไปด้วยไฟหลากสีสัน และการแสดง Projection Mapping  บนเรือหลวงลันตา พร้อมการออกร้านจำหน่ายอาหารขึ้นของจังหวัดกระบี่ ต่อด้วยจังหวัดภูเก็ต จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 - 31 พฤษภาคม ณ หาดในหาน ในพื้นที่จัดงานกว่า 12,000 ตารางเมตร ด้วยแนวคิดสุดยิ่งใหญ่ ตระการตา “ดินแดนผู้พิทักษ์แห่งอันดามัน” ซึ่งภายในงานประกอบไปด้วยแสงสีเสียง และมุมถ่ายรูปที่ประดับตกแต่งไฟ พร้อมทั้งรับชมการแสดง Projection Mapping และปิดท้ายด้วยจังหวัดพังงา จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 พฤษภาคม - 2 มิถุนายน ณ หาดเมมโมรี่ พื้นที่จัดงานกว่า 14,000 ตารางเมตร ภายใต้แนวคิด "ดินแดนคลื่นเต้นระบำ" ด้วยเทคนิค MUSIC & ILLUMINATION ที่ผู้เข้าชมจะได้ชมการไฟประดับรูปทรงปะการังใต้ท้องทะเล พร้อมร้านอาหารมากกว่า 20 ร้าน และการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินทั้งจากในท้องถิ่น และขบวนศิลปินฮิปฮอปชื่อดัง ที่จะมาร่วมสร้างบรรยากาศให้สนุกสนานริมชายหาด
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “จังหวัดกระบี่ จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา เป็นกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันที่มีศักยภาพการท่องเที่ยวในระดับประเทศ และระดับนานาชาติ มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวกระแสหลัก อีกทั้งเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีคุณภาพระดับนานาชาติ เกษตรอุตสาหกรรมยั่งยืน สังคมน่าอยู่ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเหมาะสำหรับการทำกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sports Tourism) เป็นอย่างยิ่ง สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวและกีฬาเข้าสู่ประเทศเป็นอันดับต้นๆ

ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา ส่งผลภาคการท่องเที่ยวของทั้ง 3 จังหวัดและของประเทศไทยโดยรวมได้รับผลกระทบอย่างมหาศาล กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตระหนักถึงความยากลำบากของผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และการบริการ จึงเร่งดำเนินกิจกรรมโครงการและออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือ เยียวยา และบรรเทาผลกระทบของผู้ประกอบการทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรม ทั้งผู้ประกอบการโรงแรมที่พัก ขนส่ง สายการบิน ร้านค้า ร้านอาหารและภัตตาคาร มัคคุเทศก์ ห้างสรรพสินค้า แหล่งท่องเที่ยว สถานบันเทิง ตลอดทั้งชุมชนท่องเที่ยวทั่วประเทศว่าไม่ว่าสถานการณ์ของโลกจะผันผวนไปอย่างไร กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะอยู่เคียงข้างท่านเพื่อรวมต่อสู้ ฝ่าฟันวิกฤตไปพร้อมกัน 

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงร่วมขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลที่ประกาศให้ปี 2565 เป็นปีท่องเที่ยวไทย  หรือ “Visit Thailand Year 2022: Amazing New Chapters” โดยใช้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศด้วยการจัดเทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน ที่จะเชิญชวนทุกคนได้สัมผัสแสงสีมนต์เสน่ห์ของท้องทะเลอันดามัน พร้อมทั้งรับชมการแสดง Projection Mapping เพื่อส่งเสริมให้ทุกคนตระหนักถึงคุณค่าของท้องทะเล และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดงานในครั้งนี้จะช่วยพลิกฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทั้ง 3 จังหวัด สู่การ “ฟื้นประเทศด้วยการท่องเที่ยว” ต่อไป สร้างความสุข และรอยยิ้มให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยว ชุมชนท่องเที่ยว ประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนนักท่องเที่ยว
นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ได้ดำเนินการส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยว โดยได้เร่งสร้างสรรค์กิจกรรมควบคู่กับการดำเนินงานด้านการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในประเทศให้กลับคืนมาโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งจะเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่จะสามารถมีส่วนช่วยฟื้นฟูและเยียวยาผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดศักยภาพหลักในชายฝั่งอันดามัน ได้แก่ กระบี่ พังงา และภูเก็ตให้สามารถกลับมาดำเนินกิจการได้หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดกำลังกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ด้วยเหตุนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ร่วมกันจัดงานเทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน เทศกาลประดับไฟสุดยิ่งใหญ่ไว้ที่ภาคใต้ โดยการนำเสนอเสน่ห์ของท้องทะเลไทยที่มีความสวยงามระดับโลก หลังจากที่ได้พักฟื้นมากว่า 3 ปี ซึ่ง ททท. มั่นใจว่า เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina ในครั้งนี้ จะสามารถกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเข้ามายังพื้นที่ภาคใต้ ทำให้ทั้งจังหวัดกระบี่ พังงา และภูเก็ต ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางหลักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เดินทางกลับมาอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (Green Season) ตั้งแต่เดือน พฤษภาคม – มิถุนายนนี้

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวชมตื่นตาตื่นใจและสนุกสนานไปกับงานเทศกาลประดับไฟสุดยิ่งใหญ่ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามันครั้งนี้ ในทั้ง 3 จังหวัดภาคใต้ จังหวัดกระบี่ จังหวัดภูเก็ต และ จังหวัดพังงา ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม - 12 มิถุนายน 2565 นี้โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กลุ่มงานเวชศาสตร์ชุมชน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมฝึกอาชีพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ รพจ. "ศิลปะประดิษฐทำพวงกุญแจ" วิทยากรโด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ