วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

นักกีฬายิงธนูเทรดดี้ (ธนูโบราณ) จากทั่วประเทศ แต่งชุดมาลายูพื้นถิ่น ร่วมแข่งขันอย่างคึกคัก
ยะลา - นักกีฬายิงธนูเทรดดี้ (ธนูโบราณ) กว่า 100 คน จากทั่วประเทศ แต่งชุดมาลายูพื้นถิ่น เข้าร่วมแข่งขันอย่างคึกคัก ขณะที่ภาครัฐ พร้อมดันกีฬายิงธนูโบราณ ให้ฟื้นกลับมาอีกครั้ง ภายใต้การแข่งขันวิ่งเทรล (วิ่งตามภูมิประเทศ) ในรายการ "Amazean Jungle Trail 2022

วันนี้ (6 พฤษภาคม 2565) ที่ สนามกีฬากลาง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา นายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว เป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬายิงธนูเทรดดี้ (กีฬายิงธนูโบราณ) Amazean Archery 2022  ซึ่งจัดขึ้นภายใต้การแข่งขันวิ่งเทรล (วิ่งตามภูมิประเทศ) ในรายการ "Amazean Jungle Trail 2022 ระหว่างวันที่ 6 - 8 พฤษภาคม 2565 โดยมี พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) รองผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหน้าส่วนราชการ กงศุลใหญ่เมืองปินัง ประเทศมาเลเซีย เข้าร่วม ภายใต้มาตรการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 อย่างเคร่งครัด
นายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว กล่าวว่า ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกันขับเคลื่อนและต้องการผลักดันให้กีฬายิงธนูเทรดดี้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ขอชื่นชมนักกีฬาที่ร่วมกันฝึกซ้อม และนำชุดพื้นถิ่นมาเป็นชุดในการแข่งขัน ถือเป็นความร่วมไม้ร่วมมือที่เข้มแข็งนับเป็นเสน่ห์ของคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่สร้างคุณธรรมมากกว่าสกิลและทักษะต่างๆ เป็นสิ่งที่ต้องรักษาไว้ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น เป็นกีฬาที่ฝึกสมาธิ ฝึกวินัย และมุ่งไปสู่เป้าหมายที่ชัดเจน ต่อไป
ด้านนายเอ็มโซเฟียน เบญจเมธา ผู้จัดการทีมกีฬายิงธนูเทรดดี้ เปิดเผยว่า กีฬายิงธนูโบราณถือเป็นกีฬาที่น่าสนใจในด้านการสร้างศิลปะวัฒนธรรมควบคู่กับวิถีชีวิตของคนในพื้นที่โดยเฉพาะอย่างยิ่งสอดคล้องกับวิถีชีวิตวัฒนธรรมความเป็นมลายู เป็นกีฬาที่เยาวชนในพื้นที่ให้ความสนใจและไม่ใช่แค่กีฬาที่ไว้สำหรับออกกำลังกายแต่แฝงไปด้วยคุณธรรม หากในอนาคตภาครัฐให้การส่งเสริมเป็นกีฬาทางเลือกจะถือเป็นเรื่องที่ดีมาก การเล่นกีฬาประเภทนี้นอกจากจะฝึกสปิริตของนักกีฬาแล้วยังเป็นการฝึกสมาธิได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้การแข่งขันในครั้งนี้ได้เห็นพลังของครอบครัวที่มาให้กำลังใจลูกหลานที่ร่วมแข่งขัน ถือเป็นการให้เด็กๆได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ได้เป็นอย่างดี
สำหรับการแข่งขันยิงธนูเทรดดี้ในครั้งนี้ (การแข่งขันยิงธนูโบราณ) ได้รับความสนใจจากผู้มาเยือนเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 100 คน จากทั่วประเทศไทย โดยได้แบ่งการแข่งขันออกเป็น 4  ประเภท ประกอบด้วย รายการรุ่นไม่เกินอายุ 15 ปี รุ่นไม่เกิน 25 ปี รุ่น Open ( New Archer ) และ รุ่น Open (General) ซึ่งนักกีฬาจะใส่ชุดพื้นเมือง ชุดประจำถิ่น หรือชุดรายอ และผ้าลือปัส หรือสมูตาตลอดทำการแข่งขัน ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกีฬาธนูเทรดดี้ด้วย 
ขณะที่กิจกรรมการแข่งขันวิ่งเทรล (วิ่งตามภูมิประเทศ) ในรายการ "Amazean Jungle Trail 2022 ในวันพรุ่งนี้จะมีกำหนดปล่อยตัวนักวิ่งในระยะเบตง 100 กิโลเมตร 50 กิโลเมตร และ25 กิโลเมตร เวลา 09.00 น. และปล่อยตัวนักวิ่งในประเภท Fun run ระยะSAT 5 K ระยะSAT 10 K ในเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ อุโมงอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ซึ่งมีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันที่เป็นต่างชาติจากทั่วโลกกว่า 14 ประเทศ มีจำนวนนักวิ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 1,000 คน
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา  โทร.064-126-5593 – 080-036-2786โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ