วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ทัพเรือภาคที่ 2 ส่งเรือรบกวาดล้างเรือประมงต่างชาติ รุกล้ำจับสัตว์น้ำในเขตทะเลไทย
วันที่ 17 มิ.ย.65 ทัพเรือภาคที่ 2 ร่วมกับ ศรชล.ภาค 2 ได้รับแจ้งเบาะแสจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่ามีเรือประมงต่างชาติ เข้ามาทำการประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำไทย บริเวณ แลต.8 องศา 06 ลิปดา น. ลอง.100 องศา 56 ลิปดา อ. (แบริ่ง 151 ระยะ 18 ไมล์ จากเกาะกระ จว.นครศรีธรรมราช)

พลเรือโท สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 / ผอ.ศรชล.ภาค 2 ได้สั่งการให้เรือหลวงตาปีลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ โดยในวันที่  17 มิถุนายน 2565 เวลา 1645 ซึ่งได้ตรวจพบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 1 ลำ กำลังลักลอบทำการประมงคราดปลิงทะเล บริเวณพื้นที่ที่ได้รับแจ้ง  จึงได้จับคุมเรือ พร้อมผู้ควบคุมพร้อมลูกเรือ สัญชาติเวียดนามรวมจำนวน 4 คน ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือทั้งหมด มาทำการสอบสวน ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา  เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม และส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การดำเนินคดีกับเรือประมงสัญชาติเวียดนาม เนื่องจากเป็นการจับกุมในพื้นที่เขตต่อเนื่อง จึงได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิดไว้ 3 ข้อหา ดังนี้
1. ใช้เรือประมงไร้สัญชาติทำการประมงในเขตการประมงไทย (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 10)
2. ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558)
3. ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต (ตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2482)

    สำหรับการจับกุมเรือประมงต่างชาติในพื้นที่ ทัพเรือภาคที่ 2 ในปีงบประมาณ 2565 การจับกุมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 14 รวมเรือทั้งหมด 20 ลำ ผู้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือรวม จำนวน 94 คน

ทัพเรือภาคที่ 2 และ ศรชล.ภาค 2 ขอขอบคุณพี่น้องชาวประมง ในความร่วมมือที่ได้แจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิด และขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า “ในพื้นที่รับผิดชอบของ ทัพเรือภาคที่ ๒ ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 113,275 ตารางกิโลเมตร นั้น เราจะปกป้อง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มความสามารถ โดยมิยอมให้เรือประมงต่างชาติรุกล้ำเข้ามาแย่งชิงทรัพยากรในการทำการประมงเป็นอันขาด ทั้งนี้เพื่อให้ทรัพยากรของประเทศไทย คงอยู่กับลูกหลานของคนไทยตลอดไป

ซัมซูดิน เจ๊ะแดร์ รองหัวหน้า ศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดสงขลา
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

วช. จับมือ สวทช. และ วท.กห. ส่งมอบนวัตกรรม MagikTuch ลิฟต์ไร้สัมผัส สู่วิถีชีวิตใหม่ ลดเสี่ยง-เลี่ยงเชื้อโรค แก่โรงพยาบาล 3 เหล่าทัพ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ วช. จับมือ สวทช. และ วท.กห. ส่งมอบนวัตกรรม MagikTuch ลิฟต์ไร้สัมผัส สู่วิถีชีวิตใหม่ ลดเสี่ยง-เลี่ยงเชื้อโรค ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ