วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ทางการมาเลเซีย วอน นทท.อย่าดื่มกิน ที่มีส่วนผสมกัญชา ขณะเข้าเที่ยวไทย
ยะลา - รัฐมนตรี กระทรวงกิจการภายในของมาเลเซีย วอนประชาชน นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย อย่าดื่ม กิน ที่มีส่วนผสมกัญชา ขณะเที่ยวไทย ย้ำยังเป็นสิ่งผิดกฏหมายของประเทศมาเลเซีย
เมื่อวันที่ 25 ก.ค.65 มีรายงานว่า ดาโต๊ะ ซรี ฮัมซาห์ บิน ไซนูดิน รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของมาเลเซีย ได้กล่าวเรียกร้องให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ที่เดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศไทยว่า ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ กัญชา แม้ว่าไทยจะถอดถอนกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 เมื่อต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา แล้วก็ตามแต่ในประเทศมาเลเซียกัญชายังถือเป็นยาเสพติดผิดกฎหมาย 

อย่างไรก็ตามขอเตือนชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองไทยควรเลือกสถานที่พักผ่อนอย่างชาญฉลาด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการบริโภคกัญชา หากประชาชนที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยแล้วบังเอิญกินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาระหว่างพักผ่อนในไทย ดาโต๊ะ ซรี ฮัมซาห์ กล่าวชี้แจงว่า จะไม่มีการตรวจหายาเสพติดกับพลเรือนชาวมาเลเซียทุกคนที่กลับมาจากประเทศไทยแต่อย่างไรก็ตาม หากบุคคลที่กินหรือดื่มสิ่งที่มีส่วนผสมของกัญชาและถูกจับเพราะทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย บุคคลนั้นๆ จะถูกตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด จากนั้นจะถูกสอบสวนและต้องให้การชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ว่าเพราะเหตุใดจึงมีสารเสพติดในร่างกายซึ่งทางการมาเลเซียไม่มีสิทธิที่จะแทรกแซงกิจการภายในประเทศไทย แต่ประชาชนชาวมาเลเซียจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศตัวเองเช่นกัน  นอกจากนี้ ดาโต๊ะ ซรี ฮัมซาห์ ยังกล่าวย้ำอีกว่า ควรระมัดระวังเวลาจะกินหรือดื่มอะไรเวลาท่องเที่ยวในประเทศไทย และทางที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการบริโภคกัญชาดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ทางการเมื่อมีการตรวจพบเมื่อเดินทางกลับเข้าประเทศมาเลเซีย
ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา บอกกว่า ตนเองทราบดีว่ากัญชาในประเทศมาเลเซียยังผิดกฎหมายของประเทศอยู่ แต่ในการเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย หรือใน อ.เบตง ของไทย ตนเองและเพื่อนๆที่มากับกรุ๊ปทัวส์ มีความไว้ใจร้านอาหารที่ตนเองและเพื่อนในกรุ๊ปทัวส์ลงมารับประทานอาหารกัน และเชื่อว่าทางร้านไม่มีส่วนผสมกัญชา เพราะทางร้าน เข้าใจกฎหมายของมาเลเซียเพราะคนเบตงที่นี่มีความสนิทสนมกับคนมาเลเซียและรู้ดีหากผสมกัญชาเข้าไปในอาหารพวกเขาจะต้องได้ถูกทางการตรวจสอบตนเลยเชื่อว่าร้านอาหารในเบตงคงไม่มีร้านไหนเอากัญชามาผสมแน่นอน อีกอย่างกัญชามีราคาแพงด้วย และ คนมาเลเซียเองที่เข้ามาท่องเที่ยว ไม่ใช่มาหากัญชามาเสพ แต่เข้ามาท่องเที่ยว เพราะ ชอบอาหาร รสชาดของเบตงและมีเมนูหลักก็จะเป็นอาหารพื้นเมือง และผลไม้ตามฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงนี้จะมาหากินทุเรียน ตนเองเชื่อว่านักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียทุกคนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย นั้นทุกคนรู้ดีและหลีกเลี่ยงสิ่งผิดกฎหมายอยู่แล้ว ไม่ใช่เฉพาะกัญชา สิ่งเสพติด อย่างอื่นก็เช่นกัน ที่มาเที่ยวก็เพื่อหาความสำราญ คลายเครียด หลังเผชิญวิกฤติการระบาดของไวรัสโคงวิด-19 กว่า 2 ปี โดยที่ประเทศมาเลเซียก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดในครั้งนี้หนักเช่นกัน นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย บอก
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา  โทร.064-126-5593 – 080-036-2786


โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

คลัง ควงสถาบันการเงินลงใต้ เปิดงาน “มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ สัญจร ครั้งที่ 5” จ.สงขลา ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ