วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

อยุธยา -  มท.1 ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำและเยี่ยมเยือนให้กำลังใจประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา 

วันนี้ (29 ส.ค.65) พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ รองอธิบดีกรมการปกครอง และผู้บริหารระดับสูงกระทรวงมหาดไทย ร่วมลงพื้นที่มาตรวจสถานการณ์น้ำ พบปะเยี่ยมเยือน และให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ บริเวณวัดโคกทอง หมู่ 12 ต.กุฎี อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์น้ำและการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่ 

การนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ได้มอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบภัย จำนวน 120 ราย จากนั้น ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมบ้านผู้ประสบอุทกภัย 2 ครัวเรือน และติดตามสถานการณ์น้ำบริเวณประตูระบายน้ำกุฎี ซึ่งกำลังสูบน้ำช่วยเหลือชาวนาเต็มกำลัง โดยมี นายไพรัตน์ เพ็ชรยวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ พ.อ.ภัทราวุธ ทิพโกมุท รอง ผอ.รมน.จ. นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดฯ นายกฤษณ์ แก้วทองหลาง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด นายอนันต์ ถ้ำทอง ท้องถิ่นจังหวัดฯ นายธนากร ตันติกุล ผอ.โครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา นางพิศมัย เลิศอิทธิบาท ประชาสัมพันธ์จังหวัด ผู้นำท้องที่ท้องถิ่น และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับ  

โดย นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รายงานสถานการณ์น้ำ โดยโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา ได้แจ้งข้อมูลการระบายน้ำ เช้าวันนี้ (29 สิงหาคม 2565) เมื่อเวลา 06.00 น. ปริมาณน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ไหลผ่าน C13 ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา 1,579 ลบ.ม/วินาที ปริมาณน้ำไหลผ่านเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 79 ลบ.ม/วินาที ทำให้ระดับน้ำที่ C35 บ้านป้อม พระนครศรีอยุธยา เพิ่มขึ้น 8 ซม. ในส่วนปริมาณน้ำระบายท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ไหลผ่านสถานี S.28 อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี 366 ลบ.ม/วินาที ปริมาณน้ำระบายลดลง 105 ลบ.ม/วินาที ระดับน้ำที่ สถานี S.26 (เขื่อนพระรามหก) อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ระบาย 545 ลบ.ม./วิ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 21 ซม.

ทั้งนี้ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีพื้นที่ทั้งสิ้น 16 อำเภอ ประชาชนได้รับผลกระทบน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมใต้ถุนบ้าน และพื้นที่การเกษตร จำนวน 8 อำเภอ  78 ตำบล 347 หมู่บ้าน 4 ชุมชน 10,595 ครัวเรือน ดังนี้ อำเภอเสนา อำเภอผักไห่  อำเภอบางบาล อำเภอบางไทร อำเภอบางปะหัน อำเภอพระนครศรีอยุธยา อำเภอบางปะอิน และอำเภอท่าเรือ รวมทั้งพื้นที่การเกษตร 2,793 ไร่ 

สำหรับสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งดังกล่าว ประชาชนเริ่มได้รับผลกระทบบางพื้นที่แล้ว เนื่องจากน้ำมีปริมาณที่สูงขึ้น และเริ่มเอ่อล้นท่วมถนนภายในหมู่บ้านบางพื้นที่ แต่ก็ยังสัญจรไป - มาได้ ประชาชนยังดำเนินวิถีชีวิตของบ้านริมแม่น้ำ ใต้ถุนสูง มีเรือทุกบ้าน พร้อมมีไม้กระดานวางเพื่อเดินเข้าบ้าน โดยทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้สั่งการให้ทุกหน่วยที่มีส่วนเกี่ยวข้องตรวจสอบ และเฝ้าระวัง พื้นที่สำคัญ แบ่งเป็น 3 พื้นที่ ได้แก่  พื้นที่เขตพระราชฐาน โบราณสถาน และวัดที่สำคัญ  พื้นที่เขตเศรษฐกิจ นิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ต่างๆ และพื้นที่ชุมชนหนาแน่น เขตเทศบาลนคร เทศบาลเมือง  ทั้งนี้  ได้ตั้งวอร์รูมและติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่ นอกจากนี้  ได้ประสานติดตั้งเครื่องสูบน้ำออกจากพื้นที่การเกษตรแล้วกว่า 5 ล้านคิว ทำให้สามารถรักษาที่นาได้ 1 หมื่นกว่าไร่ คาดว่าจะคืนทุ่งรับน้ำให้กับกรมชลประทาน ได้ภายในวันที่ 15 ก.ย.นี้

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ในวันนี้ผมและปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยอธิบดีป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชนและมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทั้งหมด รวมทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ที่ช่วยกันดูแลพี่น้องประชาชน ตอนนี้มีอุทกภัย ซึ่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยาก็เป็นจังหวัดหนึ่ง ที่ได้รับผลกระทบ ที่จุดนี้มีประชาชนได้รับผลกระทบ กว่าพันหลังคาเรือน ส่วนพื้นที่นาประมาณกว่า 400 ไร่ ที่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยว แต่ทางชลประทานได้เข้ามาช่วยเหลือติดตั้งเครื่องสูบน้ำออกแล้ว จะเก็บเกี่ยวประมาณอีก 10 วัน ถ้าเป็นไปตามนี้ผลเสียหายก็ไม่มากมายนัก จากนั้นคงจะเป็นทุ่งรับน้ำเหนืออย่างเช่นทุกปี ส่วนผู้ที่อยู่นอกแนวคันกั้นถนนที่เป็นพนังกั้นน้ำ จะ ได้รับผลกระทบเรื่องการอยู่อาศัยลำบาก เจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครอง ปภ. อนามัย และหน่วยงานต่าง ๆ ได้เข้ามาช่วยดูแลกันอยู่ หวังว่าอีก 10 วันนี้ คงไม่มีน้ำเหนือลงมาเติม จะได้เก็บเกี่ยวที่กุฎิ เนี่ย 400 ไร่ และทุ่งป่าโมกทั้งหมด 4,000 ไร่ เราก็หวังว่าอย่างนั้น ความเสียหายทั้งหมด ท่านผู้ว่าฯ ประกาศเป็นเขตให้ความช่วยเหลือแล้ว ส่วนการช่วยเหลือทางราชการได้เตรียมไว้หมดแล้วทั้งที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน ขอให้ท่านผู้ว่าฯ ท่านปลัดฯ เร่งสำรวจ และประกาศให้เป็นเขตให้ความช่วยเหลือ โดยต้องลงไปดูรายละเอียดเพราะบางรายพิเศษอย่างกรณีคนแก่อยู่คนเดียว ขอให้จัดเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายให้การช่วยเหลือ โดยแบ่งเป็น ปัจจุบันจะอยู่อย่างไร  อนาคตกลุ่มที่ทำมาหากิน ชาวนาชาวไร่จะเก็บเกี่ยวได้อย่างไร หลังจากนั้น จึงเป็นเรื่องเยียวยากันในระยะต่อไป

เดชา อุ่นขาว  รายงายจากอยุธยา
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม มุกดาหาร ธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ  ประธานคณะก้าวหน้าพร้อมคณะลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร มุกดาหาร ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ