วันพุธที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กรมเจ้าท่า ออกประกาศชาวเรือ สั่งห้ามเดินเรือลากจูงสินค้า ผ่านแม่เจ้าพระยา – ป่าสัก ช่วงกลางคืน เป็นการชั่วคราว ในบางช่วงของแม่น้ำที่ไหลพาดผ่านพื้นที่ จ.อยุธยา เหตุเพราะว่าเป็นช่วงฤดูน้ำเหนือไหลหลาก และเพื่อป้องกันอันตราย


วันที่ 30 ส.ค.65 นายสมพงษ์ จิร ศิริเลิศ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า และนายวรเทพ สุวจนกร นายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มาประชุมกันที่ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาอยุธยา ประเด็น เพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัย ในการเดินเรือ ช่วงฤดูน้ำเหนือไหลหลากโดยกำหนดพื้นที่เสี่ยงภัยทางน้ำ ในเส้นทางน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยา จากสามแยกหน้าวัดพนัญเชิง ขึ้นไปจนถึง จ.อ่างทอง และแม่น้ำป่าสัก จากสามแยกหน้าวัดพนัญเชิงฯ ขึ้นไปจนถึง อ.นครหลวง พร้อมกำหนด ห้ามเรือสินค้าทุกชนิด ในช่วงเวลากลางคืน เป็นการชั่วคราว เพราะเป็นช่วงฤดูน้ำเหนือไหลหลาก และเพื่อป้องกันอันตรายอีกทั้งยังเน้นย้ำ ข้อบังคับเดิม คือขบวนเรือลากจูงสินค้า 1 ขบวน จะลากจูงเรือลำเลียงได้ ไม่เกิน 3 ลำเรือพ่วง และหากเรือลอดผ่านสะพาน ทุกขบวนเรือจะต้องมียนต์อีก 1 ลำ มาโต่งท้ายขบวนเรือ เพื่อป้องกันหางแถวขบวนเรือ ไปกระแทกตอม่อสะพาน รวมถึงผู้ปฏิบัติงานบนเรือ จะต้องสวมเสื้อชูชีพทุกคน
ทั้งนี้ผู้ประกอบการ จะต้องแจ้งตารางการเดินเรือ หากต้องเดินเรือผ่าน ช่วงแม่น้ำเจ้าพระยาและป่าสัก ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย ให้กับเจ้าท่าภูมิภาค สาขาอยุธยา ทราบล่วงหน้า 24 ชั่วโมง เพื่อใช้จัดระเบียบและตรวจสอบ

ทัน อยุธยา / รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จังหวัดเชียงรายจัดประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนน จังหวัดเชียงราย ครั้งที่1 / 2566  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ