วันอังคารที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

มุกดาหาร มห 1 คำป่าหลาย จับกุมผู้รับเหมาก่อสร้างบุกรุกป่าทำถนน
      มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม  2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 
 โครงการก่อสร้างถนนลูกรัง  องค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งหนึ่งได้ว่าจ้างบริษัทเอกชนก่อสร้างถนนลูกรังยาว 575 เมตร กว้าง 6 เมตร งบประมาณเกือบ 5 แสนบาท ทำสัญญาว่าจ้าง 3 เดือนตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน  สิ้นสุดสัญญา 27 กรกฏาคม ที่ผ่านมา  ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้   ซึ่งเมื่อลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ป่าถูกตัดเป็นทางยาวไม่น้อยกว่า 2 กิโลเมตร และ พบตอไม้ขนาดใหญ่ถูกตัดโค่นจำนวนมาก  ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่า ผ่านมากว่า 2 เดือนแต่คดีกลับไม่มีความคืบหน้า และ ตำรวจยังคืนเครื่องจักรให้กลับบริษัทเอกชน 
          ต่อมาผู้สื่อข่าว พร้อมด้วย นายนรินทร์ อินทรีย์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หน่วยป้องกันป่าที่ 1 (ม.ห. 1 คำป่าหลาย )  ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง  สภาพถนนตัดใหม่กลางป่าสงวนแห่งชาติป่าดงหมู เส้นทางบ้านดอนม่วงพัฒนา - บ้านนาคำน้อย ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร  จากภาพจะเห็นว่า ถนนถูกตัดกว้าง 8  เมตร ยาวกว่า 1,500 เมตร ขอบทางจะเห็นร่องรอยต้นไม้ใหญ่ถูกโค่นจำนวนมาก  จากการลงพื้นที่ตรวจสอบความยาวถนนตัดใหม่ พบป่าถูกตัดทำลายไม่น้อยกว่า 4 กิโลเมตร ในช่วง 200 เมตรแรกมีการปรับสภาพพื้นที่เพื่อใช้สัญจร แต่ส่วนที่เหลือพบการไถเบิกป่าเป็นทางยาว  แต่เมื่อตรวจสอบเอกสารกลับพบว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการยื่นคำขออนุญาต และกรมป่าไม้ ยังไม่อนุญาตให้ตัดถนนในเขตป่าสงวน สำหรับการเปิดทางใหม่ พร้อมการโค่นต้นไม้  เป็นโครงการต่อเนื่องจากผู้รับเหมา โดยเป็นโครงการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดทำเอง   ได้ใช้เครื่องจักกลขนาดใหญ่เข้าไปเปิดเส้นทางใหม่โดยใช้บุคลลากรขององค์กร เครื่องจักรในองค์กรเบิกเบี้ยเลี้ยง น้ำมัน และคนเซ็นอนุมัติชัดเจน ชึ่งการกระทำดังกล่าวเจ้าหน้าที่รัฐทำผิดเสียเองแต่ไม่มีหน่วยงานใดที่รับผิดชอบเข้ามาดำเนินการแก้ไขและจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี ซึ่งเป็นระยะทางความกว้างของถนนที่ทำการเปิดทางใหม่ 8-12 เมตร ความยาวประมาณ 4 กิโลเมตร 
         ทั้งนี้  กว่า 2 เดือนที่ป่าไม้ ทหาร และ ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังเข้าจับกุมขณะเครื่องจักรกำลังทำงานในพื้นที่ พร้อมยึดเครื่องจักรกลขนาดใหญ่ และ ไม้ของกลางที่ถูกตัดโค่นจำนวนมากซึ่งพนักงานสอบสอบอยู่ระหว่างเรียกพยานบุคคลมาสอบปากคำเพิ่มเติม และ ขอเอกสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวเพื่อดำเนินคดีในข้อบุกรุกป่า   
          พ.ต.ท.วัฒนชัย สุดรอด สวใหญ่.สภ.คำป่าหลาย  กล่าวว่า  บริษัทผู้รับเหมาบุกรุกป่า เบื้องต้นมีการสอบสวน ซึ่งจะครบ 2 เดือนในเดือนสิงหาคม พนักงานสอบสวนทำเรื่องขยายการนำสำนวนไปที่ ภูธรจังหวัดมุกดาหาร ตามระเบียบของตำรวจ และทางพนักงานสอบสวน มีการเรียกพยานมาสอบเพิ่มเติม เป็นฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน. และชุดเคลื่อนที่เร็ว (QRF ) กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี 
          สว.สภ.คำป่าหลาย  กล่าวอีกว่า  ในส่วนของกลางที่ยึดมรมีรถบรรทุกหนักจำนวน 3 คัน ซึ่งรถดังกล่าวได้มีการสอบถามไปยังป่าไม้ มห.1 ซึ่งได้รับคำตอบให้อยู่ในดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน พนักงานสอบสวนสามารถให้ประกันไปได้ โดยการที่ให้นำบริษัทมาประเมินราคาว่ามีราคาประกันเท่าไหร่ จากนั้นทางผู้ต้องหาได้นำตำแหน่งมาประกันตัว ในระเบียบซึ่งสามารถกระทำได้ และสามารถติดตามได้  ดังนั้นไม้ที่เป็นของกลางที่ยึดมาเก็บไว้ที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.1 (คำป่าหลาย)  และได้ทำหนังสือสอบถามไปยัง อบจ.มุกดาหาร ถึงสัญญาจ้าง ถ้าได้การตอบรับมาก็จะถามไปถึงคณะกรรมการที่มีรายชื่อในโครงการนี้ ก็จะเรียกมาสอบปากคำ เป็นพยานเพิ่มเติม และจะได้รวบรวมพยานหลักฐานต่อไป
          สำหรับโครงการก่อสร้างถนนลูกรัง  องค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งนี้  ได้ว่าจ้างบริษัทเอกชนก่อสร้างถนนลูกรังยาว 575 เมตร กว้าง 6 เมตร งบประมาณเกือบ 5 แสนบาททำ สัญญาว่าจ้าง 3 เดือนตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน  สิ้นสุดสัญญา 27 กรกฎาคม 65 ที่ผ่านมา  ซึ่งชาวบ้านตั้งข้อสังเกตถนนที่ตัดใหม่จะเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านเพื่อใช้สัญจร และ อาจเป็นการเอื้อประโยชน์แก่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดบางคนหรือไม่ เพราะมีที่ดินจับจองอยู่แนวเขตก่อสร้างหลายแปลง


ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ครบรอบ5ปีหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ วันที่30 มกราคม 2566 บก.ทัน นันเสียง ร่วมกันกับทีมงานทันใจนิวส์เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กโรงเรียนประชานุกูลจังหว...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ