วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “วัฒนธรรมมหามงคล มิ่งบ้านขวัญเมือง” อย่างยิ่งใหญ่ ในกิจกรรมย้อนยุคอดีตของจังหวัดแพร่ 

ที่รุ่งเรือง ยิ่งใหญ่ มาอย่างยาวนาน เพื่อร่วมสักการะ พระเจ้าพร้าโต้ พระเจ้าทันใจของชาวอำเภอลอง ในรูปแบบศิลปะล้านนา ที่พบเห็นได้ยาก เป็นพระพุทธรูปไม้ที่แกะสลักให้เสร็จภายใน 1 วัน ด้วยมีดพร้าพื้นบ้านแต่มีความวิจิตรงดงาม ด้วยฝีมือสล่าล้านนาที่หาชมได้ยาก และพบกับเหล็กไหลธาตุศักดิ์สิทธิที่มีอิทธิฤทธิ์ความเชื่อนานัปการในรูปแบบต่างๆ จากบ่อเหล็กลองและสิ่งที่เป็นมงคลอีกมากมาย โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 10-11 กันยายน 2565 ที่สนามกีฬาห้วยอ้อ ตำบลห้วยอ้อ อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ที่สำคัญผู้ร่วมชมงานจะได้ชื่นชมกับอัญมณีต่างๆ ที่เป็นมงคลประจำธาตุตามปีชงและปีนักกษัตรทั้ง 12 ราศี และสามารถเสี่ยงโชคด้วยการร่อนหาพลอยแท้ ด้วยมือของตนเอง จากแหล่งพลอยของจังหวัดแพร่ ซึ่งมีพลอยไพลิน ทับทิม แบล็กสปิเนล เป็นต้น และจะเป็นครั้งแรกที่จังหวัดแพร่ จะเปิดให้จองอัญมณีเครื่องประดับ มงคล ประจำธาตุ 5 ธาตุประจำปีเกิด เพื่อแก้ชง ทั้งธาตุ ไฟ ดิน ทอง และธาตุน้ำเสริมมงคลของพระธาตุช่อแฮ พระธาตุประจำปีขาล ที่เป็น ธาตุไม้ สีเขียว มีทั้งหยก มรกต และเป็นเครื่องประดับที่ออกแบบโดย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(ประสานมิตร)ที่งดงาม และยังมีอัญมณีเครื่องลางที่ออกแบบเป็นรูประเบิด ที่ถูกทิ้งมาตอนสมัยสงครามโลก แต่ด้วยบารมีและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำอำเภอลอง จึงทำให้ระเบิดทั้งหมดด้าน และกลายเป็นคำเรียกขานประจำจังหวัดแพร่ว่า แพร่แห่ระเบิด
             นอกจากนี้ ในงานยังมี ข้าวหลามนวัตกรรมใหม่ ที่จะพัฒนาเพื่อทำการเยือกแข็งด้วยไนโตรเจน นำมาแข่งขัน เรียนรู้ เพื่ออาชีพอนาคตที่ทันสมัย สู่การส่งออก สอดคล้องกับวิถี ความสะดวกสบายของสังคมยุคใหม่ทั่วโลก มีการประกวด แข่งขันกันใน 3 รูปแบบคือ 1. ข้าวหลามภูมิปัญญา 2. ข้าวหลามอาหารไทย 3. ข้าวหลามผลไม้ไทย โดยพบกับเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟระดับมิชลินสตาร์ 2 ดาว ผู้มาวางสูตรรสชาติข้าวหลามเลิศรส และสอนเทคนิควิธีการประกอบอาหารด้วยเทคนิคและวิธีการสมัยใหม่ ให้สามารถพัฒนาต่อยอดให้เป็นอาชีพได้อย่างยั่งยืนโพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ครบรอบ5ปีหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ วันที่30 มกราคม 2566 บก.ทัน นันเสียง ร่วมกันกับทีมงานทันใจนิวส์เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กโรงเรียนประชานุกูลจังหว...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ