วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

 แพร่เปิดงานมหกรรยิ่งใหญ่  "วัฒนธรรมมหามงคล  มิ่งบ้าน ขวัญเมือง Amazing Thai CuIture(ATC)
      เมื่อวันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๖๕ เวลา ๑๘.๐๐ น.ดร.วรวัจน์  เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน"วัฒนธรรมมหามงคลมิ่งบ้าน ขวัญเมือง "AmazingThai CuItuer"(ATC.)ตั้งแต่วันที่๑๐-๑๑ ก.ย.๖๕ ณ.สนามกีฬาเทศบาลห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่  ได้มีหัวหน้าส่วนราชการ,ผู้นำท้องที่,ท้องถิ่น,อบจ แพร่,กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มวิสาหกิจชุมชน เข้าร่วมกิจกรรม   โดยมีนายวิเชียร  ศาสนนันท์  รอง ผวจ.แพร่ กล่าวรายงาน ถึงวัตถุประสงค์การจัดงานครั้งนี้ว่า   เพื่อเป็นการฟื้นฟูสินค้าโอทอปของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต่างๆให้กลับคืนมากระตุ้นทางด้านเศรษฐกิจ รองรับนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดแพร่  ได้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนที่เป็นอัตลักษณ์ เอกลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ได้มีของติดมือ เป็นของฝากกลับไป 
    ในงานมี การจัดจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองการเกษตร หัตถกรรมสิ่งผ้าตีนจกท้องที่ อ.ลอง อ.วังชิ้น การแสดงจำลองสถานีรถไฟบ้านปิน,การแสดงร้านถ่ายรูปห้องภาพนครศิลป์ที่เก่าแก่ที่สุดของ อ.ลองฯ มีส้มโอหวาน อ.ลอง ,ซอกโกแลตอะโกโก้ จากวังคำฟาร์ม อ.วังชิ้น และมาจาก สมุทรปราการ,สระบุรี กรมการค้าภายใน ได้นำสินค้ามาร่วมขายในงาน
       ก่อนงานจะเริ่มก็ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้สนามเปียกแฉะเต็มไปด้วยน้ำ  บรรยากาศในงานเป็นไปด้วยความสนุกสนานรื่นเริงผู้คนหลั่งไหลมาชมงานอย่างล้นหลามเพื่อมาเชียร์ รับฟังผลการประกวดเข้าหลามว่าใครจะได้รับรางวัลชนะเลิศ
    ก่อนที่จะมีการเปิดงาน ดร.วรวัจน์ฯได้เยี่ยมชมให้กำลังใจแก่กลุ่มแม่บ้านตามร้านค้าต่างๆที่จัดไว้แบบโบราณ และมีการสาธิตวิธีทำเข้าหลามให้ดูกันสดๆในงานตั้งแต่เตรียมภาชนะ อุปกรณ์ และเครื่องปรุงตามรสชาด มีทั้งข้าวหลามแกงคั่ว,กระเพราหมู,ไส้ทุเรียน,ไส้เผือก มัน กล้วย ซึ่งเป็นสูตรปรับปรุงนวัตกรรมใหม่ๆจากสูตรดังเดิมที่เคยทานมาหลายปี จึงมาเปลี่ยนแนวคิดสูตรขึ้นมาใหม่เก็บไว้ได้นาน มีคุณค่าทางโภชนาการ สามารถพกติดตัวได้ง่าย ทานได้ทุกที่ อนาคตข้างหน้ามีขายในห้างสรรพสินค้าและปรับปรุงใหได้รสชาดสากลสามารถเป็นสินค้าส่งออกไปต่างประเทศทั่วโลก
    ในงานนี้ นางชัชฌา  ตราทิพย์  ประธานกลุ่มแม่บ้าน ต.แม่พุง อ.วังชิ้น ที่ได้ส่งข้าวหลามเข้าประกวดด้วย ได้ให้สัมภาษณ์ว่า  ต้องขอบคุณท่าน ดร.วรวัจน์ ที่ได้สนับสนุนวัสดุ อุปกรณ์ วัตถุดิบ และโจทย์ มาให้แม่บ้านทำข้าวหลามส่งเข้าแข่งขัน ซึ่งทางกลุ่มของ ต.แม่พุงได้ทำมาหลายสูตรเช่น ข้าวหลามไส้กระเพราหมู,ข้าวหลามผสมข้าวโพด,ข้าวหลามลิ้นจี่ ,ข้าวหลามสัปรด,ข้าวหลามลำไย ส่งเข้าประกวด  ไม่ได้หวังรางวัลอะไร แต่อยากให้เชฟและคณะกรรมได้ลองชิมดู ให้ตำหนิ แนะนำมาว่ารสชาดที่ทำมามีรสชาดอย่างไร ปรับปรุงตรงไหน เป็นการลองผิดลองถูก จะได้ปรับปรุงต่อไป
      ต่อมาเวลา ๒๐.๐๐ น.ดร.วรวัจน์ฯได้มอบรางวัลทางคณะกรรมการได้แจ้งผลการแข่งขันประกวดเข้าหลามที่มี่กลุ่มส่งเข้าประกวดทั้งหมด ๒๕ กลุ่ม ของ อ.ลอง,อ.วังชิ้นดังนี้
        รางวัลชนะเลิศที่๑ ได้แก่ ข้าวหลามแกงคั่วไก่ ของกลุ่มบ่อเหล็กลองได้รับเงินรางวัล ๒๐,๐๐๐บาท
      ชนะเลิศที่๒ ได้แก่ ข้าวหลามกระเพราหมู ของกลุ่ม แม่หลวงนาตุ้ม อ.ลอง ได้รับเงินรางวัล ๑๕,๐๐๐ บาท
       รางวัลชนะเลิศที่ ๓ ได้แก่ ข้าวหลามน้ำพริกกากหมูไข่เค็ม กลุ่ม๕ทีมแซป ได้เงินรางวัล ๑๐,๐๐๐ บาท

ประเภทข้าวหลามผลไม้
       ชนะเลิศรางวัลที่๑ ได้แก่ ข้าวหลามทุเรียน กลุ่มน้อย ๑๐๐ล้าน  ได้รับเงินรางวัล๑๕,๐๐๐ บาท
      ชนะเลิศรางวัลที่๒ ได้แก่ข้าวหลามมะพร้าวผสมเผือกมีกลุ่มสถานีรถไฟบ้านปิน ได้รับเงินรางวัล ๑๐,๐๐๐ บาท
      รางวัลชนะเลิศที่๓ ได้แก่ข้าวหลามกล้วย ของกลุ่ม ๓ วัยได้รับรางวัล ๕,๐๐๐ บาท นอกนั้นได้รางวัลสินน้ำใจ ไปตามๆกัน
ร.ต.อ ธนาเดช ดอกจือ หัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดแพร่
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ครบรอบ5ปีหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ วันที่30 มกราคม 2566 บก.ทัน นันเสียง ร่วมกันกับทีมงานทันใจนิวส์เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กโรงเรียนประชานุกูลจังหว...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ