วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ยะลามอดไม้ไม่หวั่นเกรงเจ้าหน้าที่ลักลอบโค่นไม้ใหญ่กลางป่าสงวนแห่งชาติ
ยะลา – มอดไม้ยังคงเดินหน้าไม่หวั่นเกรงเจ้าหน้าที่ ล่าสุดยังคงเข้าเดินหน้าลักลอบตัดไม้ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ กลุ่มบ้านซอยบูดีสามัคคี 2  บ.เหมืองลาบู ม.8 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อทำการเกษตร ปลูกต้นทุเรียน
เมื่อวันที่ 7 ก.ย.65 ภายใต้การสั่งการ อำนวยการโดย พล.ต.ต.อรรถวุฒิ อ่อนทรัพย์ ผบก.ตชด.ภาค 4 และ พ.ต.อ.มานิตย์ นาโควงศ์ ผกก.ตชด.44 สั่งการให้ ร.ต.อ.เลิศ ธรรมพร หน.ชฝต.4402 กก.ตชด.44 พร้อม จนท.ชฝต.4402 ประสานงานกับ จนท.กอ.รมน.ภาค 4 สน.ร่วมกันตรวจสอบข่าวสาร พิสูจน์ทราบหาข่าว การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ตามที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่ามีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าแผ้วถางป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ บริเวณท้องที่ บ.เหมืองลาบู ม.8 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา และเพื่อป้องกัน หยุดยั้งใน การลักลอบทำลายทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า เพื่อปกป้องรักษาป่า อนุรักษ์ป่า พิทักษ์ป่า

โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันออกสืบสวนหาข่าว เข้าตรวจสอบบริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ บริเวณท้องที่ กลุ่มบ้านซอยบูดีสามัคคี 2 บ.เหมืองลาบู ม.8 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา คณะเจ้าหน้าที่ได้เดินทางโดย จยย.ตามถนนดินในป่าไปตามแนวแนวป่าเชิงเขาตามรอยไปผ่านสวนยางพารา ผ่านป่าสมบูรณ์ ผ่านสวนยางพารากลางป่าสมบูรณ์ ถึงป่าสมบูรณ์ จนท.ได้ตรวจพบร่องรอยการตัดไม้แปรรูปไม้  จึงเดินตามรอยไปจนพบมีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เป็นการเจาะกลางป่าสงวนแห่งชาติจำนวน 4 จุด จุดที่ 1 ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลางที่ 509 เมตร ตรวจพบต้นไม้ขนาดใหญ่ ไม่ทราบชนิด ล้มคาตอ จำนวน 2 ต้น แล้วมีการมาใช้เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ บั่นทอนเป็นท่อน เตรียมที่จะแปรรูป ตรวจวัดไม้จำนวน 6 ท่อน ดังนี้ 
 ท่อนที่ 1 ขนาดโต 150 ซม.ยาว 460 ซม.จำนน 1 ท่อน
ท่อนที่ 2 ขนาดโต 100 ซม.ยาว 200 ซม.จำนน 1 ท่อน
ท่อนที่ 3 ขนาดโต 100 ซม.ยาว 200 ซม.จำนน 1 ท่อน
ท่อนที่ 4 ขนาดโต 120 ซม.ยาว 130 ซม.จำนน 1 ท่อน
ท่อนที่ 5 ขนาดโต 130 ซม.ยาว 130 ซม.จำนน 1 ท่อน
ท่อนที่ 6 ขนาดโต 130 ซม.ยาว 140 ซม.จำนน 1 ท่อน
จุดที่ 2 ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลางที่ 537 เมตร เป็นการตัดไม้มีค่าขนาดกลาง ขนาดเล็กด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ล้มคาตอจำนวนมาก และใช้มีดพร้าตัดฟันไม้ขนาดเล็ก ไม้ไผ่ ไม้พื้นล่าง ตามแนวเชิงเขาเป็นการตัดโค่นแผ้วถางป่าใหม่ ลักษณะยังแผ้วถางป่าไม้เสร็จ พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเสียหายประมาณ 5 ไร่ เพื่อยึดถือครอบครองป่าเพื่อทำการเกษตร ปลูกต้นทุเรียน คณะเจ้าหน้าที่ติดป้าย “ ปกป่า เพื่อแผ่นดิน แม่ ”
จุดที่ 3 ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลางที่ 435 เมตร เป็นการตัดไม้มีค่าขนาดกลาง ขนาดเล็กด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ล้มคาตอจำนวนมาก และใช้มีดพร้าตัดฟันไม้ขนาดเล็ก ไม้ไผ่ ไม้พื้นล่าง ตามแนวเชิงเขาเป็นการตัดโค่นแผ้วถางป่าเก่าขยายพื้นที่ใหม่ ลักษณะยังแผ้วถางป่าไม้เสร็จ พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเสียหายประมาณ 2 ไร่ เพื่อยึดถือครอบครองป่าเพื่อทำการเกษตร ปลูกต้นทุเรียน คณะเจ้าหน้าที่ติดป้าย “ หยุด ตัดต้นไม้ ”   จุดที่ 4 ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลางที่ 379 เมตร เป็นการตัดไม้มีค่าขนาดกลาง ขนาดเล็กด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ล้มคาตอจำนวนมาก และใช้มีดพร้าตัดฟันไม้ขนาดเล็ก ไม้ไผ่ ไม้พื้นล่าง ตามแนวเชิงเขาเป็นการตัดโค่นแผ้วถางป่าใหม่ ลักษณะยังแผ้วถางป่าไม้เสร็จ พื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายเสียหายประมาณ 10 ไร่ เพื่อยึดถือครอบครองป่าเพื่อทำการเกษตร ปลูกต้นทุเรียน คณะเจ้าหน้าที่ติดป้าย “ ปกป่า เพื่อแผ่นดิน แม่ ” 
ขณะตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใด หลบหนีไปก่อน เจ้าหน้าที่ไปถึง และไม่อุปกรณ์ในการตัดไม้ทำลายป่าแต่อย่างใด  โดยการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 สถานที่เกิดเหตุ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ กลุ่มบ้านซอยบูดีสามัคคี 2  บ.เหมืองลาบู ม.8 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา กลางป่าไม่มีบ้านเรือนปลูกอยู่อาศัยแต่อย่างใด
จึงแจ้งให้ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.2 (ปะแต) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 นราธิวาส เข้าดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติถูกทำลายเสียหาย และตรวจชนิดไม้ ตรวจวัดขนาดไม้ ที่ถูกตัดล้มคาตอ และที่ตัดทอนบั่นเป็นท่อน แล้วจัดทำรายละเอียด ดำเนินการร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อตามกฎหมายต่อไป และเพิ่มความเข้มงวด ไม่ให้ป่าไม้สมบูรณ์ถูกทำลายไปมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา  โทร.064-126-5593 – 080-036-2786


โพสต์ข่าวแนะนำ

วช. จับมือ สวทช. และ วท.กห. ส่งมอบนวัตกรรม MagikTuch ลิฟต์ไร้สัมผัส สู่วิถีชีวิตใหม่ ลดเสี่ยง-เลี่ยงเชื้อโรค แก่โรงพยาบาล 3 เหล่าทัพ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ วช. จับมือ สวทช. และ วท.กห. ส่งมอบนวัตกรรม MagikTuch ลิฟต์ไร้สัมผัส สู่วิถีชีวิตใหม่ ลดเสี่ยง-เลี่ยงเชื้อโรค ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ