วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รองผู้ว่าราชการ จ.พระนครศรีอยุธยา ลงเคลียร์ปัญหา ระหว่างท้องถิ่น และ กรมชลประทาน ต่อกรณีน้ำไหลทะลักข้ามถนนข้างประตูน้ำปากคลองบางบาล

วันที่ 1 ก.ย.65  นายไพรัตน์ เพชรยวน รองผู้ว่าราชการ จ.พระนครศรีอยุธยา และ นางสมทรง พันธุ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่  ตรงประตูระบายน้ำ   ปากคลองบางบาล  อ.บางบาล หลังน้ำเจ้าพระยา ได้ไหลทะลัก  ข้ามถนนด้านข้างประตูน้ำ  เข้าท่วมพื้นที่สองฝั่งคลองบางบาล  7 ตำบลชั้นใน ของ อ.บางบาล อย่างรวดเร็ว เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา 


และล่าสุดเย็นวันนี้  พบว่าน้ำท่วมสูงเกือบ 1.5 เมตร และระดับน้ำในคลองบางบาล  สูงเท่าเกือบระดับน้ำเจ้าพระยา   แล้วเช่นกัน


ทั้งนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัด  ได้ให้กำลังประชาชน  ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว และชี้แจงว่าหน่วยงาน  กรมชลประทาน ไม่ได้เปิดประตูน้ำให้สอดคล้อง  กับการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา  ตั้งแต่แรก   เพราะว่าพื้นที่ด้านในมีชุมชน วัด สถานที่ราชการ และเขตเศรษฐกิจของอำเภอ  หากปล่อยน้ำจำนวนมาก   เข้าไปตั้งแต่แรก  เกรงว่าจะไปกระทบสร้างความเสียหาย  กับพื้นที่ดังกล่าวขณะที่ นายชูเกียรติ บุญมี นายกเทศมนตรีตำบลบางบาล ยืนยันว่า ประตูน้ำแห้งนี้ เปิดปิดไม่สัมพันธ์กับการปล่อยน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา และท้ายที่สุดก็สู้แรงดันน้ำไม่ไหว  น้ำเปลี่ยนทิศไหลทะลักข้ามถนนด้านข้างประตูน้ำ เข้าทำความเสียหายแก่ชาวบ้านอย่างรวดเร็ว อีกทั้งสร้างความแตกแยก  ระหว่างชุมชนหน้าประตูน้ำและหลังประตูน้ำเช่นกัน  ต่อไปนี้อยากให้มีคณะทำงานร่วมกัน  ในการบริหารเปิดปิดประตูน้ำแห่งนี้  ทั้ง ระหว่าง กรมชลประทาน หน่วยงานในอยุธยา  ท้องถิ่น และตัวแทนชาวบ้านในลุ่มน้ำคลองบางบาล

#ทันอยุธยา / รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินท...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ