วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.
 ให้เร่งรัดปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมและยาเสพติดทุกมิติแบบครบวงจรและต่อเนื่อง ตำรวจภูธรภาค 5 ได้สนองนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้วยการเดินหน้าปราบปรามอาชญากรรมและยาเสพติดเชิงรุก บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น สาธารณสุข เพิ่มความเข้มในการปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดในพื้นที่ ปิดล้อมตรวจค้นชุมชนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งติดตามนำตัวผู้เสพมาเข้ารับการบําบัด โดยเฉพาะในชุมชน สถานศึกษา สถานบริการและสถานประกอบการ  และในห้วงเทศกาลลอยกระทง จึงบูรณาการร่วมกันปิดล้อม ตรวจค้น ระดมกวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดลำพูน เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน ประเทศชาติมีความสงบเรียบร้อย สร้างความเชื่อมั่นและศรัทธาให้กับประชาชน 
วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2565 เวลา 06.00 น. ตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.เฉลิมพล จินตรัตน์ รอง ผบช.ภ.5,พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รอง ผบช.ภ.5,พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี, พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ  ผบก.สส.ภ.5, .พล.ต.ต.บุณยวัต เกิดกล่ำ ผบก.ภ.จว.ลำพูน  ฝ่ายปกครอง โดย นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5 โดยนายอภิกิต  ฉ.โรจน์ประเสริฐ  ผอ.สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5 ,กอ.รมน.จว.ลำพูน,ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน,สาธารณสุขจังหวัดลำพูน,ปกครองอำเภอเมืองลำพูน,ศึกษาธิการจังหวัดลำพูน,สรรพสามิตจังหวัดลำพูนได้สนธิกำลังพลรวมกว่า 400 นาย ร่วมกันเปิดยุทธการ “ชัยยะ 1/2566”  ระดมปิดล้อม ตรวจค้นเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด อาชญากรรมต่างๆ ในเขตพื้นที่โดยรอบนิคมอุตสาหกรรมลำพูน และในเขตรับผิดชอบ 12 สถานีตำรวจในจังหวัดลำพูน จำนวนกว่า 40 เป้าหมาย โดยปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติบริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน อ.เมืองลำพูน  และในวันเดียวกันนี้ เวลา 11.00 น. พล.ต.ท.ปิยะ  ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ได้เป็นประธานการแถลงข่าวผลการปฏิบัติของชุดปฏิบัติการต่างๆทั้ง 40 เป้าหมาย ที่ได้เข้าปฏิบัติการตามยุทธการ ชัยยะ 1/2566 ณ ลานด้านหน้า ภ.จว.ลำพูน  มีผลการปฏิบัติดังนี้ 

1.ผลการจับกุมความผิดทุกข้อหา 

จับกุมผู้กระทำความผิด จำนวน……42……….ราย ผู้ต้องหา ……43………… คน

2.ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด

จับกุมผู้กระทำความผิด จำนวน......34..........ราย ผู้ต้องหา ..........35............คน
ของกลาง ยาบ้า ........10,096.............. เม็ด

ตรวจสารเสพติดในสถานประกอบการ 1 แห่ง จำนวน ........100......... คน ไม่พบสารเสพติด

3.ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน ฯ

จับกุมผู้กระทำความผิด จำนวน …12….. ราย ผู้ต้องหา ……12……… คน ของกลาง อาวุธปืน …12... กระบอก

4.จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน ........8........... คน

และในห้วงระหว่างวันที่  10 ตุลาคม  2565 – 4  พฤศจิกายน  2565  ในพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน  มีผลการปฏิบัติรวม ดังนี้ 

1.ผลการจับกุมความผิดทุกข้อหา   จับกุมผู้กระทำความผิด จำนวน   729 ราย ผู้ต้องหา   452  คน

2. ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด จับกุมผู้กระทำความผิด จำนวน  359 ราย ผู้ต้องหา 321 คน ของกลาง ยาบ้า 25,275 เม็ด ไอซ์  1 กรัม ฝิ่น  25  กรัม ผู้เสพ สมัครใจบำบัด 8 คน
 
3.ตรวจสารเสพติดในสถานประกอบการ  1  แห่ง  จำนวน  100 คน  ไม่พบสารเสพติด

4.ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน ฯ จับกุมผู้กระทำความผิด จำนวน   370  ราย ผู้ต้องหา   131   คน ของกลาง อาวุธปืน 146 กระบอก เครื่องกระสุนปืน  678  นัด วัตถุระเบิด  551 นัด

5.จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ  จำนวน   98   ราย

พล.ต.ต.บุณยวัต เกิดกล่ำ ผบก.ภ.จว.ลำพูน กล่าวว่า ทั้งนี้ได้ระดมกวาดล้างในพื้นที่ จังหวัดลำพูนตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา ตั้งแต่ห้วงของวันที่ 10 ต.ค. ถึงวันที่ 4 พ.ย. 2565 มีผลการกวาดล้างจับผู้กระทำความผิดได้เป็นจำนวนมากทั้งรายเล็กรายย่อยรายกลาง ซึ่งจะทำการเข้มงวดจับกุมต่อไปอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดที่มีความเคลื่อนไหวในเขตจังหวัดลำพูน โดยเฉพาะในพื้นที่โดยรอบของนิคมอุตสาหกรรม อ.เมือง จว.ลำพูน นั้น กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 ได้จับกุมและทำลายเครือข่ายยาเสพติด ของนายมิ้น   อายุ 47 ปี ชาว อ.แม่ฟ้าหลวง จว.เชียงราย สามารถดำเนินการตรวจยึด / จับกุม เครือข่ายนี้รวมจำนวน 8 คดี ผู้ต้องหา 4 คน ของกลาง ยาบ้า รวมจำนวน 26,871 เม็ด ไอซ์ 31.4 กรัม อาวุธปืนพกสั้น 1 กระบอก

พล.ต.ต.วรพงษ์ คำลือ ผบก.สส.ภ. 5 เปิดเผยว่า เครือข่ายที่ทางภาค 5 ติดตามจับกุมในพื้นที่ลำพูน และการระบาดในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมลำพูน นั้นทางเราติดตามผู้กระทำความผิดมาตั้งแต่จับสมุนเครือข่ายของนาย มิ้น เจนคำ ซึ่งได้หลบหนีไปอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านและพบว่ามีเครือข่ายที่ฝังตัวอยู่พื้นที่ นิคมอุตสาหกรรมลำพูนอยู่หลายคน ส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทใหญ่ ซึ่งทางตำรวจภูธรภาค 5 กำลังจับตาและจะจับกุมให้หมด

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 กล่าวว่า การปฎิบัติการครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในด้านการปราบปรามยาเสพติด โดยการปฏิบัติการครั้งนี้ได้เน้นไปที่กลุ่มผู้เสพ ผู้ค้ารายย่อยในพื้นที่รอบนิคมอุตสาหกรรมลำพูน และขยายต่อไปยังผู้ค้ารายใหญ่ ตัดเครือข่ายขบวนการค้ายาบ้า และได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ตำรวจภูธรภาค 5 ได้นำนโยบายตามโครงการชุมชนยั่งยืนของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. มาดำเนินการในทุกพื้นที่ของตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อให้การปราบปรามป้องกันยาเสพติดอย่างยั่งยืนต่อไป
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

17 กรกฎาคม 2567  โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพการวิจัยแก่บุคลากร ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 17 - 19 กรกฎาค...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ