วันจันทร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

พร้อมเป็นเจ้าภาพ งานมหกรรมพืชสวนโลกปี 2572

โคราชเตรียมพร้อมเป็นเจ้าภาพ งานมหกรรมพืชสวนโลกปี 2572 หลังรัฐบาลอนุมัติ ทุ่มเงินกว่า 4,281 ล้านบาท
ตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยผู้แทนจากสมาคมพืชสวนโลก และคณะ ร่วมกันประชุมเตรียมความพร้อมรองรับพื้นที่ในการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกปี 2572 ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลเทพสลัย อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา วันนี้ (9 ธ.ค.65) หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมรายละเอียดของคณะกรรมการพืชสวนโลกแห่งประเทศไทย พบว่า พื้นที่โคกหนองรังกา ต.เทพาลัย อ.คง ซึ่งเดิมจะใช้เป็นพื้นที่จัดงานพืชสวนโลกนั้น เมื่อมีการตรวจสอบคุณภาพดิน และน้ำพบว่ามีความเค็ม จึงไม่เหมาะสมสำหรับใช้เป็นพื้นที่จัดงาน ซึ่งทางผู้จัดงานก็ได้มองหาพื้นที่สำรอง ซึ่งทางจังหวัดได้เสนอพื้นที่บริเวณโคกหนองกุง-หนองแก้ว หมู่ที่ 6 ต.หนองตะไก้ อ.สูงเนิน เพื่อให้ผู้แทนจากสมาคมพืชสวนโลกพิจารณา และตรวจสอบความเหมาะสม

โดยผู้แทนจากสมาคมพืชสวนโลก ได้เดินทางมาให้คำแนะนำ และลงพื้นที่ตรวจสอบทั้ง 2 แห่ง ว่าพื้นที่ไหนเหมาะสมแก่การใช้เป็นพื้นที่จัดงานมากกว่ากัน ถ้าหากจะต้องเปลี่ยนพื้นที่สำหรับงานพืชสวนโลกในปี 2572

ซึ่งภายหลังจากการลงพื้นที่แล้ว จะได้ประชุมสรุปความเหมาะสมกันใหม่อีกครั้ง ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่กันภายหลัง ก็ต้องยื่นเสนอต่อคณะรัฐมนตรี และจัดเตรียมข้อมูลใหม่ในช่วงกลางปี 2566 เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงานพืชสวนโลกกันต่อไป

ทั้งนี้ นายพิสุทธิ์ พร้อมจะบก นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเทพาลัย กล่าวว่า ผลการประชุมในวันนี้ ยืนยันว่าอำเภอคง ยังคงที่จะเป็นเจ้าภาพในการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกปี 2572 อย่างแน่นอน โดยจะไม่ยอมให้มีการเปลี่ยนสถานที่จัดงาน เพราะอำเภอคงมีความพร้อมอยู่แล้ว

********************
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จิตอาสาดับไฟป่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเลครูบ อ.เกาะลันตาจ.กระบี่ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ