วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

พิษณุโลก งานสมโภชพระพุทธชินราช ปีนี้  งดจัดกิจกรรมงานมหรสพทุกชนิด  เพื่อให้การจัดงานเป็นไปอย่างเหมาะสมตามประเพณีนิยมและวัฒนธรรมที่ดีงามของไทย  
 
      (16 มกราคม 66 ) งานสมโภชพระพุทธชินราช ประจำปี 2566 หรืองานวัดใหญ่ของจังหวัดพิษณุโลก หลังเจอภาวะโควิดระบาดหนักต้องงดจัดงานมานานกว่า 2 ปี  โดนปีนี้ กำหนดจัดระหว่างวันที่ 27 มกราคม - 2 กุมภาพันธ์ 2566 รวม 7 วัน 7 คืน  เพื่อเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าร่วมนมัสการพระพุทธชินราช และบำเพ็ญกุศล ในด้านต่างๆ พร้อมเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและส่งเสริมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ดำรงรักษาและส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมของชาติ ตลอดจนยังเป็นการจัดหารายได้สมทบทุนสำหรับบูรณปฏิสังขรณ์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร  อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 
           สำหรับการจัดงานสมโภชพระพุทธชินราช  ปีนี้ จังหวัดพิษณุโลก และหน่วยงานหลายภาคส่วน ยังคงสืบสานประเพณีอันดีงามด้วยการจัดเทศน์ปุจฉาชาดก   พิธีบวชเนกขัมมบารมี การประกวดมารยาทไทย กิจกรรมตอบปัญหาศีลธรรมชิงรางวัล การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง   และ ในช่วงระยะเวลาการจัดงานวัดใหญ่  7 วัน ทางวัดยังเปิดโอกาสให้พุทธศาสชิกชน ได้ขึ้นพระปรางค์ ด้านหลังวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช เพื่อไปกราบพระบรมสารีริกธาตุ ที่บรรจุอยู่ในเจดีย์ขนาดเล็ก ใจกลางพระปรางค์ ซึ่งจะไม่ได้เปิดเป็นประจำ จะเปิดเฉพาะช่วงงานสมโภชพระพุทธชินราช และงานสำคัญทางศาสนาเท่านั้น    ส่วนพิธีเปิดงานในวันที่ 26 มกราคม 2566   ตั้งแต่ เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณหน้าวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก
            นอกจากนี้ ภายในงานยังเปิด ให้ชาวบ้านประชาชนในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดต่างๆ นำสินค้า มาจำหน่ายสร้างรายได้จากสินค้าที่เป็นของดีแต่ละชุมชน เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัด ต่างจังหวัด และชาวต่างชาติ ได้มาเที่ยวชมเลือกเลือกซื้อสินค้าไปเป็นที่ระลึกและใช้ในครอบครัว  โดยปีนี้ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร  วัดหลวง อรามหลวง วิหารเอก  ของดจัดกิจกรรมงานมหรสพทุกชนิด  ภายในงานดังกล่าว    เพื่อในการจัดงาน สมโภชพระพุทธชินราช ประจำปี 2566 เป็นไปอย่างเหมาะสมตามประเพณีนิยมและวัฒนธรรมที่ดีงามของไทย สืบไป    
ปรีชา นุตจรัส รายงานข่าว
สมาคมหนังสือพิมพ์สวนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

กรมศุลกากรยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ (เมทแอมเฟตามีน) ซุกซ่อนในหมอนยางพารา เตรียมส่งต่างประเทศ น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 10 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 60 ล้าน

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ กรมศุลกากรยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ (เมทแอมเฟตามีน) ซุกซ่อนในหมอนยางพารา เตรียมส่งต่างประเทศ น้ำหนักรวมส...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ