วันพฤหัสบดีที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เริ่มแล้วตลิ่งพังทรุดตัว  หลังน้ำท่วมหนัก ล่าสุดพบตลิ่งติดแม่น้ำน้อย  ได้พังกินเข้ามาในพื้นที่ดิน วัดสุวรรณเจดีย์ หมู่ที่ 3  ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

4 มกราคม 66  เริ่มแล้วตลิ่งพังทรุดตัว  หลังน้ำท่วมหนัก ล่าสุดพบตลิ่งพัง กินเข้ามาในพื้นที่ดิน วัดสุวรรณเจดีย์ หมู่ที่ 3  ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา  จากเดิม  วัดมีเนื้อที่ดิน 7 ไร่ ปัจจุบันคงเหลือเนื้อที่ดินเพียง 6 ไร่เท่านั้น  เท่ากับว่าที่ดิน 1 ไร่  จมหายลงไปในแม่น้ำแล้วทั้งนี้วัดสุวรรณเจดีย์ ตั้งอยู่ติดกับ จุดบรรจบของแม่น้ำน้อย กับคลองบางหลวง ซึ่งรับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ในทุกๆปี  จะประสบปัญหา  น้ำท่วมสูงมาอย่างต่อเนื่อง 


โดย พระอธิการสำรวย ฐิตสีโร อายุ 66 ปี เจ้าอาวาส  เปิดเผยว่า วัดสุวรรณเจดีย์ เป็นวัด เก่าแก่  สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ติดกับวัดบางกระทิงและเป็นจุดสำคัญในเส้นทางเดินทัพโบราณ  แต่ในปัจจุบัน หน้าตลิ่งหน้าวัด  ความยาวตลอดลำน้ำ  มากกว่า 100 เมตร  ได้เกิดพังทรุดตัว กินพื้นที่ดิน  เข้ามาลึกกว่า 10 เมตรและตรงหน้าตลิ่ง มีหน้าตัดลึกชันกว่า 5 เมตร ซึ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เกิดน้ำท่วมอย่างหนักและต่อเนื่อง หลังน้ำได้ลดลง  ตลิ่งก็ได้พังทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่อง   จนทำให้วันนี้สิ่งก่อสร้างหลายอย่าง เช่นศาลาริมน้ำ พังจมน้ำไปหมดแล้ว ทางวัดเอง ไม่มีกำลังในการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งพัง โดยเคยได้มีการ  ประสานงานไปยังหน่วยงานภาครัฐ แต่เรื่องเงียบทุกช่องทาง  จึงวิงวอนขอร้องผู้ใจบุญ และหน่วยงานระดับจังหวัด โดยเฉพาะท่านผู้ว่าราชการ จ.พระนครศรีอยุธยา  ได้โปรดลงมาช่วยเหลือทางวัดด้วย จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง


#ทันอยุธยา / รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

หม่อมราชวงศ์ จิยากร อาภากร เสสะเวช ประธานกรรมการ มูลนิธิราชสกุลอาภากร ในพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพร  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ