วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ ลงพื้นที่บ้านภูมิซรอล 
นำตำรวจ ผนึก "ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ" 
เดินหน้าสร้างชุมชนยั่งยืนสู้ยาเสพติด
ตรวจโรงพัก เช็กคลังอาวุธ กำชับยกระดับบริการ
เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2566 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย นายสำรวย เกษกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ต.ลาภ ศรีสำอางค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จว.ศรีสะเกษ ได้เดินทางลงพื้นที่ไปยัง ศาลาประชาคมหมู่บ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษณ์ จว.ศรีสะเกษ เพื่อตรวจเยี่ยมและรับฟังการดำเนินโครงการชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจร ตามยุทธศาสตร์ชาติ 
 
สืบเนื่องจาก การดำเนินการโครงการชุมชนยั่งยืน ของ ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษณ์ ถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และสามารถเป็นแบบอย่างให้กับพื้นที่อื่นในการดำเนินการได้ โดยมีจุดเด่นของการดำเนินการอยู่ที่มีการบูรณาการการทำงานของทุกภาคส่วนในพื้นที่ ทั้งตำรวจ ฝ่ายปกครอง ทหาร สาธารณสุข โรงเรียน และชุมชน ในการลงพื้นที่เพื่อสแกนหาผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในตำบล รวมกว่า 13 หมู่บ้าน 3,000 กว่าครัวเรือน เพื่อนำตัวผู้ติดยาเสพติดเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา และส่งต่อความยั่งยืน
 
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ กล่าวว่า การดำเนินโครงการชุมชนยั่งยืนของ ต.เสาธงชัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่หมู่บ้านภูมิซรอล ถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยสามารถที่จะค้นหา และนำตัวผู้ติดยาเสพติดเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาจนหมด ทำให้ปัจจุบันไม่มีการรับแจ้งเหตุผู้ป่วยคลุ้มคลั่งที่มีอาการผิดปกติทางจิตอันเนื่องมาจากการใช้ยาเสพติด ซึ่งอาจก่อให้เกิดเหตุร้าย หรือความหวาดกลัวภัยในชีวิต และทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนได้ อีกทั้งยังส่งผลต่อการป้องกันอาชญากรรมภายในพื้นที่ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

โครงการชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ เป็นนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ทุกสถานีตำรวจดำเนินการ โดยจะเป็นการบำบัดฟื้นฟูผู้ใช้ยาเสพติดโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน (Community Based Treatment : CBTx) บูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนในชุมชน ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข และตัวชุมชนเอง เพื่อสร้างกลไกการบำบัดฟื้นฟูใกล้บ้านหรือภายในชุมชนอย่างต่อเนื่อง เปลี่ยนจากการบำบัดที่ต้องตัดขาดจากครอบครัว และโลกภายนอกเป็นการเข้าบำบัดที่ศูนย์ในชุมชนแทน รวมถึงมีการจัดหาการเรียนการสอนทักษะอาชีพ เพื่อให้ผู้ที่ผ่านการบำบัดสามารถกลับมาประกอบอาชีพได้ เป็นการส่งต่อความยั่งยืนให้กับชุมชน 
 
“การดำเนินโครงการชุมชนยั่งยืน เป็นการแก้ไขปัญหายาเสพติดจากฐานรากของชุมชน ซึ่งจะช่วยให้สามารถแก้ไขปัญหายาเสพติดได้อย่างยั่งยืน จึงขอฝากไปยังพี่น้องประชาชน ตลอดจนแกนนำหมู่บ้าน ชุมชน หากพบว่าในพื้นที่ชุมชนของท่าน มีผู้มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ขอให้ท่านแจ้งข้อมูลมายังสถานีตำรวจทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สามารถลงไปร่วมกับชุมชน ในการแก้ไขปัญหายาเสพติดได้อย่างยั่งยืนต่อไป และเป็นการสร้างความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินให้กับชุมชนอีกส่วนหนึ่งด้วย” พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ กล่าว
 
จากนั้น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ ได้เดินทางไปยัง สภ.กันทรลักษณ์ จว.ศรีสะเกษ เพื่อตรวจเยี่ยมกำลังพล ตรวจสอบคลังอาวุธ ดูแลการจัดเก็บ และเบิกจ่ายอาวุธปืนของทางราชการ พร้อมทั้งมอบนโยบายในการขับเคลื่อนการยกระดับการบริการประชาชนของสถานีตำรวจ โดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้หลักการ Stop Walk & Talk เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อลงพื้นที่ไปพบปะพูดคุยกับประชาชน ได้รับทราบปัญหาที่แท้จริง สามารถสร้างความเชื่อมั่นศรัทธา และภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อีกด้วย

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial 
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จิตอาสาดับไฟป่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเลครูบ อ.เกาะลันตาจ.กระบี่ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ