วันพุธที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ตำรวจ ปส. ทลายเครือข่ายไอซ์ข้ามชาติ ของกลางกว่า 1.1 ตัน 
เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2566 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร./ผอ.ศอ.ปส.ตร., พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วยผบ.ตร./ ผอ.ศอ.ปส.ตร., พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส., พล.ต.ต.คมสิทธิ์ รังไสย์ ผบก.ปส.3, พล.ต.ต.พรศักดิ์ สุรสิทธิ์ ผบก.ปส.4, พล.ต.ต.พลัฏฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.สกส. และ พล.ต.ต.เอกภพ อินทวิวัฒน์ ผบก.ขส. ได้สั่งการให้สืบสวนหาข่าวเครือข่ายค้ายาเสพติดในทุกระดับ เพื่อจะตัดวงจรการลักลอบลำเลียงยาเสพติด รวมไปถึงจับกุม และขยายผลยึดทรัพย์เครือข่ายที่เกี่ยวข้อง การสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ให้เข้าสู่พื้นที่ชั้นใน และในชุมชน รวมทั้งส่งออกไปยังประเทศที่สาม เน้นย้ำในการสืบสวนหาข่าวเครือข่ายหน้าใหม่ รวมทั้งกลุ่มเครือข่ายเก่า ตามนโยบายเร่งด่วนของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ซึ่ง บช.ปส. ได้สืบสวนขยายผลจนนำมาสู่การจับกุมผู้ต้องหา 3 คดี รวมไอซ์กว่า 1 ตัน  

คดีแรก เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับศูนย์วิเคราะห์ข่าวสงขลา จับกุม 3 ผู้ต้องหา คือ นายอาคมฯ ได้ที่ปั๊มน้ำมัน PT สาขาท่าแค อ.เมือง จว.พัทลุง, น.ส.แหม่มฯ และ น.ส.ชญาดาฯ จับกุมได้ริมถนนสาย 41 อ.ไชยา จว.สุราษฎร์ธานี หลังพบว่าเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 กลุ่มผู้ลักลอบจะลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ภาคกลาง นำไปส่งให้กับขบวนการค้ายาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้านทางภาคใต้ และพบรถของกลาง 3 คัน หนึ่งในนั้นบรรทุกสินค้าทางการเกษตรมาเต็มคัน ตำรวจจึงเข้าแสดงตัวขอตรวจค้น พบนายอาคมฯ เป็นผู้ขับขี่ สารภาพว่ามียาเสพติดซุกซ่อนปะปนมากับสินค้าทางการเกษตร เพื่อใช้อำพรางการตรวจค้น ส่วนรถอีก 2 คัน จับกุมได้บริเวณริมถนนสาย 41 ในพื้นที่ ต.ป่าเว อ.ไชยา จว.สุราษฎร์ธานี ตรวจยึด ไอซ์ 688 กก., รถยนต์กระบะ 3 คัน ซึ่งใช้ซุกซ่อนยาเสพติดอำพรางมากับผลผลิตทางการเกษตร และโทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง สำหรับขบวนการนี้เป็นเครือข่ายขบวนการค้าไอซ์ข้ามชาติ มาจากทางภาคอีสานส่งต่อกันเป็นทอด ๆ เพื่อไปยังปลายทางประเทศที่สาม โดยมีขบวนการมารอรับยาเสพติดที่บริเวณชายแดน ซึ่งจะอาศัยช่วงเปิดประเทศ และประชาชนเดินทางท่องเที่ยว ประกอบกับระบบการขนส่งสินค้าเริ่มฟื้นตัวมากขึ้น เพื่อเตรียมลักลอบลำเลียงไปจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุม 4 ผู้ต้องหา คือ 1.น.ส.วรวรรณฯ ที่หน้าร้านบิ๊กซีมินิมาร์ท อ.กระทุ่มแบน จว.สมุทรสาคร พร้อมของกลางไอซ์ 3.8 กรัม, ยาบ้า 100 เม็ด ก่อนขยายผลจับกุม 2.นายณัฐพงษ์ฯ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร พร้อมของกลาง ไอซ์ 64 กรัม 3.นายณัฐวุฒิฯ และ 4.นายนัสฯ ที่หมู่บ้านจรัญวิลล่า 3 เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร พร้อมของกลางไอซ์ 43.285 กก. และผงเมทแอมเฟตามีน 660 กรัม โดยเครือข่ายนี้จากการตรวตสอบพบมีการซื้อขายยาเสพติด ผ่านทางแอปพลิเคชันไลน์ 

คดีที่ 2 เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกันจับกุม นายทวีชัยฯ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้ทำการสืบสวนและติดตามกลุ่มบุคคลซึ่งมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้ง ผู้ทำหน้าที่ติดต่อประสานงาน/จัดหาคนรับจ้างลำเลียงเสพติด ติดต่อประสานกับกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อลักลอบลำเลียงยาเสพติดประเภทยาบ้า และไอซ์ จำนวนมาก จากพื้นที่ภาคเหนือผ่านเข้ากรุงเทพมหานคร และปริมณฑล โดยจะลำเลียงยาเสพติดไปส่งมอบให้กับลูกค้า ตามสั่งการของผู้ว่าจ้างในพื้นที่ จว.สตูล และออกไปยังประเทศที่ 3 จนกระทั่งวันที่ 19 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหา ได้ที่บริเวณลานจอดรถห้างบิ๊กซี สาขาบ้านดู่ อ.เมือง จว.เชียงราย พร้อมตรวจยึดของกลาง (ไอซ์) จำนวน 10 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม อยู่ในห่อชาสีเขียว วางบรรทุกอยู่ในห้องโดยสารด้านหลังผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย เพื่อขยายผลติดตามออกหมายจับบุคคลที่หลบหนี บุคคลในเครือข่าย และยึดทรัพย์สิน ตามประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ.2564 ต่อไป

คดีที่ 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับหน่วยข่าวกรองทางทหาร จับกุม 2 ผู้ต้องหา คือ นางภคอรฯ ได้บริเวณด่านตรวจพยุหะคีรี จว.นครสวรรค์ และนายกนกธัชฯ บริเวณลานจอดรถตลาดไท หลังพบว่าจะมีการลำเลียงไอซ์ จากภาคเหนือตอนบนมายังพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบพบว่า รถคันดังกล่าววิ่งผ่านทางหลวงหมายเลขที่ 11 อ.เด่นชัย จว.แพร่ ขาเข้าผ่าน จว.อุตรดิตถ์  จึงได้จัดกำลังติดตามกระทั่งเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 117 ผ่าน จว.พิจิตร มุ่งหน้าเข้า จว.นครสวรรค์ พบรถมีลักษณะบรรทุกของหนัก จึงประสานเจ้าหน้าที่ที่ด่านตรวจพยุหะคีรี เข้าสกัดกัดไว้ได้ก่อนจะขยายผลจาก นางภคอรฯ จนจับกุมคนที่มารับรถยาเสพติดอีกทอดหนึ่ง เบื้องต้นยึด ไอซ์ 84 กิโลกรัม บรรจุในถุงกาแฟสีทอง ตัวอักษรภาษาจีนและมีภาษาอังกฤษ “GUANYINWANG” พบซุกซ่อนอยู่ในตอนท้ายของรถหมายเลขทะเบียน ศณ 36X กรุงเทพมหานคร ซึ่งดัดแปลงทำเป็นช่องลับ, รถยนต์บรรทุกมีโครงเหล็ก หมายเลขทะเบียน ผอ 21XX นครราชสีมา และโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง หลังสอบสวน นางภคอรฯ ถูกว่าจ้างจากบุคคลหนึ่งซึ่งใช้แอปพลิเคชันไลน์ว่า “ฟ้าหลังฝน” ให้ตนขับรถยนต์ซึ่งซุกซ่อนยาเสพติดจากเชียงราย เข้ามายังกรุงเทพมหานคร โดยจะมีคนรับรถคันดังกล่าวติดต่อมาอีกครั้ง ขณะที่ นายกนกธัชฯ สารภาพว่า พี่ชายคือ นายตู่ จ้างให้ตนไปรับรถที่จอดไว้ ซึ่งจอดไว้บริเวณตลาดไท กระทั่งถูกจับกุมนอกจากนี้ยังระบุอีกว่า พี่ชายคือ นายตู่ (หลบหนี) เคยให้ตนไปรับรถในลักษณะแบบนี้มาประมาณ 10 ครั้ง ได้ค่าจ้างครั้งละประมาณ 2,000 – 5,000 บาท  แล้วแต่ระยะทางโดยจะให้ขับไปจอดแต่ละจุดตามที่พี่ชายบอก โดยให้เสียบกุญแจไว้ นอกจากนี้ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 เป็นต้นมา พี่ชายเคยจ้างให้ตนไปส่งพัสดุที่ระบุว่าเป็นลำโพง ซึ่งจะแพ็กกล่องพัสดุพร้อมส่งประมาณเดือนละ 5-6 ครั้ง ทั้งนี้จากการตรวจค้นรถอย่างละเอียด เจ้าหน้าที่พบไอซ์ถูกซุกซ่อนในช่องลับที่ถูกดัดแปลงใว้ใต้พื้นรถระหว่างคนขับและผู้โดยสาร อีกจำนวน 30 กก. รวม 114 กก. รวมตรวจยึดไอซ์ ได้ทั้งสิ้น 1,145 กิโลกรัม หรือ 1.145 ตัน ขณะที่ผู้สั่งการที่หลบหนีการจับกุม เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามมาดำเนินคดี และขยายผลจับกุมเครือข่ายรายนี้ต่อไป  

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial 
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

หม่อมราชวงศ์ จิยากร อาภากร เสสะเวช ประธานกรรมการ มูลนิธิราชสกุลอาภากร ในพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพร  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ