วันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผบ.ตร. ลงใต้ เติมขวัญกำลังใจ 
รู้ตัวคนร้ายลอบบึ้มแล้ว สั่งไล่ล่า
ร่วมรดน้ำศพ "สารวัตรสืบฯ สภ.บันนังสตา" พลีชีพ
เสนอปูนบำเหน็จกรณีพิเศษ 7 ขั้นเลื่อนยศเป็น พล.ต.อ.
เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.,​ พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 และ พลตรี ไพศาล หนูสังข์ รอง ผอ.รมน.ภาค 4 สน.(1) ร่วมพิธีรดน้ำศพ พ.ต.ต. ประสาน คงประสิทธิ์ สว.สส.สภ.บันนังสตา จว.ยะลา ผู้เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายรอบวางระเบิด หลังนำกำลังเข้าตรวจสอบเหตุเผารถทำถนนของ บริษัท ยะลาไฮเวย์ เหตุเกิดบนถนนศรีบางลาง ม.1 บ้านสนามบิน ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จว.ยะลา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บอีก 4 นาย 

เวลาประมาณ 09.00 น. ผบ.ตร. พร้อมคณะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ มายัง ศปก.ตร.สน.จว.ยะลา เชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน, กอ.รมน.ภาค 4,​ นิติวิทยาศาสตร์ และส่วนเกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อประชุมติดตามเร่งรัดสืบสวนติดตามคนร้ายผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว ซึ่งเจ้าหน้าที่รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุแล้ว เป็นกลุ่มเดิมที่เคยก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี
     
จากนั้นเวลา 11.30 น. ได้เดินทางโดยรถยนต์ไปยังวัดเมืองยะลา พระอารามหลวง ร่วมพิธีรดน้ำศพ และ เป็นผู้แทนนำพวงหรีด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีเคารพศพ พ.ต.ต. ประสาน คงประสิทธิ์ สว.สส.สภ.บันนังสะตา ผู้เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด มีคณะนายตำรวจระดับสูง ไปจนถึงข้าราชการตำรวจในสังกัด จว.ยะลา และญาติร่วมพิธี บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ ได้พูดคุยและให้กำลังใจกับญาติผู้วายชนม์ มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น พร้อมให้คำมั่นว่าจะนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ 
 
ต่อมาเวลา 12.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ ได้เดินทางไปเยี่ยมเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ ณ​ รพ.ศูนย์ยะลา และ รพ.ยะลาสิริรัตนรักษ์ มอบเงินสวัสดิการช่วยเหลือ พร้อมให้กำลังใจว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่เคยทอดทิ้ง

ผบ.ตร. กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องเอามาถอดบทเรียน ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียอีก แต่ทั้งนี้จะได้ประสานข้อมูลการข่าวอย่างใกล้ชิดกับฝ่ายความมั่นคง

สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาดูแลสิทธิประโยชน์  พ.ต.ต.ประสาน คงประสิทธิ์ สว.สส.สภ.บันนังสตา ที่เสียชีวิต ผบ.ตร. ได้สั่งการให้เสนอปูนบำเหน็จความดีความชอบตอบแทนเป็นกรณีพิเศษ โดยขอเลื่อนเงินเดือนให้ 7 ขั้น ขอพระราชทานยศเป็น พล.ต.อ. และเครื่องราชอิสริยาภรณ์สูงขึ้นไม่เกิน 2 ชั้นตรา การช่วยเหลือบรรจุทายาท รวมทั้งมีการให้เงินช่วยเหลือดูแลในส่วนของสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ทั้งของผู้เสียชีวิตและครอบครัว เช่น เงินกองทุนสวัสดิการ ตร. 500,000 บาท แยกให้ทายาทแต่ละคน เงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. 670,000 บาท และเงินช่วยเหลือในส่วนอื่น ๆ อีก รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 4,188,378 บาท 

ด้าน ส.ต.อ.ภาสกร คำดี ผบ.หมู่ (สส.) สภ.บันนังสตา ที่บาดเจ็บสาหัส จะได้รับเงินช่วยเหลือ และสิทธิประโยชน์อื่น ๆ จำนวน 317,000 บาท

ส่วนตำรวจอีก 3 รายที่ได้รับบาดเจ็บ ได้แก่ จ.ส.ต.สุวิทย์ ธนะวงศ์, ส.ต.อ.สุทัศน์ มูลเงิน และ ส.ต.อ.ไกรสีห์ โรจโนดม ผบ.หมู่ (สส.) สภ.บันนังสตา จะได้รับเงินช่วยเหลือ สิทธิประโยชน์อื่น ๆ รายละ 80,000 บาท 
 
ทั้งนี้ ผบ.ตร. ได้มอบเงิน ช่วยเหลือเพิ่มเติม ให้ผู้เสียชีวิต 50,000 บาท ผู้ได้รับบาดเจ็บ รายละ 5,000 บาท และสมาคมแม่บ้านตำรวจ มอบเงินช่วยเหลือ ผู้เสียชีวิต 10,000 บาท ผู้ได้รับบาดเจ็บ รายละ 5,000 บาท

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

"ปลัดจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ที่ทำการปกครองจังหวัดกระบี่ ออกตรวจกำกับและติดตามผลการปฏิบัติราชการในหน้าที่ปลัดจังหวัด ประจำปี...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ