วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เตือนภัย! วาเลนไทน์ ‘โจรไซเบอร์’ สวมรอย ‘สาวสวย’ ตุ๋นลงทุนเว็บปลอม
‘รองฯ รอย - ผู้ช่วยฯ สมพงษ์’ นำทีม ศปอส.ตร.-สอท. แจ้งเตือนประชาชนช่วง ‘วาเลนไทน์’ ระวังเจอ ‘โจรไซเบอร์’ สวมรอย ‘สาวสวย’ ตุ๋นลงทุนเว็บปลอม แนะวิธีตรวจสอบสกัดตกเป็นเหยื่อ 

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.), พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หัวหน้าอำนวยการด้านประชาสัมพันธ์ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.), พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.สพฐ./หัวหน้าด้านข่าวสาร และประชาสัมพันธ์, พล.ต.ต.อรุษ แสงจันทร์ รอง ผบช.ศปก.ตร./หัวหน้าฝ่ายแถลงข่าวและประสานงานสื่อมวลชน ศปอส.ตร., พล.ต.ต.ชูศักดิ์ ขนาดนิด ผบก.ฯ ปฏิบัติหน้าที่ ศปอส.ตร. และ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก./รองหัวหน้าฝ่ายแถลงข่าวและประสานงานสื่อมวลชน ร่วมกันเปิดเผยว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงประชาชนหลายรูปแบบ ล่าสุดในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์จะมีการหลอกลวงในลักษณะโรแมนซ์สแกม ซึ่ง ศปอส.ตร. และ บช.สอท. ขอเตือนภัยให้กับประชาชน โดยเฉพาะการ “หลอกเป็นสาวสวย ชักชวนลงทุนกับเว็บปลอม exness” 

ขั้นตอนการหลอกลวงของคนร้าย
+ คนร้ายจะสร้างเว็บเทรด exness ปลอม URL : https://6578.live/index/index/index.html ให้เหยื่อสมัครสมาชิก และเทรดได้  
+ สร้าง Facebook และ Line เป็นภาพสาวสวย ดูเป็นคนรุ่นใหม่ สุ่มเข้าไปทัก ชักชวนพูดคุย และสุดท้ายจะชักชวนลงทุน
+ ครั้งแรก ๆ ลงทุนน้อย คนร้ายจะโอนผลกำไรให้ แต่เมื่อลงไปมาก ๆ จะไม่โอนให้ หรืออ้างลงทุนผิดกติกาหรือถูกล็อกบัญชีเนื่องจากเข้าข่ายฟอกเงิน ให้โอนไปเพิ่ม

ข้อควรระวัง เพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งเตือน 
+ สอบถามคนชักชวนให้ลงทุนว่า เป็นตัวแทนที่ถูกต้องตามกฎหมาย และมีใบอนุญาตจาก กลต.หรือไม่
+ ขอที่ตั้งสำนักงานในประเทศไทย และเบอร์โทรติดต่อ หรือ Call Center
+ นำชื่อเว็บไซต์ตรวจสอบกับเว็บ www.whois.com พบว่าเพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2565 (ของจริงเปิดมาตั้งแต่ปี 2551 แล้ว)

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า การย้ำเตือนดังกล่าวเป็นนโยบาย และสั่งการของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ที่ได้สั่งการให้เข้มงวดกวดขันในการป้องกัน และปราบปรามการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องในความรับผิดชอบของศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยหวังว่าจะสามารถปราบปรามการกระทรวงปิดให้หมดสิ้นไปเพื่อความสุขของประชาชนและสังคมไทยอย่างแท้จริง

“อย่าลืมเข้าไปดูในเพจ https://www.facebook.com/PCTPOLICE แล้วร่วมกันแจ้งเบาะแสในการแสดงความผิดเป็นกองกำลังป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเหล่านี้หมดสิ้นไป” พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าว

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial 
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม จังหวัดลพบุรี จัดกิจกรรมจิตอาสา..พาน้องยิ้มและบำเพ็ญสาธารณประโยชน์  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ