วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

แรงงานต่างด้าวนับร้อยทะลักสงขลา ลักลอบเดินทางด้วยรถบรรทุกสิบล้อติดแอร์
เมื่อวันที่ 24 กุมพาพันธ์ 2566 ตำรวจ สภ.ทุ่งตำเสา ฝ่ายปกครองอำเภอหาดใหญ่ และ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับกุมแรงงานต่างด้าว 101 คน ขณะซุกซ่อนอยู่ในรถบรรทุกสิบล้อ และจับกุมโชเฟอร์รถบรรทุกชาวไทย 2 คน ผู้นำพา ในพื้นที่ตำบลทุ่งตำเสา อำเภอหาดใหญ่ จว.สงขลา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงควบคุมทั้งหมดมาที่ สภ.ทุ่งตำเสา ให้กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 6 ทำประวัติแรงงานชาวเมียนมา จำนวน 101 คน หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในลานจอดรถ สภ.ทุ่งตำเสา พร้อม นำข้าว แกงไก่ น้ำดื่ม มาให้ทั้งหมดรับประทาน  

ขณะที่พนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งตำเสา สอบปากคำ นาย ธนกร อายุ 27 ปี ชาวอำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คนขับรถ และคนนำพาชาวไทย อีก 1 คน ซึ่งนายธนกร ให้การว่า รับทั้งหมดจากชายแดนไทย-เมียนมา ใกล้กับด่านสิงขร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อไปส่งให้นายหน้าค้าแรงงานผิดกฎหมาย ที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้านอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
 
โดยนายหน้า แจ้งว่า ให้ขับรถมาตามถนนเพชรเกษม เมื่อถึงแยกควนลัง อำเภอหาดใหญ่ ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนสายหาดใหญ่-สตูล สายเก่า และให้เลี้ยวซ้าย เข้าหมู่บ้านในตำบลทุ่งตำเสา เพื่อใช้เส้นทางในหมู่บ้าน หลบเลี่ยงจุดตรวจ แต่ขณะใกล้ถึงจุดนัดพบ ได้จอดรถรอนายหน้า เป็นเวลานาน ทำให้แบตเตอร์รีรถหมด ขณะเดียวกันชาวบ้านขับรถผ่านมา สังเกตเห็น รถบรรทุก 10 ล้อ คันนี้จอดนานผิดปกติ ทั้งที่ไม่ใช่ช่วงเวลาที่รถบรรทุกสัญจร จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ตำบลทุ่งตำเสา อำเภอหาดใหญ่ มาตรวจสอบ ปรากฎว่า พบแรงงานเมียนมา นั่งเต็มหลังรถ 

จากการตรวจสอบพบว่า มีการนำดินมาเทเป็นพื้นหลังรถ สูง 30-40 เซนติเมตร หัวรถดัดแปลงใส่พัดลมระบายอากาศ 4 ตัว และใช้ผ้าใบขนาดใหญ่คลุมท้ายรถ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ และเมื่อเรียกตรวจ คนขับก็จะเปิดผ้าใบขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้เห็นว่าเป็นรถบรรทุกดิน จึงทำให้ผ่านด่านตรวจ ซึ่งก่อนหน้านี้ สายข่าวขบวนการขนแรงงานข้ามชาติ แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ตรวจสอบรถบรรทุก ดัดแปลงสภาพลักษณะนี้ ใช้ขนแรงงานหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย มาแล้ว แต่ยังไม่พบ จนจับรถคันนี้ได้  

ซัมซูดิน เจ๊ะแดร์ ศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดสงขลา
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จิตอาสาดับไฟป่าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเลครูบ อ.เกาะลันตาจ.กระบี่ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ