วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รัฐมนตรีดิจิทัลฯ ลงเมืองหัวหิน ขานรับโครงการสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ
เวลา 14.00 น.วันที่ 3กุมภาพันธ์ 66 
นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม( DES) และคณะฯ เดินทางมาที่เทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมี ดร.เสถียร เจริญเหรียญ ผวจ.ปข. นายพลกฤต พวงวลัยสิน นอภ.หัวหิน นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน รองนายกฯ เลขานุการ พร้อมทั้งสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหินชะอำ และกลุ่มต่างๆให้การต้อนรับ
การเดินทางมาในครั้งนี้ก็ต้องการยกระดับเมืองหัวหินซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวเก่าแก่และประตูหน้าด่านของ จ.ประจวบฯ สู่"เมืองอัจฉริยะ" และโครงการ"HUA HIN Smart City"
ทั้งนี้เพื่อเป็นการยกนะดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่และผู้ที่มาเยือนมาอยู่ให้เกิดความเท่าเทียมกัน
นายชัยวุฒิฯ กล่าวว่า ทางกระทรวงดิจิทัลฯ และทาง"ดีป้า"  ได้ดำเนินการร่วมกันมาตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติในฉบับที่ 13  และหมุดหมายที่ 8 ของประเทศว่าจะต้องให้การส่งเสริมสนับสนุนให้กับพื้นที่ของเมืองมั่วราชอาณาจักรให้เป็นเมืองที่น่าอยู่น่าอาศัยปลอดภัย ได้โตขึ้นอย่างมีคุณภาพทางด้านการท่องเที่ยว การเกษตร สังคมเมืองและอื่นๆ โดยกำหนดแผนส่งเสริม พัฒนา ร่วมกับทางจังหวัด อำเภอ เทศบาล อบต.ของภาคเหนือ อิสาน กลาง ใต้ ให้อยู่ในรูปแบบหุ้นส่วนการพัฒนากับทางกระทรวงดิจิทัลฯ รัฐบาล ขณะนี้ 2 ปีก็ได้ยกระดับเมืองอัจฉริยะ  และ สมาร์ท ซิตี้ ไปแล้ว 30 เมือง ซึ่งในปี 66 นี้ก็จะปรับยกระดับขึ้นอีก 10 เมือง
นายชัยวุฒิฯ ยังกล่าวต่ออีกว่า สำหรับในแผนพัฒนาเมืองของประเทศไทยนั้นจะใช้งบลงทุนร่วมกันทั้งรัฐบาล องค์กรปกครองท้องถิ่น และภาคเอกชน ซึ่งมีมูลค่ารวมเอาไว้แล้วประมาณ 60,000 ล้านบาท(หกหมื่นล้านบาท)
ซึ่งโครงการทั้งหมดนี้ตนเองและคณะกระทรวงดิจิทัลฯ ก็จะจัดทำแผนพัฒนาเสนอต่อทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองรายกรัฐมนตรีได้รับทราบเพื่อดำเนินการต่อไป
อนึ่งฯ สำหรับการเดินทางมาในครั้งนี้ทาง นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ได้นำเสนอแผนการยกระดับเมืองหัวหินสู่การเป็น"เมืองพิเศษ" เนื่องจากจะทำให้การพัฒนาปรับปรุงยกระดับของเมืองได้เร็วขึ้น ซึ่งทางรัฐมนตรีก็เห็นชอบพร้อมที่จะให้การสนับสนุนด้วยเช่นกัน.
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม จังหวัดลพบุรี จัดกิจกรรมจิตอาสา..พาน้องยิ้มและบำเพ็ญสาธารณประโยชน์  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ