วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ปีใหม่ลูกข่าง(ฉ่อง)
อาข่า(ค๊ะท๊องพะเอ่อ)อ.วังชิ้น คึกคักสนุกสนาน
     เมื่อวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๖๖ เวลา๐๙.๐๐ น.ดร.วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงานประเพณีปีใหม่ลูกข่าง(ฉ่อง)อาข่าหรืออีก้อ (ค๊ะท๊องอาเผ่วหรือค๊ะท๊องพะเอ่อ)ที่บ้านดงยาง ต.นาพูน อ.วังชิ้น จ.แพร่ ร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัดแพร่ โดยมี นายวิเชียร สมฤทธิ์ นายกอบต.นาพูน ได้กล่าวต้อนรับและรายงาน ถึงการจัดกิจกรรมประเพณี
ของอาข่าว่า  การจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เพิ่มรายได้ให้กับพื้นที่ กระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขี้น และเป็นการเผยแพร่่ประเพณี วัฒนธรรม ของพี่น้องชนเผ่าอาข่าอำเภอวังชิ้น ไปยังต่างจังหวัดให้รู้จักมากขึ้น และได่เล่าถึงประวัติความเป็นมาของพี่น้องชนเผ่าอาข่า(อีก้อ)บ้านดงยาง ต.นาพูนฯว่า 
ชนเผ่าอาข่าดงยางมีมาเมื่อประมาณ ๖๐ กว่าปีที่ผ่านมา โดยได้อพยพมาจากดอยวาวี
อ.แม่สรวย และ จาก อ.แม่จัน จ.เชียงราย มีประมาณ ๔๐ ครัวเรือน ซึ่งได้นำเอาวัฒนธรรม ประเพณี ของชนเผ่าที่มีมานานหลายร้อยปีแล้วมาในพื้นที่วังชิ้นและมาปีนี้ได้ครบรอบอีกปีหนึ่งของประเพณีชนเผ่า ซึ่งมีประเพณีปีใหม่หลากหลายประเพณี จะแตกต่างกันออกไป วันนี้(๑ ก.พ.๖๖)ปีนี้ ถือเป็นวันปีใหม่ลูกข่าง(ฉ่อง) ซึ่งเป็นฤดูที่ว่างหลังจากการทำไร่ทำนเวลาพักผ่อน และจะเริิ่มเข้าสู่ฤดูกาลใหม่  ผู้ชายและเด็กๆเมื่อถึงฤดูกาล เข้าสู่ปีใหม่ค๊ะท๊องพะเอ่อ หรือคะท๊องพะเผ่ว หนุ่มๆจะไปตัดไม้มาทำเป็นลูกข่าง(ฉ่อง)ลักษณะวงรีปลายแหลม(ปัจจุบันใช้เหล็กตอกที่หัว)แล้วใช้เชือกเคียนเวียนรอบลูกข่างแล้วเหวี่ยงออกไปลงพื้นดินลูกข่างจะได้หมุนนานๆ มีการแข่งขันว่าของใครจะหมุนสวยและนานกว่ากัน มีการเหวี่ยงลูกข่างชนกันใครแพ้ต้องดื่มเหล้า ส่วนฝ่ายหญิงจะแต่งตัวสวยเต็มตัวถือว่าสวยที่สุดของสาวๆออกมาเล่นสะบ้าที่ข่วงหรือลานกลางหมู่บ้านและมีการแสดงเต้นรำ ป้อนข้าว,ยกเหล้าดื่มคาราวะผู้อวุโสของพี่น้องชนเผ่าอาข่า ผูกข้อมือต้อนรับบุคคลสำคัญต่างเผ่าที่มาจากพื้นที่อื่น(ผูกเสี่ยว)ให้เกียรติกัน  ให้ปู้มาร่วมงานได้รับชม  
     ในงานนี้ทาง ดร.วรวัจน์อละคุณพรรณีฯก็ได้แต่งตัวเป็นพี่น้องชนเผ่าอาข่า เพื่อให้กลมกลืนเข้ากับบรรยากาศ ถือว่าให้เกียรติแก่พี่น้องชนเผ่าอาข่า สร้างความประทับใจแก่พี่น้องชนเผ่าอาข่าเป็นอย่างมาก และได้รับความสนใจผู้ที่มาร่วมกิจกรรมจาก ผอ.กศน.จ.แพร่,นายอธิวัฒน์ อารัญ ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายบริหารฯ,คุณพรรณี แสงสันต์ เลขาฯ, สจ.กุลชา บัญสว่าง ,หัวหน้าส่วนราชการ กำนันผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมรับชมงานประเพณีของพี่น้องชนเผ่าอาข่าด้วยอย่างครรึกคักสนุกสนานรื่นเริง เพราะไม่ได้จัดมาหลายปีเพราะสถานการณ์โรคโควิด ปกติแล้วอบต.นาพูน ได้จัดงานนี้ มีเป็นประจำทุกปี ขอให้พี่น้องต่างชนเผ่าที่สนใจอยากไปเที่ยวไปชมวัฒนธรรม,ประเพณี ของพี่น้องชนเผ่าอาข่า ปีละหลายครั้งหลายประเพณี สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ฝ่ายวัฒนธรรม อบต.นาพูน,วัฒนธรรมอำเภอวังชิ้น,
วัฒนธรรมจังหวัดหรือติดต่อสอบถาม สจ.กุลชา บัญสว่าง ทีมงานของ ดร.วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ก็ได้ เพราะเข้าร่วมประเพณีกับพี่น้องชนเผ่าอาข่าทุกปี
ร.ต.อ ธนาเดช ดอกจือ หัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดแพร่
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว


โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินท...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ