วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ยาบ้านับล้านทะลักชายแดน ลักลอบขนเข้าตอนในประเทศ สืบสวนตำรวจเชียงรายตามตะครุบยึดยาบ้าบิ๊กล๊อตกว่า 6 ล้านเม็ด 
   ตามนโยบายของรัฐบาลในด้านการปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติด ซึ่งเป็นภัยคุกคามและอาชญากรรมต่างๆ  ที่เกิดขึ้นในสังคมได้สร้างผลกระทบต่อประชาชนและสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติเป็นอย่างมาก 

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบนโยบายให้เร่งรัดติดตามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจังตามแผนปฏิบัติการด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาตอนในของประเทศให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม 

  วันที่ 8 มีนาคม 2566 เวลา 10.00 น. ตำรวจภูธรภาค 5 โดย พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ  รอง ผบช.ภ.5}พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ   ผบก.สส.ภ.5,พ.ต.อ.สันติ กองสมัคร รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย ,นายธันวา ผุดผ่อง สำนักงาน ปปส.ภาค 5,พันเอกยอดชาย พวงวรินทร์ รอง เสธ.ศอ.ปส.ชน. ได้ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดยาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 1 คดี ตรวจยึดยาบ้า 6 ล้านเม็ด รถยนต์กระบะ 2 คัน ได้ที่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2566 เวลาประมาณ 15.30 น. นำส่ง พงส.สภ.แม่จัน ดำเนินคดีตามกฎหมาย 

  คดีนี้ ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด กก.สส.ภ.จว.เชียงราย ได้ทำการสืบสวนเครือข่ายยาเสพติดเครือข่ายชาวเขาเผ่าม้งเทิง ซึ่งมีพฤติการณ์ลักลอบขนยาเสพติด 

  จนกระทั่งเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2566 เวลาประมาณ 12.00 น. ได้รับแจ้งจากสายลับว่าพบรถยนต์ของกลุ่มนี้ จำนวน 3 คัน มีความเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง เชียงราย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ออกตรวจสอบติดตาม และพบว่ารถทั้ง 3 คันตามรับแจ้ง ขับตามกันอยู่บนถนนทิศทาง อ.แม่ฟ้าหลวง มุ่งหน้า อ.แม่จัน จากนั้นได้ขับสะกดรอย แต่ปรากฏว่ารถทั้ง 3 คันรู้ตัวจึงได้แยกย้ายขับหลบหนี 

  โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามรถทั้ง 3 คันและ สามารถบังคับหยุดได้ 1 คัน แต่ปรากฏว่าคนขับรถและผู้โดยสารได้เปิดประตูรถแล้ววิ่งหลบหนีไปได้ จากการตรวจค้นรถคันดังกล่าวพบยาบ้าจำนวน 30 กระสอบ ประมาณ 6 ล้านเม็ด และสามารถตรวจยึดรถยนต์ได้อีก 1 คัน จอดทิ้งไว้ใกล้กับจุดผ่อนปรน บ้านแจมป๋อง อ.เวียงแก่น ไม่พบตัวผู้ใด จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ ส่วนรถยนต์อีก 1 คันสามารถหลบหนีไปได้ 

 จากการขยายผล เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยจำนวน 1 หลัง เก็บพยานหลักฐาน(ดีเอ็นเอ)จากยาบ้าของกลาง,รถยนต์คันที่ตรวจยึด และสิ่งของส่วนตัวที่ตรวจยึดจากบ้านของผู้ต้องสงสัย เพื่อตรวจเปรียบเทียบ ซึ่งคาดว่าจะสามารถออกหมายจับผู้กระทำความผิดและติดตามยึดทรัพย์สินในเร็วๆนี้ 

 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ได้กล่าวว่า สำหรับขบวนการนี้เป็นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดระยะสั้นจากแนวชายแดนมาพักไว้ในเขตตัวเมืองเพื่อรอให้อีกกลุ่มมาลำเลียงต่อไปยังพื้นที่ตอนใน ซึ่งการลำเลียงจะใช้วิธีอำพรางเป็นพืชผลทางเกษตรเช่นซุกซ่อนยาเสพติดไว้ใต้กระสอบข้าวสาร เป็นต้น โดยขณะนี้ทางชุดขยายผลอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการมาตราการทางกฎหมายกับกลุ่มขบวนการนี้ต่อไป 

ผลการจับกุมยาเสพติดของตำรวจภูธรภาค 5 
ตั้งแต่ 1 ต.ค.65-ปัจจุบัน (5 เดือนเศษ)

จับกุมคดียาเสพติด

จำนวน 13,081 คดี ในจำนวนนี้เป็นคดีรายสำคัญ จำนวน 70 คดี 

ตรวจยึดยาเสพติด 

ยาบ้า 60,609,872 เม็ด 

ไอซ์  1,472 กก.

คีตามีน 421 กก. 

ตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับยาเสพติด ประมาณ 377 ล้านบาท
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ