วันเสาร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

"ผบ.ตร." ติวเข้มดูแลประชาชนเทศกาลสงกรานต์ เน้นจุดจัดงานใหญ่ทั่วประเทศ ตั้ง ศปก.ส่วนหน้า ดูแลทุกมิติ เปิดเลนพิเศษอำนวยความสะดวกจราจร เน้นจับเมาขับ ขับเร็ว เพื่อลดอุบัติเหตุ บังคับใช้กฎหมายเมาขับ 2 วัน  5,858 ราย 
เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์  กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.,
 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล  รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2566 โดยมีตำรวจหน่วยปฏิบัติเฝ้าฟังทั่วประเทศ เพื่อรับทราบสถานการณ์ด้านการข่าว ข้อมูลสถิติการเกิดอุบัติเหตุ การบังคับใช้กฎหมาย และข้อกฎหมายที่สำคัญในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 
.
ภาพรวมในการดูแลเทศกาลสงกรานต์ และการเตรียมความพร้อมยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย กำลังพลเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนพร้อมปฏิบัติ โดย ตร. จัดตั้ง “ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2566” บูรณาการและประสานการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด
 ในปี 2566
.
พบว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวมีการเดินทางและท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์มากขึ้น เนื่องจากสถานการณ์โควิดได้คลี่คลายลง ปริมาณรถ เข้า-ออก กทม. มีปริมาณสูงขึ้นกว่าปีก่อน เมื่อวาน (12 เม.ย.66) มีรถเดินทางออกกว่า 645,100 คัน สูงกว่าปกติ 34% และสูงกว่าเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา 6.6% ตำรวจได้อำนวยความสะดวกจราจร เปิดช่องทางพิเศษต่อเนื่องทั้งคืน
.
ส่วนเช้าวันนี้การจราจร มีชะลอตัวช่วงบางปะอิน บางบัวทอง หนองแค กลางดง ปากช่อง และสายใต้ช่วงเมืองสมุทรสาคร แต่ยังคงเคลื่อนตัวได้ดี คาดว่าวันนี้ยังมีการเดินทางทั้งวัน แต่จะลดน้อยลงกว่าเมื่อวาน 
.
ส่วนสถิติการเกิดอุบัติเหตุตั้งแต่วันที่ 11 – 12 เมษายน 2566 พบว่าสถิติการเกิดอุบัติเหตุยังคงมีตัวเลขสูงขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2565 แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบสถิติสามปีย้อนหลัง ยังคงมีตัวเลขลดลง และจำนวนผู้เสียชีวิตยังคงลดลงกว่าปีก่อน สถานการณ์ภาพรวมยังคงควบคุมและอำนวยการได้ตามเป้าหมาย
.
สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุเกิดจาก 
1.ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด 
2.ตัดหน้ากระชั้นชิด 
3.ดื่มแล้วขับ 

ทั้งนี้ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ กระบะ นั่งส่วนบุคคล (ตามลำดับ) และถนนที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดพบว่าเป็น ถนนใน อบต./หมู่บ้าน ถนนทางหลวง ถนนในเมือง
.
ดำเนินคดี 10 ข้อหาหลักกว่า 143,436 ราย โดยเป็นข้อหาเมาแล้วขับ 5,858 ราย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งจุดตรวจกว่า 1585 จุด (จุดตรวจกวดขันวินัยจราจร 956 จุด จุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ 629 จุด)
.
ทั้งนี้ มีประชาชนร่วมโครงการฝากบ้าน 4.0 จำนวน 5,633 หลัง และได้มีการจัดงานเทศกาลในหลายพื้นที่ ทั่วประเทศกว่า 86 แห่ง และโดยเฉพาะในพื้นที่ กทม. กว่า 40 แห่ง
.
ในที่ประชุม  ตร. ยังคงเน้นบังคับใช้กฎหมายด้านการจราจรและการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์   อย่างเข้มงวด (ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม) เล่นสงกรานต์ตามประเพณี สืบสานวัฒนธรรม 
.
สำหรับพื้นที่จัดงานสงกรานต์ สั่งการหน่วยให้ความสำคัญกับทุกๆ พื้นที่ที่จัดงานเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น จัดงานขนาดใหญ่ ในพื้นที่จังหวัด กทม. จำนวน 40 แห่ง เช่น ถนนข้าวสาร สยามสแควร์ และในพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยว เช่น ชลบุรี ขอนแก่น โคราชภูเก็ต เชียงใหม่ ฯลฯ
.
กำชับทุกพื้นที่ให้ตำรวจประสานการปฏิบัติกับผู้จัดงาน จัดตั้งกองอำนวยการร่วม (ศปก.สน. ศปก.พื้นที่) รองรับการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดตั้งจุดคัดกรอง บริหารจัดการพื้นที่อย่าให้มีความแออัด ตรวจสอบกล้อง CCTV เตรียมแผนเผชิญเหตุรองรับทุกด้าน เช่น อัคคีภัย การส่งกลับทางการแพทย์ เหตุทะเลาวิวาทหรือการทำร้ายร่างกาย เหตุประทุษร้ายต่อทรัพย์สิน
.
ผบ.ตร. กล่าวว่า จากข้อมูลที่ได้รับทราบในวันนี้ ตำรวจมีความพร้อมในการดูแลพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกมิติ ทั้งการอำนวยความสะดวกการจราจร การบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดอุบัติเหตุ และการดูแลความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน การจัดงานสงกรานต์ขนาดใหญ่ แต่ได้สั่งการ ให้เพิ่มความเข้ม ปรับแผนการปฏิบัติในรายละเอียดบางจุด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้นในการปฏิบัติหน้าที่ และกำชับให้มีความพร้อมรองรับในทุกๆ ด้าน มอบหมายให้ รอง ผบ.ตร. ที่รับผิดชอบ ลงพื้นที่ตรวจสอบ และปรับแผนการปฏิบัติ อำนวยการ สนับสนุนการปฏิบัติในพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่จัดงานขนาดใหญ่
.
กำชับให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น ควบคุม กำกับ ดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น จริงจัง เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ตามหลักยุทธวิธีตำรวจ เน้นการประชาสัมพันธ์ และสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชน และนักท่องเที่ยวอย่างทั่วถึง

"ขอให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ใช้เวลาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้อย่างสบายใจ ภายในขอบเขต สืบสานประเพณีไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะได้ดูแลความปลอดภัยและการจราจรตลอดในห้วงเทศกาลนี้ อย่างเต็มกำลังความสามารถ บังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพตามนโยบายข้อห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี” ผบ.ตร.กล่าวย้ำ

#สงกรานต์2566
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
#Policeofficial
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

ประชุมคณะขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาเขต กรุงเทพกลาง และกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ ประชุมคณะขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาเขต กรุงเทพกลาง และกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ วันพุธที่ 12 มิ.ย. 67 ท่...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ