วันศุกร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

วันนี้(๖ เม.ย.๖๖)เวลา๐๙.๐๙ น.นายปานศร ภมรคนธ์ นายอำเภอวังชิ้น เป็นประธานเปิดโครง"การจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ"ที่วัดจิตตวิเวการาม หมู่๑๐ ต.ป่าสัก อ.วังชิ้น จ.แพร่ 
ร่วมด้วยคณะเจ้าหน้าที่อำเภอวังชิ้น เจ้าหน้าที่ ที่ดินจังหวัดแพร่ อำเภอวังชิ้น  คณะผู้อำนวยการครูโรงเรียนสรอยเสรีวิทยา ร.ต.อ.สมเกียรติ แก้วกามูลตัวแทนตำรวจภูธรสรอย ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่๑-๑๐ ตำบลป่าสัก นำโดยนายสานิตย์ นันทสุวรรณ,ผู้นำท้องถิ่น นำโดย นายกฤศ สินทะมณี นายก อบต.ป่าสักและมีมบริหาร สอบต.ทุกหมู่บ้าน ,ทีมงานบริหาร อบต.สรอย และจิตอาสาของตำบลป่าสัก ทุกคน ร่วมกันกล่าวคำปฎิญาณตน โดยนายอำเภอวังชิ้นได้กล่าวนำ เราทำความดีด้วยหัวใจ ต่อพระบรม ฉายาลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช(รัชกาลที่๑)ซึ่งวันที่๖ เมษายน ของทุกปีเป็นวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงค์ พสกนิกรชาวไทยจะร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณผู้ทรงเป็นปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์จักรีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์
     หลังจากทำพิธีเสร็จแล้ว จึงได้ร่วมกันทำความสะอาดในบริเวณวัด ปรับปรุงภูมิทัศน์ก่อเจดีย์ทราย เพื่อเตรียมงานต้อนรับวันสงกรานต์ที่จะถึงนี้ด้วย  และวันที่ ๑๗ เมษายน ๒๕๖๖ นี้ทางคณะผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น ในตำบลป่าสัก มีฉันทามติ ให้วัดป่าจิตตวิเวการามเป็นวันและสถานที่สรงน้ำพระทุกรูปในตำบลป่าสัก เพื่ออนุรักษ์ขนบทำเนียม วัฒนธรรมและประเพณี ของคนไทยล้านนาที่ได้ยึดถือ ปฎิบัติ สืบทอดกันมายาวนาน หลายร้อยปีมาแล้ว คนเก่าคนแก่ เรียกว่าวันสะหระสะหลง ูตั้งแต่ ๕๐ ปีก่อนลงไป นั้นถ้าหากสรงน้ำพระ(สะหระสะหลง)ในตอนเช้าแล้ว ตอนสายๆจะมี กลุ่มหนุ่มสาว และผู้ใหญ่ จะปรบมือตีกลอง ร้องเพลง ขึ้นบ้านลงบ้านแล้วนำน้ำในหม้อในโอ่ง  มาสาดเล่นกันจนน้ำหมดหม้อหมดโอ่งแล้วคว้มหม้อน้ำหมดเกลี้ยง ตอนบ่ายแก่ๆ แต่ละหมู่บ้าน หัววัดต่างๆจะแห่บั้งไฟ บ้องไฟหรือบอกไฟ หางยาว ใส่โหวดหรือโหว้ คาดด้วยหวาย และกระดาษสีให้สวยงามมาจุดแข่งขันกันเพื่อความสนุกสนานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ถ้าบอกไฟของใครแตกหรือสดตาด  เจ้าของบั้งไฟจะถูกอู้มลงน้ำโคลนที่เตรียมไว้ พื้นบ้านเรียกว่าตาเปิก เดี๋ยวนี้วัฒนธรรม ประเพณีฯแบบนี้ไม่มีให้เห็นอีกแล้ว เมื่อความเจริญเข้ามาแทนที่ วัฒนธรรมประเพณีก็เริ่มหายไป  ถ้าผู้นำท้องที่ ท้องถิ่นไม่มีการฟื้นฟูขึ้นมาใหม่แล้ว สิ่งดีไม๊คุณค่าทางวัฒนธรรมในท้องที่ท้องถิ่นก็จะหายไปกับอายุของคน ไม่มีให้เห็นอีกแล้ว
ร.ต.อ ธนาเดช ดอกจือ หัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดแพร่ 
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ ทันใจนิวส์

5 มิถุนายน วันสิ่งแวดล้อมโลก...ทรู-ดีแทค เปิดแนวทางรักษาความหลากหลายทางชีวภาพ รอบเสาสัญญาณครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทย หนึ่งในภารกิ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ