วันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

นักวิทย์ ม.มหิดลกาญจน์ ประยุกต์ใช้สีจากธรรมชาติ (ดินแดง )สร้างสีสันลงบนผ้ามัดย้อม  เนรมิตสีสันงดงามตามธรรมชาติ ให้กับสถานที่จัดงาน  
-------------------------------------------
เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา  ทีมนักวิทยาศาสตร์ และบุคลากรงานปฏิบัติการวิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา  มหาวิทยาลัยมหิดล  วิทยาเขตกาญจนบุรี  นำโดยนายเมธี วิบูลย์เขียว หัวหน้างานปฏิบัติการวิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา,นักวิทยาศาสตร์(ผู้ชำนาญการพิเศษ) พร้อมด้วยทีมบุคลากรในงานได้ร่วมกันจัดสถานที่ เพื่อจัดกิจกรรมสืบสานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2566 โดยจัดให้มีกิจกรรม รดน้ำดำหัวขอพร คณะผู้บริหาร และอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ โดยใช้ชื่อกิจกรรม "Red Soil Campus Songkran MUKA, Return to the ground soar into the sky"  โดยสื่อความหมายในเรื่องของพื้นที่สีดิน ของ มหาวิทยาลัยมหิดล  วิทยาเขตกาญจนบุรี  ที่มีสีแดง  
สำหรับ รูปแบบวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ในการตบแต่งสถานที่ นายบุรินทร์  แสงสุข  ตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์ (วิทยาศาสตร์การเกษตร)  สังกัดงานปฏิบัติการวิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา  มหาวิทยาลัยมหิดล  วิทยาเขตกาญจนบุรี  ได้เสนอแนวคิด ในส่วนของสีผ้าที่นำมาประดับสถานที่ ว่า เนื่องจากในพื้นที่วิทยาเขต สีของพื้นดินเป็นสีแดง  จึงควรเลือกใช้สิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติ คือดินสีแดงนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สามารถลดค่าใช้จ่ายในการซื้อสีย้อมผ้าได้อีกด้วย    โดยการนำมาย้อมลงบนสีของผ้าที่ใช้ประดับสถานที่    ผ่านกระบวนการ ทำผ้ามัดย้อม ใช้สีจากดินแดง  จะได้สีส้มอิฐถึงน้ำตาลอ่อน เมื่อนำมาย้อมบนผืนผ้าจะให้สีสัน ที่สวยงาม สบายตาและกลมกลืนกับธรรมชาติ  ซึ่ง สำหรับการใช้ดินแดง มาย้อมผ้า จะต้องนำมาผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้ 
1.) การคัดเลือกดิน โดยใช้ดินแดงบริเวณผิวดินลึกลงบริเวณใต้ดินประมาณ 30-50 เซนติเมตร   
2) การเตรียมน้ำย้อม โดยนำดินที่ได้มาผสมน้ำสะอาดในอัตราส่วนที่เหมาะสม แล้วคัดแยกตะกอนสิ่งแปลกปลอมออก จากนั้นผสมสารช่วยให้สีติด (ใช้สารจากธรรมชาติ เช่น เกลือ)
3.) การมัดย้อมบนผืนผ้า ซึ่งต้องเลือกใช้ผ้าฝ้ายหรือผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ100 % มามัดให้เกิดลาย  แล้วนำไปแช่กับน้ำย้อมที่เตรียมไว้  แล้วล้างออก เมื่อผ่านกระบวนการครบทุกขั้นตอน จะได้ผ้ามัดย้อม ที่มีสีสันสวยงาม 
สีจากดินแดง เป็นสีที่มาจากธรรมชาติไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม และไม่มีอันตรายกับผู้สัมผัสเนื้อผ้า จึงขอเชิญชวน ประชาชนหรือหน่วยงาน ในพื้นที่ ที่มีดินแดง สามารถนำดินแดง มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ลดค่าใช้จ่าย ลดอันตรายจากสายเคมีต่าง ๆ หากท่านใดสนใจ การทำผ้ามัดย้อม ด้วยสีดินแดง สามารถสอบถามหรือขอคำปรึกษาได้ที่  นายบุรินทร์  แสงสุข  นักวิทยาศาสตร์   วิทยาเขตกาญจนบุรี  มหาวิทยาลัยมหิดล  โทรศัพท์ 034 585058-60 ต่อ 2403   
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ