วันศุกร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จังหวัดสุพรรณบุรี น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช จัดงานวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ 
วันนี้ (6 เม.ย.66) ที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี นายธีรยุทธ์ จันทร์ดิษฐวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานถวายพานพุ่มดอกไม้ เครื่องราชสักการะ และกล่าวถวายราชสดุดีพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เนื่องในวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ ตุลาการ อัยการ ทหาร ตำรวจ พนักงานรัฐวิสาหกิจ สถาบันการศึกษา  เหล่ากาชาดจังหวัด  แม่บ้านมหาดไทยจังหวัด สมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  และประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมพิธี เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ ที่ได้ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานีปกครองปวงชนชาวไทยให้ร่มเย็นเป็นสุขทั่วราชอาณาจักร ซึ่งพระมหากษัตริย์ไทยในพระบรมราชจักรีวงศ์ทุกพระองค์ ได้ทรงเจริญรอยตามพระยุคลบาทสืบต่อกันตลอดมาโดยลำดับ
วันจักรี ตรงกับวันที่ 6 เมษายนของทุกปี ถือเป็นสำคัญอีกวันหนึ่งของไทย นั่นคือ เป็นวันที่ปวงชนชาวไทยจะร่วมกันระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รวมถึงมหาจักรีบรมราชวงศ์ ซึ่งสาเหตุที่กำหนดให้วันจักรี ตรงกับวันที่ 6 เมษายนของทุกปี สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ.2325 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หรือพระรามาธิบดีที่ 1 เสด็จปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ดังนั้น ในวันที่ 6 เมษายนของทุกปี จึงนับเป็นวันครบรอบการก่อตั้งราชวงศ์จักรี
ปิยะพงษ์ สุขเผือก/ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุพรรณบุรี/ที่มา
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม วันอังคารที่ 3 ตุลาคม 2566 เวลา 14.00 น. นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ส่งเสริมสินค้าและบริก...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ