วันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผู้การหมอสืบภาค 2 ลุยจับบัญชีม้า แก๊งคอลเซ็นเตอร์เงินกู้เถื่อน
9 ราย 17 หมายจับ เหนิ่อบางรายผูกคอตาย

     ผู้การหมอ สืบภาค 2 ลุยจับบัญชีม้า แก๊งคอลเซ็นเตอร์เงินกู้เถื่อน หลังมีชาวบ้านถูกหลอกเครียด ใช้เชือกผูกคอตาย พบมีนายทุนเป็นคนจีน ตั้งฐานอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน
    จากเหตุการณ์ นายอัฐวุฒิ ผมเพ็ชร อายุ 35 ปี ผูกคอเสียชีวิตภายในบริเวณบ้านเลขที่ 240/68 ม.11 ต.แปลงยาว อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา เกิดความเครียดจากจะกู้เงินออนไลน์จากแอพเงินกู้ แต่กลับถูกหลอกให้โอนเงินไปให้ และไม่ได้รับเงินที่ต้องการขอกู้ เมื่อนายอัฐวุฒิ เสียชีวิตแล้ว คนร้ายยังส่งข้อความมาหลอกให้ นายอัฐวุฒิ โอนเงินให้อีก แต่พอญาติแจ้งว่านายอัฐวุฒิฯ เสียชีวิตแล้ว จากการถูกแก๊งเงินกู้หลอกให้โอนเงิน แก๊งดังกล่าวยังส่งข้อความเยาะเย้ยถากถางกับญาติผู้เสียชีวิตที่หลงเชื่อเอง
     ล่าสุด วันนี้ 18 พ.ค.66 พล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผบก.สส.ภ.2 เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุดังกล่าว พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศปอส.ตร.ได้สั่งการให้ ตำรวจสืบสวนภาค 2 เร่งสืบสวนสอบสวน ติดตามจับกุมเครือข่ายผู้กระทำผิดร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ด้วยวิธีการหลอกลวงให้กู้ยืมเงินแต่ไม่ได้เงิน (แก๊งคอลเซ็นเตอร์) โดยสั่งให้ทำการสืบสวนสอบสวนแสวงหาข้อเท็จจริง และรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการปราบปรามจับกุมผู้กระทำผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมาย
    และจากการสืบสวน จนทราบว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังเครือข่ายแก๊งคอลเซนเตอร์นี้ คือ “ชาวจีน” โดยตั้งสถานที่ทำงานอยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และใช้วิธีการหลอกลวงผ่านทางสื่อโซเชียลต่างๆ ให้ผู้เสียหายหลงกลและเข้ามาทำเรื่องขอกู้เงิน เมื่อเหยื่อหลงกล คนร้ายจะโทรศัพท์หลอกลวงเหยื่อต่อไปว่า ท่านได้รับการอนุมัติให้กู้เงินแล้ว แต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมก่อน จึงจะได้รับอนุมัติเงินกู้ 
    ทั้งนี้ เมื่อผู้เสียหายหลงกลโอนเงินให้กับคนร้ายผ่านบัญชีม้าแล้ว คนร้ายก็จะแจ้งอีกว่า เหยื่อดำเนินการโอนเงินผิดขั้นตอน ต้องดำเนินการและวิธีการตามที่คนร้ายแนะนำเข้ามาใหม่ ซึ่งจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หากทำเสร็จแล้วจะได้ขยายวงเงินในการกู้เงินเพิ่มอีกเท่าตัว ทำให้เหยื่อผู้ที่ต้องการกู้ยืมเงินหลงเชื่อ ดำเนินการตามที่คนร้ายบอกมา ซึ่งวิธีการดังกล่าวนี้ มีผู้เสียหายหลงกลตกเป็นเหยื่อแล้วจำนวนหลายราย
    ตำรวจสืบสวนภาค 2 ได้ร่วมกันสืบสวนจับกุม ผู้ต้องหารับจ้างเปิดบัญชีม้าให้กับกลุ่มชาวจีน แก๊งคอลเซนเตอร์ จำนวน 9 คน 17 หมายจับ ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าระบบคอมพิวเตอร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และสมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทำผิด ฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบ”
     ส่วนใหญ่พบว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับ จะถูกหลอกให้ไปเปิดบัญชี แล้วนำไปใช้ในการทำผิดกฏหมาย นอกจากนี้ จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่าบางบัญชีฯ ในเครือข่ายมีเงินหมุนเวียนถึง 73 ล้านบาท และได้ขยายผลจนทราบว่ามีผู้เสียหายในคดีฯ อื่นๆ อีกอย่างน้อย 40 ราย ความเสียหายมูลค่าประมาณหลายล้านบาท ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเครือข่ายแอพเงินกู้นี้ สามารถหลอกลวงเหยื่อให้หลงกลและโอนเงินให้กับเครือข่ายนี้ จำนวนหลายล้านบาทต่อวัน 
    อย่างไรก็ตาม ตำรวจจะเร่งสืบสวนขยายผลจับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อย่างต่อเนื่อง และขอฝากประชาสัมพันธ์ผู้ที่หลงผิดยินยอม หรือมีส่วนรู้เห็นทั้งทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นนำบัญชี
ธนาคารของตนเองไปให้คนร้ายใช้ จะมีความผิดทางกฎหมาย และจะถูกตำรวจจับกุมดำเนินคดีอีกด้วย
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ